Yemen: Chiến sự leo thang, hàng loạt quốc gia sơ tán công dân

Chiến dịch không kích của Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm vào phiến quân Houthi ở miền Nam Yemen hôm nay (07/04) đã bước sang ngày thứ 13.

Giao tranh ác liệt đã khiến tình hình nhân đạo tại Yemen càng diễn biến phức tạp. Hàng loạt các quốc gia tiếp tục triển khai sơ tán công dân khỏi Yemen.

Sân bay và các cảng biển ở thủ đô Saana của Yemen hôm qua (06/04) đều chật cứng người nước ngoài chờ được sơ tán khỏi khu vực chiến sự của Yemen. Một khách nước ngoài nói: “Yemen thật là xinh đẹp. Chúng tôi yêu Yemen. Song chúng tôi phải nhanh chóng rời khỏi đây do chiến sự leo thang. Chúng tôi sẽ trở lại đây khi chiến sự chấm dứt.”

Công dân các nước ngồi chờ ở sân bay quốc tế Saana, Yemen
Công dân các nước ngồi chờ ở sân bay quốc tế Saana, Yemen
Theo ước tính chỉ trong ngày hôm qua có hơn 600 công dân Ấn Độ, hàng chục người dân Trung Quốc, Pakistan và Sri Lanka đều đã được sơ tán bằng đường biển tại cảng Hodeidah phía Tây Yemen. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: sau khi sơ tán hết công dân, toàn bộ nhân viên Lãnh sự quán Trung Quốc tại Yemen cũng sẽ rời khỏi đây. Hiện Trung Quốc đã tạm thời đóng cửa Đại sứ quán tại Yemen và Lãnh sự quán tại Aden.

Còn đối với nhiều người dân Yemen, chiến sự ác liệt đã khiến cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn. Tình trạng thiếu hụt lương thực, nước uống và điện đã tăng cao, đặc biệt là tại thành phố Aden, trung tâm của khu vực chiến sự. Một người dân Yemen nói: “Chúng tôi đã không có nước sử dụng trong 5 ngày này trong khi chiến sự thì ngày một tăng”.

Trong lúc này, giao tranh vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Tại Aden, điểm nóng về chiến sự ở Yemen, Liên quân các nước vùng Vịnh do Saudi Arabia dẫn đầu vẫn không ngừng tấn công các mục tiêu do nhóm phiến quân Houthi kiểm soát.

Ông Ahmed Asseri, người phát ngôn lực lượng liên quân cho biết: “Hiện tại chúng tôi vẫn đang tấn công các mục tiêu của quân Houthi tại Aden. Mục tiêu của chúng tôi là rất rõ ràng. Với sự không kích của chúng tôi, quân Houthi sẽ có hai lựa chọn. Hoặc là họ phải cố thủ trong các cơ sở quân sự và sẽ rơi vào các mũi không kích của chúng tôi hoặc là họ sẽ phải rút khỏi Aden. Một khi rời khỏi đây, họ cũng sẽ trở thành mục tiêu của các vụ tấn công”.

Lính Saudi Arabia đang nghiên cứu địa bàn của phiến quân Houthi
Lính Saudi Arabia đang nghiên cứu địa bàn của phiến quân Houthi
Nhằm tăng cường khả năng chiến đấu, Saudi Arabia hôm qua cũng đã lên tiếng đề nghị Pakistan hỗ trợ các máy bay quân sự, tàu chiến và quân lực cho cuộc chiến tại Yemen. Pakistan chưa có phản hồi về đề nghị của Saudi Arabia song Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khawaja Asif cho biết: Pakistan sẵn sàng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Saudi Arabiavà sẵn sàng đóng vai trò điều phối trung gian cho cuộc chiến tại Yemen: “Pakistan quan ngại về tình hình tại Yemen. Tình hình tại Yemen là hết sức nguy hiểm, đe dọa an ninh và sự ổn định của toàn bộ khu vực. Pakistan sẽ đóng vai trò điều phối viên cho cuộc khủng hoảng tại Yemen. Nếu các địa điểm thần thánh của Saudi Arabiabị đe dọa, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ.”
 
Những diễn biến trên tại Yemen cho thấy, cuộc xung đột tại Yemen chưa có dấu hiệu lắng dịu. Kể từ khi liên quân Arab liên tiếp tấn công các mục tiêu của quân Houthi tại Aden từ ngày 26/3 vừa qua, đã có hơn 500 người thiệt mạng và hơn 1.000 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh tại đây./.
Theo Hồng Nhung/VOV- Trung tâm Tin
Tin liên quan