ATP Finals: Nadal ngược dòng ngoạn mục hạ gục Medvedev

(Dân trí) - Rafael Nadal tiếp tục trải qua một trận đấu vô cùng khó khăn ở ATP Finals, rất nhiều thời điểm tưởng như tay vợt người Tây Ban Nha thua Daniil Medvedev và bị loại sớm, nhưng cuối cùng anh lại giành chiến thắng theo một hành trình khó tin.

Trong trận đầu ra quân của Rafael Nadal tại ATP Finals, tay vợt số 1 thế giới dễ dàng bị Alexander Zverev đánh bại. Đó là chiến thắng đầu tiên của tay vợt người Đức trước Nadal. Trận thứ hai Nadal đối đầu với Medvedev, một đối thủ cũng chưa từng thắng tay vợt người Tây Ban Nha. Tưởng như bất ngờ như trận đầu sẽ tái diễn song Nadal không lặp lại thất bại.

Nadal giành chiến thắng 6-7, 6-3, 7-6 trước Medvedev sau 2 giờ 49 phút thi đấu. Hành trình tới chiến thắng của Nadal tới chiến thắng rất khó tin, có thể nói như từ “cõi chết trở về”. Tay vợt người Tây Ban Nha sau khi thua set đầu tiên thắng ở set 2 đẩy trận đấu vào bán kết. Ở set 3, Medvedev dẫn trước 5-1 nhưng rồi Nadal quật khởi để san hòa, một lần nữa đẩy trận đấu vào loạt tie-break và anh giành chiến thắng.

ATP Finals: Nadal ngược dòng ngoạn mục hạ gục Medvedev - 1

Nadal giành chiến thắng theo cách rất khó tin

Ở góc độ chuyên môn, trận đấu này cả Nadal và Medvedev thể hiện ở mức khá. Tuy nhiên tinh thần chiến đấu của Nadal ở mức xuất sắc, thật khó tin rằng khi Medvedev đã chạm tay vào chiến thắng với cách biệt khá xa nhưng Nadal vẫn có thể giật chiến thắng trở lại.

Set đầu tiên, hai người thi đấu tốt với màn bám đuổi tỉ số quyết liệt. Không có break nên trận đấu phải giải quyết thắng thua bằng ván quyết thắng. Nadal cầm giao bóng không tốt, đặc biệt ở giai đoạn quyết định nên để  Medvedev thắng cách biệt 7-3.

Tay vợt người Nga mắc sai lầm ở game đầu tiên cầm giao bóng trong set hai, Nadal bẻ game rồi nhanh chóng bứt phá. Nadal bám rất chắc lấy cơ hội giành chiến thắng. Không cho đối phương giành quá hai điểm ở mỗi game cầm giao bóng, Nadal khiến sức ép lên Medvedev tăng dần. Tay vợt người Nga bị mất set-point tại game 9, qua đó Nadal thắng 6-3 và quân bình tỉ số 1-1.

ATP Finals: Nadal ngược dòng ngoạn mục hạ gục Medvedev - 2

Mắc quá nhiều lỗi tự đánh hỏng, Medvedev dần đánh mất lợi thế trước Nadal

Nadal thi đấu đầy bất ổn trong những game đầu set 3, Medvedev dẫn trước tới 4-0 sau khi dễ dàng bẻ hai game. Game 5 cũng rất chật vật cho Nadal khi anh cứu hai-break mới bảo vệ game thành công, rút ngắn tỉ số xuống 1-2.

Sau khi Nadal cứu match-point ở game 7 rút ngắn tỉ số xuống 2-5, cơ hội chiến thắng vẫn còn rộng mở cho Medvedev. Tuy bất ngờ lại nổ ra khi tay vợt người Nga quản lý không tốt các game cầm giao bóng tiếp theo, anh để Nadal liên tiếp đòi break, thậm chí tay vợt người Tây Ban Nha còn vượt lên dẫn 6-5. 

Lấy lại bình tĩnh, Medvedev thắng game 12 san hòa 6-6 và đẩy sự quyết định thắng thua của trận đấu này vào ván quyết thắng.

ATP Finals: Nadal ngược dòng ngoạn mục hạ gục Medvedev - 3

Chưa xuất sắc về chuyên môn sau khi trở lại nhưng Nadal đang cho thấy bản lĩnh, đẳng cấp của một ngôi sao hàng đầu là như thế nào

Cả hai đều chơi rất chắc chắn không để mất điểm khi có quyền giao bóng. Sau khi Nadal vượt lên dẫn 5-4, Medvedev không thể bảo vệ được hai pha cầm giao bóng tiếp theo. Giành liền hai mini break, Nadal ấn định chiến thắng 7-4, qua đó thắng trận đấu thứ hai.

Thắng được trận đấu quan trọng với Medvedev, giúp Nadal tự tin hơn trên con đường chinh phục vé vào bán kết, tuy nhiên quyền quyết định không thuộc về Nadal do đang đứng thứ 3 ở bảng A. Anh sẽ đối đầu với Stefanos Tsitsipas, tay vợt người Hy Lạp đã thắng Alexander Zverev ở trận đấu muộn và giành vé đầu tiên lọt qua vòng bảng.

Phù Sa