1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

WHO và tỷ phú Elon Musk tranh cãi về hiệp ước đại dịch

Minh Phương

(Dân trí) - Tranh cãi nổ ra sau khi tỷ phú Mỹ Elon Musk kêu gọi các nước không nên trao quyền cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong hiệp ước đại dịch.

WHO và tỷ phú Elon Musk tranh cãi về hiệp ước đại dịch - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (phải) cho rằng tỷ phú Elon Musk hiểu sai khi cho rằng hiệp ước đại dịch mới đồng nghĩa các nước trao quyền cho WHO ứng phó đại dịch trong tương lai (Ảnh: Getty).

"Các nước không nên trao lại quyền (ứng phó đại dịch) cho WHO", nhà sáng lập Tesla và SpaceX Elon Musk bình luận hôm 23/3 trên tài khoản Twitter cá nhân với hơn 132 triệu người theo dõi.

Đáp lại bình luận này của tỷ phú Mỹ, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus viết: "Hiệp ước về đại dịch sẽ không thay đổi điều đó. Hiệp ước sẽ giúp các quốc gia đề phòng tốt hơn trước đại dịch. Nó sẽ giúp chúng ta bảo vệ mọi người tốt hơn bất kể họ sống ở quốc gia giàu hay nghèo".

Tại một cuộc họp báo vào cuối ngày 23/3, ông Tedros nhấn mạnh lại, tuyên bố cho rằng hiệp ước đại dịch đồng nghĩa với việc các nước trao thêm quyền cho WHO là "hoàn toàn sai" và là "tin giả".

Ông cho biết: "Các quốc gia sẽ quyết định nội dung của hiệp ước, và chỉ riêng các quốc gia. Các nước sẽ thi hành hiệp ước phù hợp với luật pháp của mình".

"Nếu bất kỳ chính trị gia hoặc doanh nhân nào, hoặc bất kỳ ai không rõ hiệp ước đại dịch là gì hay không phải là gì, chúng tôi rất sẵn lòng thảo luận và giải thích", ông Tedros nói.

Ba năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các nước thành viên WHO đang đàm phán để xây dựng một hiệp ước mới liên quan đến cách thức ứng phó đại dịch trong tương lai. Mục tiêu đề ra là đến tháng 5/2024, thỏa thuận mang tính pháp lý này sẽ được 194 nước thành viên WHO thông qua.

Hiệp ước nhằm ngăn chặn tác động của các đại dịch nghiêm trọng tương tự Covid-19 có thể xảy ra trong tương lai, đồng thời nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh của các nước trên thế giới.

Trong số các đề xuất cho hiệp ước mới có đề xuất chia sẻ dữ liệu và giải trình tự gen các virus, quy định về phân bổ vaccine công bằng. Theo dự thảo hiệp ước, các hãng dược phẩm cũng có thể buộc phải tiết lộ giá và các thỏa thuận đạt được cho bất kỳ sản phẩm phòng chống các đại dịch toàn cầu trong tương lai.

Theo Reuters