Xuất hiện các ca nhiễm biến chủng Eta đầu tiên tại Nhật Bản

(Dân trí) - Nhật Bản phát hiện 18 ca nhiễm biến chủng Eta của virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh mới đang bùng phát tại nước này.

Xuất hiện các ca nhiễm biến chủng Eta đầu tiên tại Nhật Bản - 1

Số ca mắc Covid-19 tăng gây áp lực lớn cho hệ thống y tế Nhật Bản (Ảnh: AFP).

Bộ Y tế Nhật Bản ngày 9/9 cho biết 18 trường hợp nhiễm biến chủng Eta của virus SARS-CoV-2 đã được xác nhận ở nước này. Đây là những ca nhiễm biến chủng Eta đầu tiên được xác nhận tại Nhật Bản.

Biến chủng Eta lần đầu tiên được phát hiện ở Anh vào tháng 12 năm ngoái. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng 3 đã thêm biến chủng Eta vào danh sách "các biến chủng cần quan tâm".

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết 18 trường hợp nhiễm biến chủng Eta được phát hiện thông qua phân tích gen của các mẫu lấy từ những người có kết quả xét nghiệm dương tính tại các khu cách ly, sau khi họ đến Nhật Bản từ tháng 12 năm ngoái đến ngày 3/9 năm nay. Quá trình phân tích gen do Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản tiến hành.

Biến chủng Eta cho đến nay được phát hiện ở hơn 70 quốc gia, chủ yếu tại Mỹ và châu Âu. WHO đã xếp 5 biến chủng vào danh sách "các biến chủng cần quan tâm", bao gồm biến chủng Lambda lây lan chủ yếu ở Nam Mỹ, biến chủng Mu được phát hiện ở Nam Mỹ và châu Âu, và biến chủng Kappa lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ.

Tháng trước, bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến chủng Lambda ở Nhật Bản được xác định là một phụ nữ khoảng 30 tuổi. Người này di chuyển từ Peru đến sân bay Haneda, Nhật Bản hôm 20/7. Bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi được làm xét nghiệm tại sân bay, nhưng không có triệu chứng.

Theo WHO, biến chủng Lambda được phát hiện đầu tiên ở Lima (Peru) vào tháng 8/2020. Sau đó, Lambda lây lan nhanh ở các khu vực Nam Mỹ (Chile, Ecuador, Argentina, Brazil) và cho đến nay đã xuất hiện ở khoảng 30 quốc gia.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản chỉ ra rằng, biến chủng Lambda dường như dễ lây lan và có khả năng kháng vắc xin hơn nếu so với chủng virus ban đầu phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc hồi cuối năm 2019.

Bộ Y tế Nhật Bản tuần trước xác nhận, ca nhiễm biến chủng Mu đầu tiên được phát hiện là một phụ nữ khoảng 40 tuổi đáp chuyến bay từ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đến Nhật Bản hôm 26/6. Một trường hợp khác được phát hiện là một phụ nữ khoảng 50 tuổi từ Anh đến Nhật Bản hôm 5/7.

Mu được phát hiện lần đầu ở Colombia vào tháng 1 năm nay. Đến ngày 1/9, biến chủng này đã xuất hiện ở ít nhất 40 quốc gia. WHO cho biết biến chủng Mu có các đột biến cho thấy khả năng kháng vắc xin.

Sự xuất hiện của các biến chủng mới đang đe dọa những thành quả ứng phó dịch của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản. Biến chủng Delta khiến số ca nhiễm và nhập viện ở Nhật Bản tăng trở lại gần đây.

Dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại ở Nhật Bản trong bối cảnh nước này vừa đăng cai Thế vận hội Olympic. Tính đến ngày 10/9, Nhật Bản ghi nhận hơn 16.500 ca tử vong và hơn 1,6 triệu ca mắc Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura cho biết, biến chủng virus mới đang kéo theo tình trạng lây lan Covid-19 "chưa từng có" ở nước này. Để tránh nguy cơ hệ thống y tế bị quá tải, Nhật Bản đã quyết định chỉ nhập viện các ca bệnh Covid-19 nặng, trong khi các ca bệnh nhẹ có thể theo dõi và điều trị tại nhà. Khi đó, chính quyền phát máy đo ôxy và yêu cầu các bác sĩ tư vấn điều trị trực tuyến. 

Ngoài ra, để ngăn chặn đà lây lan của dịch, giới chức Nhật Bản quyết định mở rộng các biện pháp hạn chế với một số địa phương. Nhiều chuyên gia thậm chí kêu gọi chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc.

Tin liên quan