Xôn xao tin Iran đàm phán thỏa thuận chiến lược 25 năm với Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran xác nhận giới chức nước này đang thảo luận thỏa thuận hợp tác chiến lược 25 năm với Trung Quốc và khẳng định các điều khoản của thỏa thuận sẽ được công bố.

Xôn xao tin Iran đàm phán thỏa thuận chiến lược 25 năm với Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (Ảnh: NDTV)

"Với niềm tin lớn lao, chúng tôi đang đàm phán một thỏa thuận chiến lược 25 năm với Trung Quốc", Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết ngày 5/7 tại một phiên họp quốc hội.

Ông Zarif khẳng định, sẽ "không có gì bí mật" về thỏa thuận rất triển vọng này. Ông cho biết, Tehran sẽ công khai các điều khoản của thỏa thuận khi hai bên hoàn tất thỏa thuận. Ông nhấn mạnh thêm, ý tưởng về đàm phán và ký kết thỏa thuận này đã được Tehran công bố từ tháng 1/2016 khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Iran.

Trước đó, hôm 23/6, người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabiei cho biết, Iran và Trung Quốc đã đưa ra dự thảo kế hoạch hợp tác toàn diện 25 năm trên cơ sở đôi bên cùng có lợi và để chứng tỏ âm mưu "cô lập Iran" của phương Tây đã thất bại.

Thỏa thuận chiến lược với Trung Quốc đã trở thành chủ đề bình luận sôi nổi trên các mạng xã hội ở Iran thời gian gần đây kể từ khi cựu Tổng thống Mahmud Ahmadinejad lên án cuộc đàm phán này giữa hai nước hồi tháng trước. Truyền thông Iran phân tích, với thỏa thuận này, Iran có thể hưởng lợi từ nền kinh tế Trung Quốc và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Một tờ báo của Iran thậm chí gọi thỏa thuận này giữa Trung Quốc và Iran là thỏa thuận giữa "Hổ và Rồng".

Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu dầu mỏ chiến lược của Iran trong bối cảnh ngành dầu khí Iran bị tác động nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Minh Phương
Theo NDTV