Thứ ba, 10/11/2015 - 08:55

Xả súng tại trường đào tạo cảnh sát Jordan, 5 người chết

Dân trí

Giới chức Jordan và Mỹ cho biết một vụ xả súng xảy ra tại Trung tâm đào tạo cảnh sát quốc tế do Mỹ tài trợ (JIPTC) ở Muwaqqar, ngoại ô phía đông thủ đô Amman hôm 9/11, khiến 5 người thiệt mạng trong đó có 2 công dân Mỹ.

 

Quốc vương Jordan Abdullah II thăm một nạn nhân bị thương trong vụ xả súng tại trường đào tạo cảnh sát quốc tế hôm 9/11 (Ảnh: Latimes)
Quốc vương Jordan Abdullah II thăm một nạn nhân bị thương trong vụ xả súng tại trường đào tạo cảnh sát quốc tế hôm 9/11 (Ảnh: Latimes)

Vụ xả súng xảy ra đúng vào dịp Jordan tưởng niệm 10 năm vụ đánh bom đẫm máu do lực lượng khủng bố al-Qaeda tổ chức nhằm vào 3 khách sạn tại nước này, khiến 50 người thiệt mạng.

Kênh BBC dẫn lời Đại sứ quán Jordan tại Washington cho biết trong số 5 nạn nhân có 2 công dân Mỹ, 1 đào tạo viên người Nam Phi và 2 người Jordan. Kẻ xả súng là một cảnh sát viên người Jordan phụ trách đào tạo trong trường. Kẻ này còn làm bị thương 2 người Mỹ và 2 người Jordan khác trước khi bị bắn chết.

Người phát ngôn chính phủ Jordan Mohammed Momani cho hãng tin AP hay một cuộc điều tra đã được tiến hành để làm rõ vụ xả súng hôm 9/11 tại JIPTC. Trong khi đó, một nguồn tin an ninh Jordan tiết lộ với Reuters rằng kẻ tấn công là một đào tạo viên cao cấp với quân hàm đại úy.

Đại sứ quán Mỹ tại Amman cũng lên tiếng xác nhận trong một báo cáo rằng, 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ đều là quan chức chính phủ. “Chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân. Một cuộc điều tra đang được tiến hành và còn quá sớm để nhận định về động cơ vụ xả súng lúc này”, báo cáo viết.

Ngay sau vụ việc xảy ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Washington đang xem xét kỹ lưỡng vụ việc.

Trung tâm đào tạo cảnh sát quốc tế Jordan JIPTC do Mỹ tài trợ, đào tạo chủ yếu cảnh sát viên người Iraq và Palestine.

Phóng viên kênh BBC Kevin Connolly cho hay Jordan trực tiếp chỉ đạo các khóa đào đạo tại trung tâm.

Dưới đây là video về vụ việc:

Xả súng tại trường đào tạo cảnh sát Jordan, 5 người thiệt mạng

 

Vũ Duy

Theo BBC, Latimes

 

 

Xả súng tại trường đào tạo cảnh sát Jordan, 5 người chết - 2