Thứ sáu, 13/11/2015 - 03:00

Yarosh "ngã" ở Pravyi-Sector: Hết giai đoạn 1 Cách mạng Cam Ukraine

Sau khi tỷ phú Igor Kolomoyskyi bị cách chức Thống đốc vùng Dnepropetrovsk, thủ lĩnh tổ chức cực đoan Ukraine Pravyi Sector là Dmitry Yarosh đã rời chức vụ lãnh đạo.

Kolomoyskyi thất sủng, Yarosh mất vai trò lãnh đạo Pravyi Sector

Thủ lĩnh tổ chức dân tộc cực đoan Pravyi Sector của Ukraine - một tổ chức thống nhất các phe phái cực hữu ở nước này, là ông Dmitry Yarosh đã tự thông báo về việc từ chức của mình trên trang mạng xã hội Facebook.

"Tôi chịu trách nhiệm cá nhân về mọi thứ diễn ra trong tổ chức, tôi không thể là nhân vật danh dự chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, vì thế tôi thôi chức vụ thủ lĩnh Pravyi Sector để làm một người theo chủ nghĩa dân tộc và một nhà cách mạng thuần túy - Dmitry Yarosh viết.

Yarosh giải thích việc từ bỏ chức vụ lãnh đạo tổ chức bị Moscow coi là “khủng bố” và bị cấm hoạt động ở Nga là bởi cần phải chữa trị dứt điểm một chấn thương nghiêm trọng kéo dài trước đây, cũng như việc có những quan điểm khác biệt với những thành viên lãnh đạo khác của Pravyi Sector.

Yarosh nói rằng, quyết định của mình không phải là nguyện vọng của tất cả các lãnh đạo trong tổ chức, vẫn có những người muốn ông ta ở lại để lãnh đạo nhóm nhưng ông ta cương quyết ra đi.

Tuy nhiên, thông tấn Ukraine UNIA cho rằng Yarosh buộc phải từ chức trước sức ép và cái bẫy được giăng ra từ các lãnh đạo khác trong tổ chức, khi một số lãnh đạo của tổ chức này đã thống nhất đưa ra một cương lĩnh mới nhằm ngăn chặn xu hướng tiêu cực đang phát triển trong nhóm.

Yarosh từ chối tham gia và bác bỏ cương lĩnh của mới được tổ chức này thông qua trong Hội nghị ngày 8-11 vừa qua. Cuối cùng, vụ việc bị đẩy đến tình huống Yarosh buộc phải từ chức, vì đã không còn phù hợp với cương lĩnh mới của tổ chức này - UNIA nhấn mạnh.

Yarosh "ngã" ở Pravyi-Sector: Hết giai đoạn 1 Cách mạng Cam Ukraine - 1

Sau khi Kolomoyskyi mất chức Thống đốc Dnepropetrovsk, Yarosh mất vai trò lãnh đạo ở Pravyi Sector

Người đại diện của Pravyi Sector cũng cho biết, trong những ngày tới sẽ tổ chức một cuộc họp có sự tham gia của Yarosh nhưng không phải trong cương vị lãnh đạo, để thảo luận về các vấn đề của tổ chức và xây dựng chiến lược phát triển trong tương lai.

Trước đó, ông bầu cho các hoạt động của tổ chức Pravyi Sector, người cung cấp tài chính cho 4 tiểu đoàn tiễu phạt Donbass, Azov, Dnepr-1 và Dnepr-2 – những đơn vị quân sự của các tổ chức cực hữu, là vị tỷ phú giàu thứ 3 Ukraine Igor Kolomoyskyi đã bị cách chức Thống đốc vùng Dnepropetrovsk.

Pravyi Sector là tổ chức dân tộc chủ nghĩa cực đoan tại Ukraine, đóng vai trò quan trọng trong cuộc đảo chính tháng 2 năm 2014.

Trong hai tháng đầu năm 2014, các tay súng của nhóm này là nòng cốt trong lực lượng tự vệ Maidan đã tấn công cảnh sát và chiếm giữ các tòa nhà hành chính. Đến tháng 4-2014, những cánh quân sự của tổ chức này bắt đầu tham gia vào việc đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ ly khai ở miền đông Ukraine.

Tuy là một “công thần” của chính quyền Kiev hiện nay, nhưng “mối lương duyên” giữa Pravyi Sector và chính quyền Kiev gần đây đã xảy ra nhiều rạn nứt, đặc biệt là sau vụ đấu súng với cảnh sát ở khu vực biên giới. Kiev đã không thể chịu nổi và muốn bóp chết tổ chức này vì quá cực đoan.

Yarosh "ngã" ở Pravyi-Sector: Hết giai đoạn 1 Cách mạng Cam Ukraine - 2

Từ một công thần, Pravyi Sector đã trở thành tội đồ của Kiev

Hết giai đoạn 1 Cách mạng Cam

Sau vụ đụng độ với công lực Ukraine tại Mukachevo tháng 7 vừa qua, Tổng thống Poroshenko hạ lệnh buộc các tiểu đoàn tiễu phạt phải trở thành lực lượng trực thuộc Bộ Nội vụ hay Bộ Quốc phòng nhằm khép chúng vào khuôn khổ, thống nhất chỉ huy, nếu không sẽ bị giải tán.

Phát biểu trước hàng trăm người tập hợp trên Maidan đầu tháng 8 vừa qua, Yarosh tuyên bố, "Pravyi Sector" sẽ cho thấy rằng tổ chức này là “lực lượng cách mạng chân chính”, và cuộc mit-tinh trên quảng trường Độc Lập (Maidan) đánh dấu sự bắt đầu “giai đoạn mới của cách mạng Ukraine".

Tổ chức cực hữu này cũng yêu cầu hủy bỏ Thỏa thuận hòa bình 13 điểm vừa đạt được ở Minsk vào tháng 2 vừa qua, không tham gia các cuộc bầu cử địa phương ở khu vực quản lý của phe ly khai Donbass vào tháng 10 và tiếp tục “thống nhất đất nước” bằng con đường bạo lực vũ trang.

Ngoài ra, tại Đại hội của đảng "Pravyi Sector", các phần tử cực hữu đòi hỏi hợp pháp hoá các tiểu đoàn tình nguyện vũ trang của họ, không chịu sự lãnh đạo của quân đội và cảnh sát quốc gia, đáp trả ngang ngược tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, đặt chúng “ngoài vòng pháp luật”.

Sau vụ việc này, Dmitry Yarosh đã bóng gió về việc sẽ tiến hành “một cuộc cách mạng mới”, đe dọa điều mười mấy tiểu đoàn tiễu phạt về bao vây Kiev, đồng thời đưa quân trấn giữ các tuyến đường và hành lang lên biên giới với các nước xung quanh, nguy cơ cuộc nội chiến thứ 2 hiển hiện ở Ukraine.

Nếu điều đó xảy ra, Ukraine sẽ ngày càng hỗn loạn, khiến Mỹ và EU sẽ tiếp tục phải đau đầu để dẹp loạn, mà đây không phải là mục đích chính của phương Tây, khi họ chỉ cần tống khứ cựu Tổng thống Viktor Yanukovich và chính quyền thân Nga, xây dựng chính quyền mới thân phương Tây là đủ.

Hơn nữa, nếu nội chiến giữa chính quyền Kiev và các phe phái cực đoan nổ ra, lực lượng ly khai Donbass sẽ lợi dụng cơ hội này để mở rộng phạm vi kiểm soát thực tế, khiến Ukraine rơi vào tình trạng chiến tranh trên toàn đất nước, điều đó rất không có lợi cho Mỹ và phương Tây.

Do đó, Mỹ và EU đã ép chính quyền Kiev phải tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận Minsk 2 và những tổ chức cực đoan sẵn sàng gây hấn, phá bỏ các điều khoản của Thỏa thuận Minsk 2 như Pravyi Sector sẽ không được phép tồn tại nếu còn chọn cách hành xử kiểu “côn đồ”.

Bởi vậy, rất có thể một vài lãnh đạo khác của tổ chức này đã được bật đèn xanh, lãnh đạo đường lối của tổ chức này theo hướng ôn hòa hơn, loại bỏ tư tưởng cực đoan, thiên về bạo lực của Dmitry Yarosh, khiến ông ta không còn đất diễn ở Pravyi Sector.

Yarosh "ngã" ở Pravyi-Sector: Hết giai đoạn 1 Cách mạng Cam Ukraine - 3

Vai trò lịch sử ở Ukraine của các “chính khách nửa mùa” và các tổ chức cực đoan như Pravyi Sector đã hết?

Có thể nhận thấy rằng, vai trò của Dmitry Yarosh trong tiến trình “Cách mạng cam 2” của Ukraine đã hết. Những con người như ông ta chỉ cần thiết trong giai đoạn đầu của cuộc “Cách mạng dân chủ” là “biến biểu tình trở thành bạo loạn, lật đổ chính quyền”.

Khi đã hoàn thành giai đoạn thứ nhất, Mỹ và phương Tây sẽ tiến hành giai đoạn thứ 2 là xây dựng một đất nước Ukraine theo đường lối phương Tây ổn định lâu dài, tránh để xảy ra tình trạng giống như sau “Cách mạng cam 1” năm 2004, ông Yanukovich lại lên nắm quyền năm 2010.

Nhiệm vụ mới cần những chính khách dân túy và có khả năng ổn định đất nước, các “chính khách nửa mùa” ưa bạo lực như Dmitry Yarosh đã hết thời. “Thỏ chết thì chó săn tất bị thịt” - điều này cũng được chứng minh thêm bằng việc tỷ phú Igor Kolomoyskyi đã thất sủng toàn diện.

Tuy nhiên, những người như Dmitry Yarosh sẽ không cam chịu, trước sau gì ông ta cũng sẽ lập ra một tổ chức mới hoặc đảng mới hay tham gia một số đảng cực hữu ít cực đoan hơn. Tuy nhiên những tổ chức hay đảng này sẽ không còn đóng vai trò lớn trong tiến trình “dân chủ” của Ukraine.

Thế nhưng, nếu một khi ở Ukraine có những biến động chính trị lớn, ví dụ như một chính khách không thân Mỹ nào lên nắm quyền hoặc lực lượng ly khai Donbass có biến loạn thì vai trò của những nhà lãnh đạo “Cách mạng” như Dmitry Yarosh sẽ lại được phát huy.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

Yarosh "ngã" ở Pravyi-Sector: Hết giai đoạn 1 Cách mạng Cam Ukraine - 4