1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Y án chung thân đối với Bạc Hy Lai

(Dân trí) - Tòa án tối cao tỉnh Sơn Đông sáng 25/10 đã bác đơn kháng cáo của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai và giữ nguyên án chung thân đối với ông này về tội tham nhũng, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.
Cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Đưa tin về phiên tòa, hãng tin Xinhua của Trung Quốc cho biết: "Vào sáng ngày 25/10, tòa án tối cao tỉnh Sơn Đông đã bác kháng cáo và giữ nguyên bản án chung thân của tòa trung cấp về tội tham nhũng, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực của Bạc Hy Lai".

Phán quyết nhiều khả năng sẽ kết thúc số phận chính trị của Bạc Hy Lai khi giới chức muốn khép lại vụ bê bối tai tiếng.
 
Theo hãng tin BBC, phiên tòa hôm nay diễn ra nhanh chóng, và phán quyết được đưa ra chỉ khoảng 1 giờ sau khi một đoàn hộ tống được cho là chở ông Bạc tới tòa án tối cao tỉnh Sơn Đông tại thành phố Tế Nam.
 
Hàng rào an ninh được dựng trước tòa án tối cao tỉnh Sơn Đông tại thành phố Tế Nam ngày 24/10.
Hàng rào an ninh được dựng trước tòa án tối cao tỉnh Sơn Đông tại thành phố Tế Nam ngày 24/10.
 
An ninh đã được thắt chặt quanh tòa án và rất đông cảnh sát được triển khai quanh tòa nhà và các con phố lân cận bị phong tỏa. Các cửa hiệu gần đó cũng bị đóng cửa.

Chỉ vài phút trước khi phiên tòa dự kiến diễn ra, một đoàn xe đã được nhìn thấy đi vào tòa nhà của tòa án. Ông Bạc được tin là ngồi trên một chiếc xe trong đoàn này.

Các nguồn tin cho hay, 5 thành viên của gia đình ông Bạc hôm nay cũng đã tham dự phiên tòa, trong đó 4 anh chị em của ông Bạc và con trai cả Lý Vọng Tri.
 
Đoàn xe được cho là chở ông Bạc đi vào tòa nhà.
Đoàn xe được cho là chở ông Bạc đi vào tòa nhà.

Theo luật pháp Trung Quốc, ông Bạc chỉ có một cơ hội kháng cáo và bản án của ông giờ đây là cuối cùng.

Ông Bạc có thể gửi "đơn thỉnh cầu" lên tòa án nhân dân tối cao tại Bắc Kinh, nhưng phần lớn những lá đơn như vậy bị bác bỏ và không dẫn tới một phiên tòa khác. 
 
Trước khi phiên tòa hôm nay diễn ra, giới chuyên gia cũng đã dự đoán rằng đơn kháng cáo của ông sẽ bị bác bỏ.
 
Rất đông cảnh sát được triển khai quanh tòa án.
Rất đông cảnh sát được triển khai quanh tòa án.

Hồi tháng 9, ông Bạc đã bị tòa án trung cấp tại thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông kết án tù chung thân về các tội danh tham nhũng, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Ông Bạc đã gửi đơn kháng cáo sau đó và hồi đầu tháng này tòa án tối cao tại tỉnh Sơn Đông đã chấp nhận xem xét đơn của ông.

Hồi kết

Ông Bạc Hy Lai, cựu bí thư thành phố Trùng Khánh ở tây nam Trung Quốc, từng là ủy viên Bộ chính trị quyền lực - một trong 25 quan chức Đảng cấp cao nhất của Trung Quốc.

Nhưng ông Bạc đã bị cách chức hồi năm ngoái trong một vụ bê bối lớn nhất tại Trung Quốc nhiều năm qua, vốn bắt đầu khi cấp dưới của ông là cựu giám đốc công an Trùng Khánh chạy tới lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô để xin tị nạn.
 
(Từ trái sang phải) Vương Lập Quân, Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai.

(Từ trái sang phải) Vương Lập Quân, Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai.

Vụ việc đã gây ra một cuộc điều tra nhằm vào cái chết của doanh nhân Anh Neil Heywood.

Vợ ông Bạc, Cốc Khai Lai, cuối cùng đã bị kết án tử hình nhưng hoãn thi hành án vì tội sát hại Heywood.

Vương Lập Quân lãnh án 15 năm năm tù vì giúp bà Cốc che đậy vụ giết người.

Còn ông Bạc bị buộc tội nhận hối lộ số tiền lên tới 3,3 triệu USD. Ông cũng bị buộc lạm dụng chức vụ của mình để che đậy tội ác của vợ.

Bản án cuối cùng trong vụ việc của ông Bạc hôm nay diễn ra chỉ vài tuần trước khi đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức một cuộc họp quan trọng vào tháng 11 tới để đưa ra các chính sách kinh tế.

An Bình
Theo AFP