Thứ sáu, 09/06/2017 - 18:25

Bán kết Roland Garros: Wawrinka hạ gục Murray sau năm set

Dân trí

Wawrinka và Murray tạo nên một bán kết rất căng thẳng với việc phải thi đấu đủ năm set.. Và hạt giống số 3 người Thụy Sĩ đã thắng 3-2 (6-7, 6-3, 5-7, 7-6, 6-1) sau 4 giờ 37 phút thi đấu. Như vậy, Wawrinka sẽ có lần thứ tư vào chung kết Grand Slam và lần thứ hai vào chung kết Roland Garros.

18h05- Trận đấu bắt đầu


Andy Murray (phải) tươi cười trên sân tập với HLV Ivan Lendl

Andy Murray (phải) tươi cười trên sân tập với HLV Ivan Lendl

Set 1 - Wawrinka cầm giao bóng trước

Cả Wawrinka và Murray đều có game cầm giao bóng đầu tiên rất tốt, thắng nhanh. Game 3, Wawrinka có những tình huống đánh hỏng đáng tiếc, anh để cho Murray vươn lên có một break-point, nhưng tay ượt người Thụy Sĩ vẫn bình tĩnh để giành chiến thắng.

Murray đang chọn lối chơi tấn công trong những game cầm giao bóng, tay vợt số 1 thế giới thường xuyên tiến lên giữa sân. Tuy nhiên, mức độ thành công trong các tình huống lên lưới của Murray chưa cao. Game 4, Wawrinka tạo ấn tượng với những cú đáp trả ghi điểm winner đẹp mắt, nhưng thế chủ động vẫn thuộc về Murray, tỉ số quân bình 2-2.

Cả hai đều đang quản lý rất tốt các game cầm giao bóng. Game 8, Murray đã vượt lên dẫn trước 40-30 nhưng đã tỏ ra nóng vội để rồi mất hai điểm và cho Wawrinka vượt lên có lợi điểm. Đáng tiếc trong tình huống sau đó, cú bung trái của tay vợt người Thụy Sĩ lại chạm mép lưới nảy lại. Hạt giống số 3 tiếp tục vượt lên có lợi điểm sau một pha bóng bền mà anh ghi điểm winner thuận tay. Trong pha bóng tiếp theo cả hai đều chơi rất cẩn thận, Murray lại mắc sai lầm khi quyết định ép bóng lên lưới, Wawrinka đáp trả chính xác để giành break. Wawrinka vượt lên dẫn 5-3.

Wawrinka cầm giao bóng ở game 10, Murray chơi chắc nhắn với những tình huống phòng thủ đáp trả bền bỉ từ cuối sân. Tay vợt người Thụy Sĩ đánh ra ngoài giúp đối thủ vượt lên có 1 break-point. Trong tình huống Wawrinka giao bóng tiếp theo, Murray phải di chuyển “bở hơi tai” để phòng thủ. Nhưng nỗ lực ấy của hạt giống số 1 đã được đền đáp, Wawrinka đã đánh hỏng và giúp Murray đòi break thành công. Tỉ số được rút ngắn xuống 4-5. Sau những game đấu chệch choạc, cả hai tìm lại được sự ổn định để đẩy set đấu vào loạt tie-break


Stan Wawrinka

Stan Wawrinka

Wawrinka khởi đầu loạt tie-break với một lỗi kép, nhưng Murray cũng đánh hỏng trong pha giao bóng đầu tiên. Tay vợt người Thụy Sĩ khá thiếu may mắn trong trận đấu này, thêm một lần nữa anh mất điểm khi đánh bóng chạm lưới để đối thủ vượt lên dẫn 4-2. Tuy nhiên, trong tình huống sau đó Murray đánh bóng không qua lưới rất đáng tiếc. Sau khi quân bình tỉ số 4-4, Wawrinka thực hiện lên lưới không tốt để Murray đáp trả ghi điểm giành mini break thứ ba (5-4).

Đáng tiếc Murray lại mất điểm trong cả hai pha giao bóng tiếp theo để Wawrinka vượt lên dẫn 6-5. Quyền giao bóng thuộc chuyển sang tay vợt người Thụy Sĩ, đứng trước set point nhưng Wawrinka cũng không thể tận dụng cơ hội do phải thực hiện giao bóng lại.

Ở trận đấu này, Murray có nhiều tình huống phòng thủ “bở hơi tai” ở cuối sân, anh liên tục di chuyển, thường xuyên phải sử dụng những cú lốp để cứu bóng, nhưng cuối cùng lại có điểm. Tình huống cầm giao bóng thứ bảy của Wawrinka ở loạt tie-break đã diễn ra như vậy. Murray vượt lên dẫn 7-6 và dễ dàng ấn định chiến thắng 8-6 khi thực hiện giao bóng.


Murray ăn mừng sau một tình huống ghi điểm

Murray ăn mừng sau một tình huống ghi điểm

Set 2 - Murray cầm giao bóng trước

Cũng như trong giai đoạn đầu tiên của set 1, trong các game đầu tiên của set hai này cả hai tay vợt đều đang quản lý tốt những game có quyền giao bóng. Trong bốn game đầu tiên (2-2), chưa hề xuất hiện break-point.

Game 5, Murray đã không thể bứt phá trong game đấu này khi mà Wawrinka có những đáp trả rất rốt để bám đuổi đối phương. Chỉ đến khi để đối thủ vượt lên có lợi điểm, Murray mới thực sự từ bỏ lối chơi phòng thủ chắc chắn từ cuối sân. Tay vợt số 2 thế giới cứu break bằng giao bóng mạnh mẽ khiến đối thủ đáp trả ra ngoài. Tiếp theo anh ghi liền hai điểm winner để có bảo vệ game thành công (3-2).

Murray đã chơi tệ trong game 7, anh mắc lỗi kép để Wawrinka vượt lên dẫn trước 40-0. Tay vợt người Scotland không thể cứ nổi một break-point khi mà trong pha bóng tiếp theo Wawrinka đã có cú đánh trái tay ghi điểm winner và bẻ game. Có chút vất vả ở game 8, nhưng Wawrinka đã thắng để vượt lên dẫn trước 5-3.

Lối chơi phòng thủ ngay ở các game có quyền giao bóng của Murray không thực sự hiệu quả, bởi anh quá trông đợi vào việc đối thủ đánh hỏng. Game 9, Murray để đối thủ vượt lên có một set-point sau khi thực hiện cú đánh không qua lưới. Ở pha giao bóng tiếp theo của Murray, Wawrinka thực hiện cú return winner để bẻ game, ấn định chiến thắng 6-3 tại set hai.


Phản ứng phấn khích của Wawrinka

Phản ứng phấn khích của Wawrinka

Set 3 - Wawrinka cầm giao bóng trước

Murray đang gặp rất nhiều khó khăn với lối chơi phòng thủ, tay vợt người Scotland đang dần mất đi sự sắc nét trong những tình huống có thể chơi tấn công. Game 2, Wawrinka có một cú trái tay ghi điểm winner để có 1 break-point, pha bóng sau đó Murray đã đánh ra ngoài và bị mất game, Wawrinka tạm dẫn 2-0

Tỉ số là 3-1 sau khi mỗi tay vợt có một game cầm giao bóng. Ở game 5, Murray đã có những tình huống đáp trả tốt khiến Wawrinka mất điểm. Sau khi quân bình 40-40, Murray có hai tình huống đáp trả bóng sâu khiến đối thủ đều đánh hỏng, qua đó anh có break và rút ngắn tỉ số xuống 2-3.

Cơ hội quân bình tỉ số đã tới, nhưng Murray cầm giao bóng khá vất vả, anh liên tục ở vào thế rượt đuổi tỉ số. Sau khi cứu thành công tới ba break-point, Murray để đối thủ tiếp tục đứng trước cơ hội bẻ game thứ tư. Lần này Wawrinka đã chơi tốt để lần thứ hai bẻ game, tay vợt người Thụy Sĩ vượt lên dẫn trước 4-2.

Wawrinka đang mang đến cho khán giả những pha bóng ghi điểm winner đẹp mắt, nhưng sở dĩ tay vợt người Thụy Sĩ vẫn rất vất vả trước Murray bởi anh đánh hỏng cũng quá nhiều. Game 7, Wawrinka ba lần để đối thủ vượt lên có cơ hội bẻ game sau những tình huống đánh hỏng. Sau khi để đối thủ cứu game ở hai lần đầu tiên, tới lần thứ ba Murray đã cú một tình huống bung trái ghi điểm winner hiếm hoi. Bẻ được game, Murray rút ngắn tỉ số xuống 3-4.

Sau khi để Murray quân bình tỉ số 4-4, Wawrinka có phần chệch choạc ở game 9. Tay vợt người Thụy Sĩ tiếp tục thiếu may mắn với tình huống đánh bóng chạm lưới bật ra ngoài, để đối thủ vượt lên có 2 break-point (40-15). Tuy nhiên, hạt giống số 3 đã ghi liền bốn điểm liên tiếp để bảo vệ game thành công, anh vượt lên dẫn 5-4.

Murray quân bình được tỉ số 5-5. Wawrinka khởi đầu game 11 cực tệ, anh có những tình huống đánh hỏng rất vô duyên để cho Murray dẫn trước tới 40-0, tay vợt người Thụy Sĩ chỉ cứu được một break-point rồi bị mất game. Murray phòng thủ đầy vất vả trong game này, sự bền bỉ của anh đã được đền đáp xứng đáng, nhưng cũng phải thấy rằng Wawrinka quá đen đủi.

Thắng game bản lề, Murray đã chơi khá hưng phấn ở game 12, tay vợt người Scotland đã thắng dễ dàng để kết thúc set 3 với tỉ số 7-5.


Murray chọn lối chơi phòng thủ bền bỉ tỉ cuối sân, anh ít khi chơi tấn công

Murray chọn lối chơi phòng thủ bền bỉ tỉ cuối sân, anh ít khi chơi tấn công

Set 4 - Wawrinka cầm giao bóng trước

Cả Murray và Wawrinka đều khởi đầu set 4 khá tận trọng, trong sáu game đầu tiên không xuất hiện break-point (3-3). Với thế trận kiểu này, một break có thể sẽ trở thành bước ngoặt.

Game 7 diễn ra với nhiều pha bóng hay, Murray bám đuổi khá quyết liệt nhưng Wawrinka vẫn bứt lên được ở giai đoạn cuối để giành chiến thắng, nâng tỉ số lên 4-3. Murray đáp trả áp lực của đối thủ bằng một game thắng trắng để quân bình tỉ số 4-4.

Wawrinka cũng có game thắng trắng để vượt lên dẫn trước 5-4. Tuy nhiên, Murray cũng không gặp quá nhiều áp lực ở game 10, tay vợt người Scotland liên tục dẫn trước và cũng đã quân bình tỉ số 5-5. Tay vợt người Thụy Sĩ tiếp tục thắng trắng ở game 11, nhưng Murray chơi khá bình tĩnh ở game 12 để quân bình tỉ số 6-6 và đẩy set đấu vào ván quyết thắng.

Wawrinka có được mini break ở pha cầm giao bóng đầu tiên của Murray. Tuy nhiên, tay vợt người Thụy Sĩ không thể bứt phá, anh để Murray đòi mini break ở pha cầm giao bóng thứ hai (2-2). Trong lần cầm giao bóng thứ ba, Murray có xử lý hỏng khá đáng tiếc để mất mini break thứ hai, Wawrinka vượt lên dẫn 2-4. Tay vợt người Thụy Sĩ đã duy trì được lợi thế và tiếp tục có thêm một mini break nữa để thắng 7-3 đẩy trận đấu vào set 5.

Set 5 - Murray cầm giao bóng trước

Dường như việc thất bại trong loạt tie-break của set bốn khiến Murray bị ảnh hưởng tâm lý, tay vợt người Scotland chơi không tốt ở game đầu và bị bẻ game. Wawrinka dễ dàng nới rộng tỉ số lên 2-0.

Áp lực đè nặng lên Murray ở game ba, tay vợt người Scotland để đối thủ vượt lên có 1 break-point sau khi tay vợt người Thụy Sĩ thực hiện một cú smash thuận tay. Ở pha bóng tiếp theo, Murray quá thận trọng để rồi sau đó lại đánh hỏng và bị mất break thứ hai liên tiếp. Wawrinka đã dẫn trước 3-0. Rất nỗ lực nhưng Murray cũng không thể cản Wawrinka nâng tỉ số lên 4-0.

Thể lực của Murray đã không còn được tốt, áp lực tâm lý đè nặng càng khiến đôi chân của tay vợt này trở nên nặng nề, anh mất tiếp break ở game 5 để đối thủ dẫn trước 5-0.

Hạt giống số 1 không đầu hàng, anh đã chiến đấu quyết liệt để bẻ game 6, rút ngắn tỉ số xuống 1-5. Mặc dù đã thắng nhưng Murray vẫn không chơi tốt hơn ở game cầm giao bóng tiếp theo, game 7 Wawrinka sớm vượt lên có 2 match-point, tay vợt người Thụy Sĩ đã thành công với một cú bung trái tay ghi điểm winner. Set quyết định, Wawrinka đã giành chiến thắng 6-1.

P.S