Thứ năm, 17/10/2019 - 20:16

Báo Trung Quốc chỉ trích HLV Lippi sau khi bị Philippines cầm hòa

Dân trí

Dù đội tuyển Trung Quốc bất bại sau 3 trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, nhưng báo chí Trung Quốc không hề hài lòng. Họ cho rằng đội bóng của HLV Marcello Lippi chỉ nằm trong bảng nhẹ, mới chỉ gặp các đối thủ yếu, và cũng chưa tạo được ấn tượng.

Đội tuyển Trung Quốc hòa thất vọng trên sân của Philippines

Cụ thể, các đối thủ đã qua của đội tuyển Trung Quốc gồm Maldives (Trung Quốc thắng 5-0), Guam (thắng 7-0) và Philippines (hoà 0-0). Trong số này, Philippines tạm gọi là đối thủ tốt nhất của Trung Quốc kể từ đầu vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á.

Tuy nhiên, ngay khi gặp phải đối thủ biết phòng ngự, và có chất lượng tạm gọi là tốt hơn so với Maldives và Guam vốn quá yếu, đội tuyển Trung Quốc của HLV Marcello Lippi lập tức bị cầm hoà không bàn thắng.

Báo Trung Quốc chỉ trích HLV Lippi sau khi bị Philippines cầm hòa - 1
HLV nổi tiếng Lippi bị chê sau thành tích không ấn tượng của đội tuyển Trung Quốc tại vòng loại World Cup

Chính kết quả này khiến cho báo chí Trung Quốc nghi ngờ triết lý huấn luyện của vị HLV nổi tiếng người Italia, đồng thời đánh giá phong cách cầm quân của ông Lippi đã lỗi thời.

Tờ Sina của Trung Quốc viết: “Trận hoà Philippines là kết quả khó chấp nhận. Lối chơi của đội tuyển Trung Quốc cũng không có nhiều thay đổi, rập khuôn như 2 trận đầu gặp Maldives và Guam”.

Cần nhắc lại rằng trận hoà 0-0 của đội tuyển Trung Quốc trước Philippines là lần đầu tiên sau sau những 62 năm, đội tuyển của quốc gia đông dân nhất thế giới mất điểm trước một đội bóng Đông Nam Á tại vòng loại World Cup.

Đội gần nhất làm được điều này trước Trung Quốc là Indonesia vào năm 1957, khi đội bóng xứ vạn đảo thắng Trung Quốc 2-0 trong trận lượt đi tại Jakarta (lượt về Trung Quốc thắng lại 4-3).

Hồi đấy do chưa có luật bàn thắng trên sân đối phương, nên 2 đội phải đá tiếp trận nữa ở sân trung lập tại Myanmar. Trận này hoà, và do chưa có luật sút luân lưu, nên FIFA căn cứ vào số lượng bàn thắng mà 2 đội ghi được để quyết định cho Indonesia đi tiếp vào vòng sau.

Tuy nhiên, do đội bóng xứ vạn đảo từ chối thi đấu với Israel ở giai đoạn tiếp theo, nên họ không tiếp tục tham dự vòng loại World Cup 1958 nữa.

Chính vì bị mất điểm trước đối thủ đến từ Đông Nam Á sau nhiều thập niên, tờ Sina bình luận tiếp về năng lực của HLV Lippi: “Triết lý huấn luyện của HLV Lippi đã lỗi thời. Đội tuyển Trung Quốc sở hữu không ít cầu thủ có đẳng cấp cao, nhưng đội cần một HLV khác, có triết lý hiện đại hơn, để phát huy năng lực của họ”.

Thiện Nhân

Báo Trung Quốc chỉ trích HLV Lippi sau khi bị Philippines cầm hòa - 2