Bảng A AFF Cup 2014: Sự đối chọi giữa các trường phái

(Dân trí) - HLV Miura cùng phong cách Nhật của đội tuyển Việt Nam sẽ đối đầu với 2 HLV phương Tây đang dẫn dắt các đội bóng cùng bảng với chúng ta tại AFF Cup, đó là Riedl (Indonesia) và Dooley (Philippines).

Phong cách phương Tây

Dẫn dắt Indonesia và Philippines tại AFF Cup năm nay là 2 HLV khá nổi tiếng, chí ít là so về tên tuổi, những người này được biết đến nhiều hơn đồng nghiệp Miura của đội tuyển Việt Nam.

Người đang làm HLV của Indonesia là ông Alfred Riedl, một người quen của bóng đá Việt Nam nói riêng và bóng đá Đông Nam Á nói chung. Ngoài khoảng thời gian chục năm làm việc tại Việt Nam qua các giai đoạn, HLV Alfred Riedl còn huấn luyện 2 đại diện của các nền bóng đá khác trong khu vực Đông Nam Á là Lào và Indonesia.

Năm 2009, HLV Alfred Riedl giúp đội tuyển U23 Lào vào đến bán kết SEA Games 2009 trên sân nhà. Đây được đánh giá là thành công mang tính lịch sử của bóng đá Lào, bởi trước đó và sau đó, Lào chưa hề vào đến bán kết SEA Games.

Năm 2010, ông Riedl đưa đội tuyển Indonesia vào đến chung kết AFF Cup. Dù vậy, đội bóng của ông Riedl lại thua trước Malaysia. Nói Indonesia thành công tại giải đấu ấy không phải là không có cơ sở, nhưng đấy chưa phải là thành công trọn vẹn.

HLV Miura chuẩn bị đối đầu với các đồng nghiệp phương Tây
HLV Miura chuẩn bị đối đầu với các đồng nghiệp phương Tây


Đấy cũng là đặc trưng của HLV Alfred Riedl. Ông rất giỏi để xây dựng một tập thể trung bình thành một đội bóng mạnh, nhưng chưa bao giờ, trong khu vực Đông Nam Á, HLV Alfred Reidl trở thành người giỏi nhất, mạnh nhất trong một giải đấu cụ thể.

Vị HLV người Áo này luôn mang đến phong cách bóng đá châu Âu đặc trưng cho các đội bóng mà ông dẫn dắt, chơi rất nhanh và rất tốn sức. Hiểu bóng đá Đông Nam Á không ai hiểu bằng Riedl, nhưng ngược lại, làng cầu khu vực cũng không lạ phong cách của ông.

Với Thomas Dooley của Philippines, ông này được biết đến khi còn là cầu thủ và là đội trưởng của đội tuyển Mỹ tại VCK World Cup 1998.

Trên cương vị HLV, ông Dooley vừa dẫn dắt Philippines vào đến chung kết Challenge Cup (thua Palestine trong trận chung kết).

Là một người Mỹ, ông Thomas Dooley cũng đang xây dựng cho Philippines một phong cách đậm đặc kiểu Mỹ, đấy là thứ bóng đá – điền kinh, cầu thủ di chuyển rất nhiều, tuân thủ kỷ luật chiến thuật chặt chẽ, nên Philippines luôn là một khối khó bị chọc thủng.

Hồn Nhật trong đội tuyển Việt Nam

Ngay từ khi mời HLV Miura về dẫn dắt ĐTVN, lãnh đạo VFF đã không ngần ngại thể hiện mong muốn vị HLV người Nhật sẽ thổi phong cách bóng đá Nhật vào đội tuyển của chúng ta.

Đấy là một lối chơi phù hợp với thể trạng nhỏ của người Việt Nam, như người Nhật từng làm được khi đối đầu với các đội bóng phương Tây. Đấy là một lối chơi thiên về kỹ thuật, thay vì dùng sức như cầu thủ Việt Nam vẫn quen như thế, do thói quen hình thành từ V-League.

Và trong 4 tháng ngắn ngủi nắm đội tuyển, HLV Miura đã rất cố gắng truyền đạt tư tưởng ấy cho các cầu thủ. Ông muốn các học trò của mình chơi nhanh hơn, chuyền bóng nhanh hơn, thay cho thói quen giữ bóng quá rườm ra mà họ thường thực hiện.

HLV Miura cũng muốn các cầu thủ của mình đá đa dạng hơn, uyển chuyển hơn và hiệu quả hơn, thay cho sự phung phí cơ hội và sự đơn điệu mà chúng ta vẫn quen trước đây.

Tuy nhiên, để đạt được tất cả những điều ấy thì cầu thủ cần phải có nền tảng kỹ thuật tốt, trong khi đây lại là điểm yếu của các cầu thủ Việt Nam. Để đạt đến sự nhuần nhuyễn, các học trò của HLV Miura cần tập luyện với nhau nhiều hơn, trong khi thời gian đang là vấn đề của họ vào lúc này.

Vòng bảng AFF Cup 2014 sẽ là nơi mà người ta xem HLV Miura đối đầu với các đồng nghiệp đến từ phương Tây vốn nổi tiếng hơn ông, xem thử vị HLV người Nhật có thắng được Riedl của đội tuyển Indonesia hay Thomas Dooley của Philippines hay không?

Mà muốn vượt qua 2 đối thủ khó chịu ấy, điều quan trọng là các cầu thủ của HLV Miura phải tiếp thu thật nhanh những gì mà ông thầy người Nhật truyền đạt, phải cho thấy mình “thuộc bài” nhanh hơn đối thủ.

Kim Điền
Dòng sự kiện: AFF Cup 2014
Đọc thêm