Thứ ba, 14/03/2017 - 07:41

Phong trào cờ vua giúp nâng cao trí tuệ Việt Nam

Cờ vua bản thân môn chơi này là loại hình thể thao trí tuệ. Chính vì vậy, các giải đấu cờ vua cũng là những màn đua tranh, so kè về mặt trí tuệ. Giải cờ vua quốc tế HDBank 2017 cũng không phải là ngoại lệ.

Giải cờ vua quốc tế HDBank lần thứ 7 năm 2017 ngoài sự hấp dẫn đến từ giá trị giải thưởng cao, lên đến 45.000 USD (riêng kỳ thủ vô địch bảng Masters được thưởng 13.000 USD), còn là một dịp giao lưu văn hoá giữa các VĐV tại giải, giữa các quốc gia tham dự sân chơi này.

Đấy chính là lý do mà giải càng ngày càng thu hút được số lượng và chất lượng VĐV tốt hơn, càng ngày càng tạo tiếng vang mạnh mẽ đến nhiều vùng đất trên thế giới.

Lê Quang Liêm - đại diện tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong môn thể thao trí tuệ cờ vua
Lê Quang Liêm - đại diện tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong môn thể thao trí tuệ cờ vua

Bên cạnh đó, thông qua giải cờ vua quốc tế HDBank, BTC chủ nhà cùng với đơn vị tổ chức, nhà tài trợ cũng mong muốn đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè khắp năm châu, giới thiệu trí tuệ Việt Nam với quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) HDBank nhấn mạnh: “Việc quảng bá của môn cờ vốn không sôi động được như những môn thể thao khác như bóng đá hay bóng rổ, nhưng tâm huyết và tâm nguyện của anh chị em cán bộ nhân viên HDBank chúng tôi là vinh danh trí tuệ, và làm tất cả những gì có thể để đóng góp cho sự phát triển của môn thể thao trí tuệ này”.

“Có thể thấy rằng, trí tuệ con người đã mang đến rất nhiều thay đổi mang tính tích cực cho thế giới. Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang trong xu thế diễn ra rất mạnh mẽ trên toàn thế giới, đã mang đến những sự thay đổi cơ bản trong xã hội, trong cuộc sống, trong nền kinh tế, trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Đấy là cuộc cách mạng công nghệ số và internet, cuộc cách mạng này đã đến từ trí tuệ và sự sáng tạo của con người” – bà Nguyễn Thị Phương Thảo nói thêm.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (ngồi bên phải) - PCT HĐQT HDBank, nhấn mạnh việc quảng bá cho môn cờ cũng là góp phần vinh danh trí tuệ Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (ngồi bên phải) - PCT HĐQT HDBank, nhấn mạnh việc quảng bá cho môn cờ cũng là góp phần vinh danh trí tuệ Việt Nam

Và có lẽ không có bất cứ ở môn thể thao mang tính phổ cập nào mà các VĐV Việt Nam đủ sức tranh tài với các cao thủ hàng đầu thế giới, thậm chí có khả năng tranh chấp ngôi vô địch thế giới như môn cờ. Điều đó phản ánh trí tuệ của người Việt Nam đủ sức ghi dấu trên bình diện thế giới.

Đồng thời, giải cờ vua quốc tế HDBank với khả năng thu hút hàng loạt kỳ thủ nằm trong nhóm đầu thế giới chính là dịp cọ xát quý báu, cũng như là cơ hội để các VĐV chủ nhà Việt Nam nâng cao sức cờ của mình, đấu trí thật sự với các cao thủ hàng đầu. Rồi bản thân giải đấu cũng dần gia nhập nhóm những giải có chất lượng tốt nhất thế giới, có sức hút mạnh nhất.

Việc HDBank cam kết với Liên đoàn cờ Việt Nam, tổ chức giải cờ vua quốc tế HDBank thêm ít nhất 6 mùa giải, đến năm 2023, song song với việc tài trợ cho đội tuyển cờ Việt Nam, cũng là thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, trách nhiệm với việc đẩy mạnh phong trào cờ vua, thúc đẩy sự phát triển về mặt trí tuệ của thanh niên Việt Nam.

Mạnh Đức