Chung kết Úc mở rộng 2015

Andy Murray đủ sức hạ bệ Novak Djokovic?

(Dân trí) - Vượt qua 126 tay vợt tại vòng thi đấu chính thức, Novak Djokovic và Andy Murray đã giành vé vào chơi chung kết đơn nam Úc mở rộng 2015. Ở cuộc chiến này Djokovic đang được đánh giá cao hơn và liệu Andy Murray đủ sức hạ bệ được Djokovic?

* Trận đấu diễn ra không trước 15h30 (giờ Việt Nam), tường thuật trực tiếp trên Fox Sports
Vượt qua 126 tay vợt khác, Novak Djokovic và Andy Murray sẽ phải đối đầu với nhau trong trận chung kết đơn nam Úc mở rộng 2015. Đây sẽ là lần thứ 24 đối mặt giữa hai tay vợt và niềm hạnh phúc tột bậc giờ đây chỉ cách họ một trận đấu, tuy nhiên niềm vui chỉ có một.
Ở cuộc chiến này, Djokovic đang được đánh giá cao hơn. Cửa chiến thắng của Nole cao hơn không đơn thuần anh là hạt giống số 1, thực sự trong giữa những trận chiến của các tay vợt trong nằm ở tốp 10 thế giới sẽ rất khó nói trước tay vợt nào sẽ thắng. Chuyện thứ hạng trên bảng xếp hạng ATP không phản ánh kết quả thắng thua là chuyện cũng rất bình thường.
Djokovic đã có trong tay 4 cúp vô địch Úc mở rộng

Djokovic đã có trong tay 4 cúp vô địch Úc mở rộng

Việc Djokovic được đánh giá cao hơn trong trận chiến này nằm ở ba yếu tố. Thứ nhất, tay vợt người Serbia thi đấu rất ổn định trong những năm gần đây. Rõ ràng Djokovic đang ở thời kì đỉnh cao sự nghiệp, dù cũng có thời gian anh gặp chấn thương, sa sút phong độ tuy nhiên tất cả chỉ diễn ra trong quãng thời gian ngắn. Nhìn xuyên suốt cả quãng thời gian dài thì có thể khẳng định Djokovic vẫn đang ở đỉnh cao phong độ.

Thứ hai, ngoài sự ổn định được duy trì trong thời gian dài thì phong độ của Djokovic trực tiếp ở giải đấu này cũng rất tốt. Trên đường tiến vào chung kết, anh chỉ phải thi đấu duy nhất một trận nhiều hơn 3 set, đó là cuộc chiến với Wawrinka ở bán kết vừa qua. Nole phải sử dụng tới năm set mới hạ được hạt giống số 4.

Tuy nhiên, Wawrinka không phải “dạng thường”, tay vợt người Thụy Sĩ chính là đương kim vô địch của giải đấu này, phong độ của anh cũng vẫn rất tuyệt vời. Vì thế Djokovic vất vả cũng không có gì lạ. Điểm sáng trong chiến thắng của Nole là anh vẫn phát huy được tất cả những điểm mạnh trong lối chơi của mình, đồng thời anh cũng thể hiện một bản lĩnh thi đấu vững chắc ngay cả ở những thời điểm lâm vào khó khăn.

Yếu tố lợi thế thứ ba cho Djokovic nằm ở việc anh từng bốn lần vô địch Úc mở rộng, trong đó có ba lần liền tiếp (2008, 2011, 2012 và 2013). Một chi tiết rất thú vị rằng kể từ khi tham dự Úc mở rộng, nếu vượt qua được vòng tứ kết, Djokovic sẽ đăng quang và trong số bốn trận chung kết Djokovic tham dự thì có hai trận (2011, 2013), kẻ thất bại là Murray. Đó sẽ là điểm tựa tinh thần vững chắc cho Nole.
Murray sẽ có trận chung kết Úc mở rộng lần thứ 4

Murray sẽ có trận chung kết Úc mở rộng lần thứ 4

Lợi thế này của Djokovic là bất lợi lớn cho Murray. Tay vợt người Scoland không chỉ hai lần thua ở trận chung kết Úc mở rộng trước Nole mà anh còn còn thêm một lần nữa vào chung kết. Đó là năm 2010 và Murray thua Roger Federer. Chắc chắn ba thất bại trong các trận chung kết Úc mở rộng sẽ ít nhiều gây ra ảnh hưởng không tốt tới tâm lí của Murray.

Tại Úc mở rộng năm nay, Murray đang duy trì được sự ổn định. Anh chỉ có hai trận đấu phải thi đấu bốn set, còn lại đều thắng chỉ sau 3 set. Tuy nhiên, Murray có ổn định được ở trận chung kết này hay không thì chưa ai dám trả lời. Tay vợt người Scotland sa sút phong độ mạnh kể từ khi tiến hành phẫu thuật lưng vào tháng 9 năm 2013. Suốt năm vừa qua, Murray nỗ lực trở lại, nhưng không thành công. Anh vẫn thường xuyên thất bại ở những trận so tài đỉnh cao, năm ngoái cả ba trận gặp Djokovic, anh đều thua.

Về thành tích đối đầu, Murray cũng chỉ mới có 8 chiến thắng trong khi Djokovic thắng tới 15 lần. Tuy nhiên, tay vợt người Scotland lại là người chiến thắng nhiều hơn trong 9 trận chung kết hai người đối mặt (5-4). Murray thắng ở Wimbledon 2013; Mỹ mở rộng 2012; Cincinati Masters 2011, 2009; Miami Masters 2009. Djokovic thắng Úc mở rộng 2013, 2011;  Miami Masters 2012, Thượng Hải Masters 2012.

Có lẽ, đó là điểm tựa duy nhất để Murray bước vào trận chung kết thứ 10 giữa hai người. Và biết đâu, khi trong tay chẳng có gì để mất, Murray sẽ thực sự quyết tâm và thực hiện một cuộc lật đổ thành công

P.S