1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh lại nóng chuyện “đi đêm”

(Dân trí) - Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPa​yTV) vừa phát đi thông báo các đài, các đơn vị truyền hình Việt Nam cần có sự liên kết, hợp tác chặt chẽ để đối phó với vấn đề “đi đêm” mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh (EPL) giai đoạn 2016-2019.

Bản quyền truyền hình (BQTH) EPL mùa giải 2016-2019 tại Việt Nam hiện thuộc về Công ty truyền thông có trụ sở tại Anh là MP&Silva và dự đoán mức giá công ty này chào bán ở Việt Nam sẽ không dưới 70 triệu USD, tức là tăng gấp hai lần so với mùa giải trước đó do Công ty IMG nắm giữ.

Trước vấn đề rất phức tạp và nóng bỏng như BQTH, các đài Việt Nam đã có những cuộc làm việc để tìm tiếng nói chung, giải quyết hài hoà lợi ích giữa các đơn vị và quan trọng nhất là thống nhất không độc quyền, không mua EPL bằng mọi giá.

Bản quyền EPL lại nóng trước thềm mùa giải mới
Bản quyền EPL lại nóng trước thềm mùa giải mới

Lúc đầu, ban đàm phán có 12 đài và đơn vị truyền hình tại Việt Nam tham gia. Tuy nhiên ngày 4/12/2015, VNpayTV đã ra quyết định số 71/2015/QĐ-THTT về việc thành lập ban đàm phán bao gồm các thành viên của 10 đơn vị gồm: Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình kỹ thuật số VTC (Đài tiếng nói Việt Nam), Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVCab), Công ty VTC Dịch vụ Truyền hình số (VTC Digital), Công ty TNHH Truyền hình Cáp Saigontourist (SCTV), Công ty TNHH Truyền hình số Việt Nam (VSTV), Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG), Tổng công ty truyền thông VNPT Media, Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom), Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom).

Các đài đã đi đến thống nhất sẽ mua toàn bộ các trận đấu Ngoại hạng Anh (không có gói độc quyền), mức giá mua không vượt quá 20% của ba mùa trước đó và Ban đàm phán là đơn vị duy nhất đứng ra làm việc với MP&Silva - chủ sở hữu bản quyền Ngoại hạng Anh giai đoạn từ 2016 đến 2019 tại Việt Nam.

Tuy nhiên, một diễn biến mới đây đã buộc VNPa​yTV phải lên tiếng. Theo đó, Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV - đơn vị sở hữu hệ thống kênh truyền hình K+) đã có văn bản gửi VNPayTV về việc chủ động đàm phán mua bản quyền EPL. Điều này đồng nghĩa với việc VSTV đã tự tách ra khỏi “liên minh” mà VNPa​yTV chủ trì thành lập trước đó.

Trước động thái này của VSTV, VNPa​yTV đã phải có thông báo với các đài về việc cần phải đoàn kết để chống “đi đêm”, dẫn đến phá giá, gây thiệt hại cho các đài và giúp cho đối tác nước ngoài thu lợi. VNPayTV cũng đã có văn bản gửi tới ông Jacques Aymar De Roquefeuil, phó Tổng giám đốc VSTV phản hồi về đề nghị tự đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh.

Vấn đề mua bản quyền EPL 3 mùa giải 2016 – 2019 đang thực sự nóng bỏng. Trước đó, sau khi nhận được công văn VNPay TV về đề nghị sắp xếp buổi gặp mặt để hai bên ngồi lại đàm phán việc mua bản quyền MP&Silva đã có công văn phúc đáp, kèm theo nội dung cảnh báo về việc một số đài Việt Nam đã chơi không đẹp, khi "đi đêm" để mua EPL với những đối tác không nắm giữ bản quyền trên lãnh thổ Việt Nam.

Trong thông báo của mình, MP & Silva nêu rõ: "Chúng tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi chào đón cơ hội thảo luận với VNPayTV và tất cả các đối tác khác ở Việt Nam nhưng chỉ với điều kiện là các hiệp hội hoặc bất kỳ bên nào cho thấy sự tôn trọng bản quyền truyền thông của các môn thể thao.

MP & Silva đưa dẫn chứng một đơn vị của VNPayTV đã truyền nội dung bất hợp pháp, bao gồm Hanoi Cab đã truyền tải nội dung từ CTH và TrueVision (Thái Lan), Skynet (Myanmar) các giải NH Anh, Serie A TIM và Tây Ban Nha La Liga. Chúng tôi muốn VNpayTV sớm có phản ứng về vấn đề này để hai bên có thể ngồi lại bắt đầu đàm phán việc mua bản quyền trong các mùa giải tiếp theo".

Lê Cường