Ashleigh Barty lần đầu vô địch Australian Open

(Dân trí) - Với chiến thắng 6-3, 7-6 (2) trước Danielle Collins, Ashleigh Barty đã trở thành nhà vô địch đơn nữ Australian Open 2022. Đây là danh hiệu Grand Slam thứ ba của tay vợt người Australia.

Ashleigh Barty với vị thế của hạt giống số một được đánh giá cao hơn hẳn tay vợt hạng 30 WTA Danielle Collins ở trận chung kết đơn nữ Australian Open. Trên thực tế, bản lĩnh của tay vợt số một thế giới đã được thể hiện ở set hai, khi cô bị dẫn tới 5-1 nhưng vẫn ngược dòng để giành chiến thắng sau loạt tie-break, qua đó giành chiến thắng chung cuộc.

Ashleigh Barty lần đầu vô địch Australian Open - 1

Ashleigh Barty vô địch Australian Open 2022.

Collins còn quá thiếu kinh nghiệm ở những trận chung kết của một giải đấu lớn. Tay vợt người Mỹ cố gắng gây áp lực khi bước vào set đầu tiên của trận chung kết. Ở game thứ năm, Collins đã có break-point nhưng không thể bẻ game. Ngay game kế tiếp, Barty đã có break và tạo ra bước ngoặt, tay vợt của nước chủ nhà tiến tới chiến thắng 6-3.

Sự chệch choạc của Barty ở giai đoạn đầu set hai khiến cô bị dẫn tới 5-1, cửa chiến thắng của Collins rất rộng. Thật đáng tiếc tay vợt người Mỹ đã không thể tiến tới chiến thắng để đẩy trận đấu vào set quyết định. Để thua liên tiếp bốn game, Collins đã đánh mất lợi thế. Khi set thứ hai phải thi đấu tie-break, Barty giành tới bốn mini break trong năm lần Collins giao bóng. Chỉ có được một mini break, Collins để Barty thắng 7-2 và kết thúc trận đấu.

Đây là lần đầu tiên Barty vô địch Australian Open. Tuy nhiên, tay vợt người Australia cũng đã có được danh hiệu Grand Slam thứ ba. Trước đó cô vô địch Roland Garros 2019 và Wimbledon 2021.

"Tôi đã nói rất nhiều lần rằng đêm nay tôi thật may mắn khi có rất nhiều người ở đây yêu mến, ủng hộ tôi", Barty nói sau khi giành cúp vô địch.

"Khá đặc biệt khi có bố, mẹ và các chị của tôi ở đây. Tôi rất vui vì gia đình tôi có thể ở đây ngày hôm nay. Tôi là một cô gái vô cùng may mắn khi có rất nhiều tình yêu từ khán giả ủng hộ mình".

"Chúng ta đã làm điều đó cùng nhau và không thay đổi. Tôi yêu các bạn rất nhiều, các bạn là những người ủng hộ tuyệt vời nhất. Tôi không thể nói hết sự biết ơn về tình yêu mà các bạn đã dành cho tôi trong suốt thời gian qua. Tôi nghĩ rằng với tư cách là một người Australia, phần quan trọng nhất của giải đấu này là có thể chia sẻ thành công với nhiều người , đặc biệt với các cổ động viên có mặt ở đây trong ngày hôm nay".