Võ sư Aikido Nhật Bản 6 đẳng tập huấn tại Hà Nội

(Dân trí) - Võ sư Hiroyuki Sakurai, thành viên Hội đồng kĩ thuật của Tổng đàn Aikikai Thế giới, đã biểu diễn những động tác mềm mại nhưng đầy mạnh mẽ trong chương trình tập huấn và biểu diễn Aikido tại Trường Thể Thao Thiếu niên 10/10 vừa qua.

Võ sư Hiroyuki Sakurai (thứ 2 từ phải sang) trong buổi tập huấn.

Võ sư Hiroyuki Sakurai (thứ 2 từ trái sang) trong buổi tập huấn.

Trong thế giới Aikido, Hiroyuki Sakurai là một Shihan (thày dạy) luôn tận tình chỉ dạy từng động tác, từng bước đi cho các võ sinh, động tác của ông luôn mang những đặc điểm cơ bản nhất của Aikido như shomen, yokomen, thân pháp (Tenkan), bộ pháp (Sabaki)…


Ông luôn hi vọng mang đến cho người tập Aikido con đường võ đạo đúng đắn nhất, hòa hợp, thân thiện, bất đối kháng như những gì sư tổ Morihei Ueshiba đã để lại cho nhân loại.

Nằm trong các hoạt động thể thao kỷ niệm 69 năm ngày thể thao Việt Nam và hướng tới kỷ niệm 42 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, trong các ngày từ 27-29/3 vừa qua, Hội Aikido Hà Nội đã tổ chức chương trình tập huấn và biểu diễn Aikido Nhật Bản tại Trường Thể Thao Thiếu niên 10/10 (Giảng Võ- Hà Nội), với sự góp mặt của ông.

Đây là lần thứ 5 võ sư Hiroyuki Sakurai đến Việt Nam huấn luyện Hà Nội Aikikai

Đây là lần thứ 5 võ sư Hiroyuki Sakurai đến Việt Nam huấn luyện Hà Nội Aikikai

Đây là lần thứ 5 Hiroyuki Sakurai đến Việt Nam huấn luyện cho các Võ sư, HLV nhằm bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho các võ sư, HLV, môn sinh của Hiệp Hội Akido Hà Nội (Hanoi Aikikai). Chương trình quy tụ hơn 200 võ sư, huấn luyện viên, võ sinh tham dự.

Aikido (Hiệp Khí Đạo) là một môn võ đạo có nguồn gốc từ Nhật Bản do sư tổ Morihei Ueshiba (1883-1969) sáng lập ra trong những năm đầu thế kỷ XX. Sau khi luyện rất nhiều môn võ khác nhau như Nhu thuật (Jujitsu) Yagru và Daito , Kiếm đạo (Kendo), Kiếm thuật( Kenjutsu), Côn thuật (Jojutsu), Thương thuật và Sumo... ông đã tổng hợp và sáng tạo ra môn võ Aikido.

Sư tổ Morihei Ueshiba tuyên bố Aikido chính là phương thức liên kết mọi người lại trong hòa bình. Aikido được viết tắt từ 3 chữ Ai là Hiệp, Ki là Khí và Do là Đạo, với ý nghĩa Aikido không phải là một môn võ hay kỹ thuật chiến đấu đơn thuần mà đã trở thành một môn Võ đạo thực sự.

Với các kỹ thuật nhẹ nhàng uyển chuyển, Aikido không tạo ra tính đối kháng trong các kỹ thuật. Quan điểm của Aikido coi đối thủ là bạn được thể hiện ở nguyên lý chuyển động và kỹ thuật hóa giải các đòn tấn công theo đường tròn có tâm là trọng tâm của cơ thể để tạo sức mạnh cho các đòn đánh và từ đó triệt tiêu tính đối kháng. Khi sự đối kháng được hóa giải thì không còn xung đột, giúp cho con người sống trong hòa bình và hòa hợp với môi trường xung quanh.

Chính vì vậy Aikido là một môn võ phù hợp cho mọi lứa tuổi. Bất cứ ai cũng có thể tập luyện Aikido. Nam giới, nữ giới, người già, trẻ em, và mọi người có thể luyện tập cùng nhau...

Ngắm nhìn những động tác mềm mại nhưng chứa đựng đầy sức mạnh của võ sư Hiroyuki Sakurai:

Bảo Khánh

Bảo Khánh

Bảo Khánh

Bảo Khánh

Bảo Khánh

Bảo Khánh

Bảo KhánhBảo Khánh