Báo Trung Quốc mong đội nhà chung bảng đấu với đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Trước lễ bốc thăm vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á (13h45 ngày 1/7), truyền thông Trung Quốc tỏ ra hồi hộp và hi vọng sẽ được nằm chung bảng đấu với tuyển Việt Nam.

13h45 chiều 1/7 (theo giờ Việt Nam), lễ bốc thăm chia bảng vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại trụ sở Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia) với sự tham dự của HLV trưởng 12 đội tuyển quốc gia đã giành suất đi tiếp ở giải đấu này.

Báo Trung Quốc mong đội nhà chung bảng đấu với đội tuyển Việt Nam - 1

Bảng xếp hạng 12 đội tuyển dự vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Các đội hạt giống đã được công bố dựa trên bảng xếp hạng FIFA của ngày 18/6/2021. 12 đội được chia thành 2 bảng, mỗi bảng có một đội từ mỗi nhóm trong 6 nhóm. Lịch thi đấu của mỗi bảng sẽ được tự động quyết định dựa trên nhóm tương ứng của mỗi đội.

Báo Trung Quốc mong đội nhà chung bảng đấu với đội tuyển Việt Nam - 2

Báo Trung Quốc mong chờ sẽ nằm chung bảng đấu với đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

Trước lễ bốc thăm vòng loại thứ ba, truyền thông Trung Quốc đặt kỳ vọng đội tuyển nước này sẽ nằm ở bảng đấu dễ thở, nhất là mong chờ sẽ có tuyển Việt Nam nằm chung bảng đấu.

Trang báo 163 của Trung Quốc đưa ra phân tích rằng đội tuyển quốc gia nước này có tỉ lệ chung bảng với Việt Nam là 50%.

"Đội tuyển Trung Quốc đã lâu không thi đấu với tuyển Việt Nam. Lần gần nhất hai đội gặp nhau là ở trận giao hữu vào năm 2012, khi đó tuyển Trung Quốc thắng Việt Nam 3-0.

Ở thế kỷ trước, tuyển Việt Nam là đội bóng chiếu dưới ở châu Á và từng tụt xuống hạng 172 trên bảng xếp hạng FIFA. Với tuyển Trung Quốc, Việt Nam từng là đối thủ dễ chịu", tờ 163 nêu ra lý do mong chờ được nằm chung bảng đấu với tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Tờ này cũng đã thống kê thành tích đối đầu của tuyển Việt Nam và Trung Quốc trong quá khứ. Trong đó, hai đội đã gặp nhau 6 lần và tuyển Trung Quốc đều giành thắng lợi. Tờ 163 cũng nhấn mạnh, tuyển Trung Quốc đã giành 2 chiến thắng với tỉ số 6-1 và 2-1 ở 2 trận đấu chính thức gần nhất trước Việt Nam (vòng loại Asian Cup 2011).

Tuy nhiên theo đánh giá của tờ 163, lúc này, tuyển Việt Nam đã trở thành một thế lực mới nổi ở châu Á và không thể bị xem thường.

Sau 10 năm, tuyển Việt Nam đã có sự thăng tiến vượt bậc và hiện tại đã trở thành thế lực mới nổi của bóng đá khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á. Đây là lần đầu tiên, tuyển Việt Nam lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup khu vực châu Á. Họ cũng là đội duy nhất của Đông Nam Á vào đến giai đoạn này của vòng loại World Cup 2022", tờ 163 nhận định.

Báo Trung Quốc mong đội nhà chung bảng đấu với đội tuyển Việt Nam - 3

Theo tờ 163, tuyển Việt Nam đã vươn lên để trở thành thế lực đáng gờm ở châu Á.

"Mặc dù tuyển Việt Nam có những bước tiến vượt bậc trong những năm gần đây, tuy nhiên đội tuyển Trung Quốc vẫn có lợi thế như cầu thủ nhập tịch, thể hình với chiều cao vượt trội và do vậy có thể sử dụng những pha bóng bổng để ghi bàn", tờ báo của Trung Quốc chỉ ra điểm mạnh của tuyển Việt Nam lúc này.

 "Nhiều CĐV Trung Quốc vẫn tin rằng đội tuyển quốc gia nhỉnh hơn so với Việt Nam. Họ hy vọng tuyển Trung Quốc sẽ giành chiến thắng ở 2 lượt trận và đoạt 6 điểm. Tuy nhiên lúc này, tuyển Trung Quốc không thể chủ quan. Sau tất cả, bất cứ đội nào lọt vào vòng loại thứ 3 này đều không phải là đối thủ dễ chịu", tờ 163 chốt lại.