1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Ai chịu trách nhiệm khi chất lượng trọng tài V-League xuống cấp?

(Dân trí) - Người đứng đầu VPF là ông Võ Quốc Thắng phàn nàn về chất lượng trọng tài, nhưng bó tay vì trọng tài không thuộc quyền quản lý của VPF. Trên nữa, VFF năm ngoái cũng chào thua, dù lãnh đạo từng muốn thay trưởng ban trọng tài. Vậy thì câu hỏi đặt ta là ai kiểm soát được lực lượng này?

Năm ngoái, phó chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức đã chỉ trích thẳng trong Hội nghị BCH VFF bàn về chuyện thay trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi, diễn ra tại TPHCM, rằng “Còn anh Mùi ngày nào thì bóng đá Việt Nam không thể phát triển ngày ấy!”.

Trước hội nghị đấy, các uỷ viên thường trực VFF có buổi hội ý tại nhà chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, và tính đến phương án thay ông Nguyễn Văn Mùi bằng người khác, sau hàng loạt yếu kém ở khâu trọng tài tại V-League 2016.

Rốt cuộc, VFF, hay nói chính xác là các lãnh đạo cao nhất của tổ chức này vẫn không thay nổi ông trưởng Ban trọng tài, về lý thuyết chỉ là thuộc cấp của VFF. Ông Mùi tại vị, hứa sẽ thay đổi khâu điều hành trọng tài, thay đổi chất lượng trọng tài nội.

Cả VFF lẫn VPF đều không kiểm soát được trọng tàì, dù vẫn đều đặn trả chế độ cho giới này hàng tuần (ảnh: Trọng Vũ)
Cả VFF lẫn VPF đều không kiểm soát được trọng tàì, dù vẫn đều đặn trả chế độ cho giới này hàng tuần (ảnh: Trọng Vũ)

Nhưng sang đến vòng 6 V-League, đến lượt chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng, người đứng đầu đơn vị tổ chức giải V-League, nhận định ông không hài lòng về chất lượng trong tài từ đầu giải đến giờ, rằng quá nhiều lớp tập huấn nhưng không hề mang lại hiệu quả.

Sự thiếu hiệu quả đấy nằm ở chỗ những gì được hứa hẹn xung quanh việc cải tổ công tác trọng tài không hề được thực hiện. Vòng này qua vòng khác, các trọng tài liên tiếp dính vào những sự cố lớn, làm sai lệch, làm thay đổi hẳn kết quả trận đấu.

Đấy là vụ “bẻ còi” của trọng tài Nguyễn Đức Vũ trên sân Hàng Đẫy ở vòng 1, là vụ trọng tài Nguyễn Ngọc Châu bỏ qua tình huống vào bóng thô bạo của Samson (Hà Nội FC) nhằm vào Châu Ngọc Quang (HA Gia Lai) ở vòng 3, cũng trên sân Hàng Đẫy.

Là tình huống trọng tài Nguyễn Trung Kiên B bỏ sót lỗi lộ liễu của cầu thủ Thiago bên phía Quảng Nam nhằm vào thủ môn Nguyên Mạnh, khiến SL Nghệ An thua oan ở vòng 5, trên sân Vinh. Và giờ, tại vòng 6, là sự kiện trọng tài Trọng Thư phạt Long An quả phạt đền gây tranh cãi, trước khi Long An vin vào đấy mà bỏ khung thành ở sân Thống Nhất.

Chưa bàn đến vấn đề tư tưởng, khi trọng tài mắc lỗi, thường thì Ban trọng tài sẽ xem xét lỗi đấy theo hướng lỗi nhận định. Nhưng khi nhiều lỗi nhận định xảy ra liên tiếp nhau, thì có lẽ phải đánh giá đấy là lỗi hệ thống.

Khoan bàn đến tình huống trọng tài Trọng Thư phạt quả phạt đền cho CLB TPHCM là đúng hay sai? Có thể đấy là lỗi, có thể không.

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ vì sao hầu hết các lỗi nhận định nhạy cảm nhất của trận đấu TPHCM – Long An, đặc biệt là 2 pha bóng dẫn đến 2 quả phạt đền (theo kiểu thổi cũng được mà không thổi cũng được) đều theo hướng làm lợi cho một đội, gây thiệt hại cho đội còn lại?

Và lấy gì đảm bảo rằng một trọng tài bắt không sai trong một hay một vài tình huống nhạy cảm, trong một hay một vài lỗi nhận định là trọng tài công bằng trong suốt 90 phút của cả một trận đấu?

Điều mà các đội bóng, mà người xem đòi hỏi ở giới trọng tài ở đây chính là sự công bằng, thì đấy lại là điều mà chính bản thân giới “vua sân cỏ” chưa chứng mình được, chưa làm cho người hâm mộ yên lòng, chưa tạo được niềm tin cho chính mình.

Các đội bóng không thấy được sự công bằng, công minh ở giải V-League một khi sai sót của họ luôn bị xử rất nặng, còn sai sót của trọng tài lại không ai kiểm soát nổi, kể cả là với VFF khi muốn thay ông trưởng ban vốn yếu kém trong điều hành còn thay không nổi.

Và nếu không ai kiểm soát được trọng tài, không ai kiểm soát được chất lượng trọng tài, chẳng trách giới này hết tuần này đến tuần khác gây biến ở V-League như một sự nhức nhối. Cấp trên bất lực, các đội bóng ở phía dưới mỗi lúc một ức chế, V-League diễn ra trong bối cảnh đấy ngày một trở nên mong manh!

Trọng Vũ

Ai chịu trách nhiệm khi chất lượng trọng tài V-League xuống cấp? - 2

Dòng sự kiện: V-League 2017