1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Xe tăng T-34 huyền thoại của Nga phô diễn sức mạnh tại hội thao quân sự

Thành Đạt

(Dân trí) - Các xe tăng T-34 “huyền thoại” của Nga đã tham gia cuộc đua tại lễ khai mạc hội thao quân sự Army Games ở vùng Moscow.

Xe tăng T-34 huyền thoại của Nga phô diễn sức mạnh tại hội thao quân sự

Theo Zvezda, tại lễ khai mạc hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020 hôm 23/8, 4 kíp xe tăng T-34 của Nga đã tham gia cuộc đua biểu diễn tại thao trường Alabino ở vùng Moscow, mở đầu cho giải đua xe tăng Tank Biathlon trong khuôn khổ hội thao.

Đội T-34 về đích đầu tiên là Kantemirovets với thành tích 15 phút 53 giây. Đội Dmitry Donskoy hoàn thành chặng đua ở vị trí thứ hai với kết quả 17 phút 5 giây. Đội về đích thứ 3 là Liberator, hoàn thành chặng đua sau 18 phút 13 giây. Đội Fighter về đích thứ 4 với thành tích 18 phút 35 giây.

Các thành viên của kíp lái tham gia cuộc đua là hậu duệ của các quân nhân Liên Xô từng tham gia chiến đấu ở tuyến đầu của cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. T-34 là xe tăng nổi tiếng nhất và được xem là xe tăng huyền thoại của Liên Xô.

Trước đó, truyền thông đưa tin các chuyên gia từ nhà máy sửa chữa xe bọc thép của công ty Uralvagonzavod đã phục chế 5 xe tăng T-34 để tham gia cuộc đua biểu diễn tại lễ khai mạc Tank Biathlon.

Cuộc đua chính thức đầu tiên của nội dung xe tăng Tank Biathlon tại hội thao quân sự năm nay diễn ra với sự tham gia của các đội Belarus, Serbia, Azerbaijan và Trung Quốc. Đội Belarus sử dụng xe tăng T-72, đội Trung Quốc sử dụng xe tăng T-96, còn các đội khác sử dụng xe tăng T-72B3.

Với quy mô 150 đội tuyển dự thi từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, Army Games 2020, diễn ra từ 23-29/8, được coi là hội thao có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. 

Army Games là hoạt động do Bộ Quốc phòng Nga sáng lập và tổ chức thường niên, với kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác về quân sự, quốc phòng giữa các quốc gia. Đây còn là sân chơi thể hiện trình độ, năng lực tác chiến, diễn tập của quân đội các nước.

Tham gia hội thao quân sự Army Games 2020, đội tuyển xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam có 4 kíp, sử dụng xe tăng màu vàng và thi đấu ở nhóm 2, bắt đầu vào chiều nay 24/8 . Tại cuộc thi năm 2019, đội tuyển Việt Nam tạo được sự chú ý khi điều khiển xe tăng T-72B3 đạt tốc độ chạy tối đa tới 75 km/giờ.