SEA Games 24:

Chưa đấu, Việt Nam đã mất khoảng… 50 HCV

<P class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">(Dân trí) - Đó là ước tính của ông Hoàng Vĩnh Giang - trưởng đoàn TTVN - sau khi rà soát lại số nội dung thế mạnh của TTVN bị BTC loại khỏi SEA Games 24. Dù rất lo ngại về “vấn nạn” trọng tài, ông Giang vẫn tin VN đủ sức gây đột biến ở nhiều nội dung và hoàn thành chỉ tiêu top 3.</P>

“Bóng ma” trọng tài

 

Sự thiếu công tâm của các trọng tài đã trở thành một trọng bệnh của thể thao ĐNÁ ở các kỳ SEA Games. Tại đại hội lần này, các trọng tài VN và nhiều trọng tài ngoài khu vực cũng được mời tham dự nhưng nguy cơ thiên vị nước chủ nhà vẫn hiển hiện vì các trọng tài Việt Nam không có vị thế lớn ở những môn quan trọng.

 

Ông Giang cho biết: “Có thể yên tâm với môn Karatedo và wushu vì ở đó trọng tài VN có được tiếng nói quan trọng. Còn ở nhiều môn khách, đặc biệt là những môn nặng cảm tính, nguy cơ bị ép là rất cao”.

 

Không chỉ ông Giang, rất nhiều HLV và trọng tài VN khi tham dự các giải đấu ở ĐNÁ đều “kêu trời” về sự thiên vị lộ liễu của giới trọng tài châu lục. Ông Lê Duy Hải - HLV trưởng judo - cũng tâm sự với Dân trí: “Có những quả mình đánh đòn ăn điểm rõ ràng nhưng trọng tài cứ lơ đi cũng đành chịu. Thậm chí, nhiều khi gần hết giờ, VĐV mình đang dẫn điểm bỗng bị “đè ngửa” ra phạt trừ điểm, chẳng hiểu ra làm sao nữa”.

 

Chưa đấu, Việt Nam đã mất khoảng… 50 HCV - 1

Các môn võ như  judo thường bị xử ép rất lộ liễu (Ảnh: H.K).

 

Ông Giang lý giải “hiện tượng” này chính là “con đẻ” của bệnh thành tích, thể hiện qua mục tiêu huy chương cao ngất nguởng của các đoàn trong các kỳ đại hội, đặc biệt là nước chủ nhà.

 

Là đoàn khách, việc chịu thiệt là không thể tránh khỏi. Song ông Giang cho rằng có thể giảm thiểu sự bất công này bằng cách vận động hành lang để trung hoà trọng tài các nước trung gian. Bản thân các trọng tài VN tham gia điều hành giải cũng phải thể hiện được sự “rắn rỏi” cần thiết để “đấu tranh” với trọng tài chủ nhà (vốn áp đảo về số lượng).

 

Thái Lan sẽ “khai thác” quá nửa số HCV

 

Ông Hoàng Vĩnh Giang cho biết: việc BTC thẳng tay loại những nội dung mạnh ở các “mỏ vàng” truyền thống của VN như vật, bắn súng, wushu, đua thuyền… đã tước mất của đoàn TTVN khoảng 50 chiếc HCV trong tầm tay.

 

Môn bắn súng là một điển hình rõ ràng nhất. Ở SEA Games 23, đội súng trường hơi di động của VN đã đoạt 8/8 HCV tuyệt đối nhưng năm nay, các nội dung này đều bị chủ nhà “chặn đứng”.

 

Sau 2 lần liên tiếp nằm trong top 3 SEA Games, TTVN đã trở thành mục tiêu cần “bắn hạ” của nước chủ nhà. Với nhiều nội dung thế mạnh bị loại bỏ, chúng ta chỉ có thể hướng tới mục tiêu 65 HCV” - ông Giang nói.

 

Theo ông, chỉ tiêu 150 HCV của nước chủ nhà Thái Lan vẫn là quá ít, vì thực tế họ có thể bỏ túi trên dưới 250 HCV, quá nửa số huy chương của toàn giải. Thực tế, khi SEA Games 18 được tổ chức tại Chiang Mai (Thái Lan), đoàn chủ nhà đã giành hơn 200 HCV. Trong non nửa số HCV còn lại, ông Giang khoanh vùng các đối thủ cạnh tranh với VN chỉ là Malaysia, Indonesia và Phillipines.

 

Cả 3 nước này đều có số VĐV lớn hơn đoàn VN nhưng theo ông, mục tiêu top 3 vẫn rất khả thi vì cả Malaysia, Indonesia và Phllipines đều mạnh về các nội dung đồng đội.

 

Tin vào “vàng” bóng đá nam

 

Đội bóng đá nữ mặc dù đã 3 kỳ SEA Games liên tiếp giành ngôi quán quân nhưng ông Giang không đánh giá cao cơ hội lặp lại thành tích này. Ngược lại, ông đặt rất nhiều kỳ vọng vào đội bóng của HLV Riedl: “Theo tôi, chưa lúc nào chúng ta có một đội U23 đồng đều và có chất lượng như hiện nay. Chúng ta đã chơi ngang ngửa với nhiều đối thủ sừng sỏ của châu lục trong năm nay và đó là cơ sở để tin vào một sự đột biến ở giải lần này”.

 

Tuy nhiên, ông Giang vẫn không quên cảnh báo: muốn đạt được mục tiêu mong ước đó, cần có sự đồng thuận từ trên xuống dưới, triệt để dàn xếp mọi mâu thuẫn nếu có.

 

Ngoài bóng đá nam, ông dự đoán giải năm nay hứa hẹn sự bùng nổ của hai môn trọng điểm Olympic: bơi lội và điền kinh. Một tin vui cho bơi lội VN là VĐV số 1 ĐNÁ người Malaysia Lim Keng sẽ không tham dự. Đó là cơ hội rất tốt cho Đỗ Huy Long, nếu thi đấu đúng phong độ, Long có thể mang 3 “vàng” về cho TTVN ở các nội dung bơi ngửa. Ngoài “kình ngư” Hữu Việt gần như chắc chắn có HCV, hy vọng cũng được đặt lên cặp VĐV nhảy cầu đôi nam.

 

Ở môn điền kinh, mặc dù thi đấu không thành công tại Asian Indoor Games 2 vừa qua và bị đe doạ 2 nội dung sở trường là nhảy cao nữ và 100m nữ (ở nội dung nhảy cao, Chaipech Noeng-Ruthai của Thái Lan đã vượt qua mức xà 1m91, vượt xa Bùi Thị Nhung 7 cm. Một VĐV Thái Lan cũng đã đoạt HCV rất xuất sắc nội dung 60m nữ), mục tiêu 5 HCV vẫn được đánh giá là khả thi bởi trong đội điền kinh VN hiện nay có khá nhiều gương mặt không được khoanh vùng trọng điểm nhưng vẫn có khả năng gây đột biến.

 

Thêm vào đó, như ông trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thuỷ từng giải thích: “Tính may rủi trong thi đấu điền kinh chiếm tỷ lệ khá cao trong kết quả cuối cùng. VĐV nào giữ được sự hưng phấn, có tâm lý thi đấu tốt trong thời điểm quyết định rất dễ tạo được đột phá”. Đó cũng chính là cơ sở để tin vào khả năng đạt và vượt chỉ tiêu của đội điền kinh.

 

Tiến Minh