Thứ tư, 11/08/2010 - 06:28

WHO tuyên bố đại dịch cúm A/H1N1 đã chấm dứt

Dân trí

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua chính thức tuyên bố đại dịch cúm A/H1N1, bùng phát vào tháng 4 năm ngoái, đã chấm dứt.

 
WHO tuyên bố đại dịch cúm A/H1N1 đã chấm dứt - 1

Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm qua, Tổng Giám đốc WHO, bà Margaret Chan khẳng định căn cứ vào dữ liệu của các quốc gia phải trực tiếp đối phó với vi-rút này, “thế giới không còn ở mức báo động 6 - mức đại dịch - với cúm A/H1N1”.

Theo bà Chan, ảnh hưởng của vi-rút cúm A/H1N1 trên toàn cầu đã trở lại mức thông thường được thấy trong mùa cúm và chỉ có 300 trường hợp bệnh mới được báo cáo trên thế giới trong 2 tháng vừa qua.

Bệnh cúm cúm A/H1N1 sẽ tiếp tục luân lưu giống như các loại cúm theo mùa khác mà những vụ bùng phát bệnh sẽ chỉ xảy ra tại các địa phương - như hiện nay tại New Zealand và một số nơi ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, bà Chan cảnh báo thế giới phải thận trọng, không nên tự mãn, và nói thêm rằng vẫn còn cần tới vắcxin cho những thành phần dân số dễ bị nhiễm bệnh nhất, trong đó có các thanh thiếu niên.

Hơn 18.000 người trong 214 nước trên thế giới đã thiệt mạng vì vi-rút cúm A/H1N1 kể từ khi dịch bệnh này bùng phát hồi tháng 4/2009.

Hà Khoa
Theo Xinhua, AP