Thứ năm, 16/03/2017 - 06:00

Ông Nguyễn Phước Trung: “Giải HDBank giúp quảng bá hình ảnh cờ vua Việt Nam ra quốc tế”

Theo đánh giá của ông Nguyễn Phước Trung – Tổng thư ký (TTK) Liên đoàn cờ Việt Nam, giải cờ vua quốc tế HDBank là giải đấu cực kỳ có ý nghĩa với cờ vua Việt Nam, không chỉ với các kỳ thủ, mà còn với những người làm chuyên môn nói chung.

So với các giải cờ vua hàng đầu thế giới, giải cờ vua quốc tế HDBank nằm ở vị trí nào thưa ông?

Không tính các giải đấu chính thức như World Cup hay giải vô địch các châu lục, thì ở hệ thống các giải mời, cấp độ 6 (với hệ số elo trung bình của các kỳ thủ tham dự từ 2.376 trở lên) là cấp độ rất cao. Trong lịch sử các giải mời trên thế giới, cấp độ cao nhất xưa giờ chỉ là cấp độ 7. Thế nên, với cấp độ 6 hiện nay, giải cờ vua quốc tế HDBank là giải đấu có đẳng cấp cao, có thể so sánh với hệ thống nhiều giải đấu nổi tiếng trên thế giới.

TTK Liên đoàn cờ Việt Nam Nguyễn Phước Trung (trái) khẳng định giải cờ vua quốc tế HDBank có đẳng cấp rất cao
TTK Liên đoàn cờ Việt Nam Nguyễn Phước Trung (trái) khẳng định giải cờ vua quốc tế HDBank có đẳng cấp rất cao

Còn với các kỳ thủ Việt Nam, giải HDBank hàng năm có ý nghĩa như thế nào, nhất là với những người sau đó sẽ tham dự giải châu Á hoặc thế giới?

Đây là cơ hội rèn luyện cho các VĐV của chúng ta ngay trên sân nhà. Phần đông các kỳ thủ của chúng ta không có nhiều điều kiện để ra nước ngoài thi đấu các giải đấu có đẳng cấp tương tự, với các đối thủ mạnh, nên giải đấu này chính là nơi rất tốt để họ được đụng độ các cao thủ trên thế giới.

Mà không chỉ các kỳ thủ, dân làm chuyên môn nói chung của làng cờ Việt Nam cũng được lợi từ giải đấu này. Những nhà tổ chức sẽ dần chuyên nghiệp hơn, các trọng tài cũng có thêm dịp làm việc trong môi trường đỉnh cao. Rồi giải đấu còn quảng bá hình ảnh của cờ vua Việt Nam ra toàn thế giới.

Thông qua giải, nhiều kỳ thủ trong nước có dịp đối đầu với các cao thủ trên thế giới
Thông qua giải, nhiều kỳ thủ trong nước có dịp đối đầu với các cao thủ trên thế giới

Đó là về mặt chuyên môn, riêng về khâu tổ chức thì sao, ông so sánh khâu tổ chức như thế nào với các giải đấu trên khắp thế giới?

Các điều kiện tổ chức, khâu hậu cần của giải đều đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ví dụ các VĐV có hệ số elo từ 2.550 trở lên đối với nam và 2.350 đối với nữa đều được BTC đài phọ chi phí ăn, ở. Các cao thủ hàng đầu thì được đài thọ toàn bộ, bao gồm chi phí di chuyển, đúng theo tiêu chuẩn quốc tế. Điều đó giúp giải trở nên hấp dẫn với các VĐV từ khắp thế giới.

Và để giải có thể thu hút nhiều hơn nữa các kỳ thủ mạnh từ châu Âu, theo ông thì chúng ta cần phải làm gì?

Nhiều cao thủ trên thế giới cũng đến đây, chứng tỏ hình ảnh và sức hút tốt của giải. Số này có nhà vô địch nữ thế giới năm 2004 Stefanova Antoaneta (Bulgaria)
Nhiều cao thủ trên thế giới cũng đến đây, chứng tỏ hình ảnh và sức hút tốt của giải. Số này có nhà vô địch nữ thế giới năm 2004 Stefanova Antoaneta (Bulgaria)

Châu Âu là khu vực có số lượng kỳ thủ có đẳng cấp cao nhất của cờ vua thế giới, nên việc thu hút các kỳ thủ từ châu lục này sẽ giúp tăng chất lượng của giải. Trở ngại nhiều năm qua là châu Âu nằm cách xa Việt Nam, nên việc di chuyển của các VĐV không thuận lợi như các kỳ thủ đến từ châu Á. Dù vậy, năm nay cũng đã có một số VĐV có đẳng cấp đến từ Nga, Bulgaria, Ukraine... Tôi cho rằng những năm sau số lượng kỳ thủ đến từ châu Âu sẽ tăng lên, do tên tuổi và uy tín của giải ngày càng lớn, hình ảnh của giải đang rất tốt.

Mà để hình ảnh của giải tốt thì chúng ta phải tiếp tục duy trì khâu quảng bá tốt như đang làm. Kinh phí và giải thưởng tăng thêm có lẽ cũng là yếu tố giúp thu hút các VĐV mạnh. Ngoài ra, một yếu tố khác có thể thu hút thêm nhiều cao thủ hơn nữa đó là mối quan hệ giữa chúng ta với các liên đoàn và các VĐV trên thế giới.

Xin cảm ơn ông!

Lê Quang Liêm tiếp tục dẫn đầu sau ván 6

Các kết quả đáng chú ý nhất trong ngày 15/3 là kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (elo 2.712) vượt qua Goganov Aleksey (Nga, elo 2.621) sau 33 nước đi, và “tiểu tướng” Nguyễn Anh Khôi hạ gục tuyển thủ cờ vua Trung Quốc Zhou Jianchao (elo 2.619).

Chiến thắng ấn tượng trên cùng với việc hạt giống số 1 Wei Yi (Trung Quốc) để đồng đội Wang Hao cầm hòa, đưa Quang Liêm lên ngôi đầu bảng xếp hạng với 5 điểm. Trong khi đó, hạt giống số 2 Bu Xiangzhi (Trung Quốc, elo 2.711) kịp có trận thắng trước Rozum Ivan (Nga, elo 2.600) để vươn lên hạng nhì (cùng 5 điểm với Quang Liêm nhưng thua hệ số phụ).

Ngày 16/3, sẽ có 2 cặp đấu hứa hẹn kịch tính giữa Quang Liêm gặp Bu Xiangzhi (Trung Quốc – hạt giống số 3) và Anh Khôi đụng độ đương kim vô địch Wang Hao (Trung Quốc – hạt giống số 5)

Trọng Vũ (thực hiện)