DIỄN ĐÀN: Tìm đường vượt “Ao làng”

“BĐ Việt Nam cần một ‘Kiến trúc sư’”

(Dân trí) - Ông Trần Bình sự (GĐKT HP.HN) cho rằng đã đến lúc BĐVN cần từ bỏ lối tư duy ngắn hạn để hướng tới một lộ trình dài với một nhà chiến lược thực sự biết hoạch định đường đi nước bước.

Đang bận rộn chuẩn bị cho trận đấu tranh Siêu Cúp QG 2007, GĐKT CLB Hoà Phát Hà Nội vẫn dành thời gian trả lời chúng tôi trong buổi chiều hôm qua (5/2). Thưa ông, ĐTVN đã có một giải đấu không hoàn thành chỉ tiêu. Với tư cách là một chuyên gia bóng đá lâu năm, từng có thời gian dẫn dắt ĐT, ông có nghĩ đã đến lúc cần cải tổ? Việc không đạt mục tiêu cũng có nhiều nguyên nhân, trong đó với tư cách là người trực tiếp chứng kiến cả 3 trận đấu ở Singapore, tôi cho rằng một phần chúng ta thiếu may mắn, một phần là do cầu thủ năng lực còn hạn chế và việc mất 7 cầu thủ tốt do vụ tiêu cực hồi SEa Games 23. Nhưng nói như vậy không phải để biện minh. Theo tôi, đã đến lúc nhìn vào sự thật: HLV Riedl tuy nhiều năm cống hiến và cũng ít nhiều mang lại thành tích nhưng không phải là một HLV giỏi trong những chiến lược dài hơi. Ông Riedl phù hợp hơn với vai trò “mùa vụ”, không phải là mẫu “nhà chiến lược”. Ý ông là…? Cần có một luồng gió mới từ một nhà cầm quân khác. Nhưng có ý kiến cho rằng đó chỉ là “phần ngọn” của vấn đề? Đúng vậy, “phần ngọn” không có nghĩa là không quan trọng. Trong một trận đấu cụ thể, trong từng quyết định cụ thể, đôi khi một sự khác biệt nhỏ cũng đủ để làm đảo lộn nhiều thứ. Nhưng để BĐVN thật sự “lột xác”, quan trọng hơn là phải chăm lo “phần gốc”, tức phải cải tổ công tác đào tạo trẻ và hệ thống chương trình thi đấu trong nước. Để có nguồn lực con người dồi dào, không chỉ VFF mà mỗi CLB cần phải tính “đầu ra” riêng cho mình. Như Hoà Phát, sau 3 năm “giật gấu vá vai” và thu được những thành công nhất định (trụ hạng và đoạt Cúp QG 2006 - PV), chúng tôi đang lên kế hoạch xây sân tập liên hoàn để đào tạo VĐV cấp cao cùng 1 trung tâm đào tạo cầu thủ trẻ độ tuổi 11 - 12. ĐTQG cũng vậy thôi, không chăm chút từ cái gốc cầu thủ, sẽ chẳng có thành công nào cả. Rõ ràng đó là một lộ trình dài? Đúng vậy. Nếu đã xác định xây dựng lại từ tuyến trẻ, có thể chúng ta sẽ mất từ 8 - 10 năm. Nhưng cái “mất” đó không phải là mất trắng, từ nay đến lúc đó hoàn toàn có thể có những lứa khác đủ tầm cho những mục tiêu cụ thể như AFF Cup hay SEA Games. Để thực hiện được chiến lược đó, ĐTVN cần có một “kiến trúc sư”, như điều mà phần đông các nước trên thế giới đều làm và nhiều CLB V-League cũng có. Một lộ trình dài cần có tính kế thừa và cần những con người có tầm nhìn xa. Có người cho rằng chất xám của Hội đồng HLV đang bị bỏ phí? Chính xác là như vậy. HĐ HLV có đến 6, 7 người nhưng chỉ là hình thức dựng lên cho có ban bệ. Anh Hiển (ông Nguyễn Sỹ Hiển - PV) nay không còn làm việc ở Liên đoàn nữa, anh Phúc (HLV Trần Văn Phúc) cũng phải lo cho công việc ở CLB Thanh Hoá… Thành thử, các anh em đều bảo Hội đồng HLV chỉ một năm tập trung ở Hà Nội một lần để họp, chứ không có một công việc, nhiệm vụ cụ thể nào. Chính vì thế, Hội đồng HLV chưa có tiếng nói quyết định trong việc bảo vệ quyền lợi nghề nghiệp cho các HLV, chưa thể hiện được vai trò tư vấn về nhân sự huấn luyện, phương pháp huấn luyện cho ĐTQG. Đó đúng là một sự phí phạm.

Xin hỏi ông một câu ngoài chuyên môn: theo quan điểm cá nhân ông, Ban kỷ luật của VFF cần xử nghiêm 7 cầu thủ “bán độ” hay nương nhẹ để họ sớm trở lại thi đấu?

 

Xưa nay người Việt Nam vẫn hành xử dựa nhiều vào cái tình và do đó có câu “đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại”. Trong trường hợp này, tôi xin không đưa ra quan điểm, chỉ mong một quyết định có lý, có tình để thoả lòng người hâm mộ nước nhà mà thôi.

 

Xin cảm ơn ông!

 

T.M
(Thực hiện)

Đang được quan tâm