Washington không thể hạ màn sự kiện Idlib: Thế việt vị

Những điều tra viên không tìm ra chứng cứ bảo vệ cho quyết định của Trump, sao Washington không cung cấp chứng cứ, trong khi điều đó có lợi cho Mỹ?
>>Idlib sẽ trở thành trận địa cuối, kết thúc thảm kịch Chiến tranh Syria
>>VKS Nga phẫu thuật Bắc Idlib: Cú phản đòn gây sốc

Sự kiện Idlib – càng điều tra càng thấy Trump giống Bush

Truyền thông quốc tế đưa tin, Uỷ ban độc lập của LHQ điều tra về nhân quyền tại Syria đang nghiên cứu các giả thiết khác nhau xung quanh vụ tấn công nghi có sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikun, tỉnh Idlib của Syria ngày 4/4 vừa qua.

Theo ủy ban điều tra độc lập thì hiện nay không thể khẳng định được tuyên bố của Mỹ và các nước phương Tây cho rằng chính phủ Syria chịu trách nhiệm về vụ tấn công đó. Ngày 21/4, Chủ tịch Uỷ ban điều tra độc lập Paulo Sergio Pinheiro đã tuyên bố với báo giới như vậy.

Ông Pinheiro cho biết sau khi tìm hiểu các nhân chứng, nghiên cứu các bức ảnh và đoạn băng video cũng như tham vấn với các chuyên gia y tế và quân sự, các nhà điều tra xác định ngày 4/4 có xảy ra một cuộc không kích vào Khan Sheikun.

Dường như Trump đang vô căn cứ trong sự kiện Idlib?
Dường như Trump đang vô căn cứ trong sự kiện Idlib?

Cuộc tấn công này xảy ra cùng lúc với sự xuất hiện của một hóa chất giống khí sarin, như Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã xác nhận ngày 21/4. Cuộc không kích thứ 2 tại khu vực này diễn ra cùng ngày vào một cơ sở y tế đang hỗ trợ các nạn nhân của cuộc tấn công trước đó.

Tuy nhiên, ông Pinheiro nhấn mạnh ủy ban điều tra độc lập của LHQ không xác định được cuộc không kích do lực lượng nào thực hiện cũng như không xác định được mối liên quan giữa cuộc không kích và sự xuất hiện chất khí giống khí sarin tại Idlib.

Ủy ban điều tra độc lập được thành lập theo quyết định của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc và ngày 21/4 đại diện ủy ban điều tra độc lập đã có cuộc gặp không chính thức với các ủy viên HĐBA LHQ về chủ đề là cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học xảy ra tại Idlib.

Chủ tịch Uỷ ban điều tra độc lập của LHQ cho biết ủy ban sẽ tiếp tục điều tra vụ việc và đã yêu cầu chính phủ một số nước cung cấp thông tin liên quan. Khi có kết quả, các nhà điều tra sẽ báo cáo trực tiếp với Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Như vậy, cho đến lúc này, sau 20 ngày xảy ra “sự kiện Idlib”, cả phái bộ điều tra của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học lẫn Uỷ ban điều tra độc lập của LHQ vẫn không thể xác định được thủ phạm hay manh mối của thủ phạm gây ra “sự kiện Idlib”.

Vậy mà chỉ cần nhận được tin tức từ phe đối lập Syria và nhìn thấy hình ảnh những nạn nhân bị chết ngạt vì chất độc hóa học phát tán, chính quyền Mỹ đã mặc định quân đội chính phủ Syria là thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào thị trấn Khan Sheikun.

Và chưa đầy 72 tiếng đồng hồ sau khi cảm xúc dâng trào, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công trừng phạt Damascus bằng việc cho phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào khu căn cứ quân sự Shayrat, phá hủy một số máy bay chiến đấu của quân đội Syria.

Dư luận đặt câu hỏi: Tại sao cả phái bộ điều tra của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học lẫn Uỷ ban điều tra độc lập của LHQ không tìm ra chứng cứ để bảo vệ cho quyết định của Trump, vậy mà Washington không cung cấp chứng cứ cho các điều tra viên, trong khi điều đó có lợi cho Mỹ?

Theo giới phân tích, việc điều tra “sự kiện Idlib” sẽ khó có thể cho kết quả cho đến khi người ta quyết định dừng điều tra. Bởi trong thời điểm này, sự kiện vừa xảy ra mà không tìm được vật chứng, thì thời gian kéo dài vật chứng sẽ mất, bởi khí độc phát tán sẽ phai nhạt theo thời gian.

Không loại trừ khả năng Trump hoang tưởng về vũ khí hóa học của Bashar al-Assad giống như Bush hoang tưởng về vũ khi giết người hàng loạt của Saddam Hussein, song các điều tra viên quốc tế không thể công bố sự thật vì lo sợ thế giới sẽ đại loạn và nước Mỹ sẽ gặp đại hoạ.

Rút kinh nghiệm Obama, Trump vẫn việt vị trước Putin trong nước cờ “vũ khí hóa học Syria ”

Sau khi xảy ra sự việc đau lòng tại Idlib, Moscow đã đưa ra kết luận ban đầu với nguyên nhân được tạm xác định là quân đội Syria không kích trúng vào kho vũ khí và nhà máy sản xuất vũ khí của phe đối lập và khí sarin đã phát tán, gây chết người.

Kinh nghiệm của Obama việt vị trước Putin trong nước cờ vũ khi hóa học Syria là rất quý cho Trump
Kinh nghiệm của Obama việt vị trước Putin trong nước cờ "vũ khi hóa học Syria" là rất quý cho Trump

Moscow kêu gọi cộng đồng quốc tế điều tra sự việc, trước khi có những hành động tiếp theo. Đây là một động thái rất có lợi cho Washington trong ván cờ Syria, bởi nó giúp Mỹ có thể xuất hiện hợp pháp tại Syria. Vậy nhưng chính quyền Trump lại từ chối.

Có ý kiến cho rằng, Trump đề phòng có thể rơi vào thế việt vị trước Putin như Obama đã từng mắc phải. Đó là việc Washington nhận trách nhiệm tiêu hủy và giám sát tiêu hủy kho vũ khí hóa học của chính quyền Syria.

Cũng nên nhắc lại rằng, khi Tổng thống Obama nêu vấn đề trừng phạt Damascus về vấn đề vũ khí hóa học, Tổng thống Putin đã làm việc với chính quyền Assad và thống nhất tiêu hủy kho vũ khí hóa học. Putin đề xuất trao việc tiêu hủy và giám sát tiêu hủy cho Washington.

Chính quyền Obama đã đón nhận ngay trách nhiệm đó và khi mọi việc xong xuôi thì Mỹ hết cơ hội xuất hiện hợp pháp tại Syria vì không được Assad “nhờ” đánh IS.

Không những vậy, mỗi khi có thông tin trên chiến trường Syria có lực lượng sử dụng vũ khí hóa học là chính quyền Obama mất ăn mất ngủ vì cảm nhận dường như mình bị xỏ mũi và chưa hoàn thành trách nhiệm.

Có lẽ cảm nhận được nỗi niềm cay đắng của người tiền nhiệm vì vội nghe lời Putin mà cứ tưởng thắng nhưng lại thua đau, Trump đã khước từ gợi mở của Putin khi Moscow xác nhận quân đội Syria có liên quan tới “sự kiện Idlib” và đề nghị cùng điều tra.

Khi khước từ cách thức xác định nguyên nhân của Moscow – điều tra sự việc – nghĩa là Washington phải mặc định được thủ phạm. Phe đối lập được Mỹ bảo trợ nên không thể mặc định là thủ phạm, khủng bố thì có mặc định cũng như không, do đó Damascus đương nhiên được mặc định là thủ phạm gây ra “sự kiện Idlib”.

Đến lúc này - với thực tế điều tra - có lẽ Trump đã nhận ra mình sai khi từ chối lời đề xuất điều tra từ Moscow. Trump vội vã cho “Tomahawk bay vào Syria” tưởng chừng sẽ chiếm ưu thế trước Putin, song bây giờ thì là ngược lại.

Rõ ràng, Trump đã rút kinh nghiệm của Obama mà vẫn rơi vào thế việt vị trước Putin.

Dường như Trump chưa phải là đối thủ của Putin trong những nước cờ độc
Dường như Trump chưa phải là đối thủ của Putin trong những nước cờ độc

Moscow còn cho biết rằng Nga không đủ sức đánh chặn Tomahawk Mỹ khi bay vào Syria và lúc này thì Trump đã thấy Putin quá cao cơ khi nhận thua kém trước đối thủ. Nga không đánh chặn được, vậy 36 quả Tomahawk lạc đường sẽ được giải thích ra sao, nếu không phải do tên lửa Mỹ không nổ nhiều như Nhà Trắng và Lầu Năm Góc “nổ”?

Không những vậy, Moscow còn đang tìm cách níu kéo những nhà điều tra quốc tế đến khu vực sân bay quân sự Shayrat để cùng đếm Tomahawk Mỹ bị xịt. Một nước đi của Putin khiến Trump tiến không không được mà thoái cũng không xong.

Thực tế đang chứng minh Trump đã việt vị quá xa trước Putin trong nước cờ “vũ khí hóa học Syria”, dù đã có kinh nghiệm xương máu của người tiền nhiệm. Chính quyền Obama không thể xuất hiện hợp pháp tại Syria, còn chính quyền Trump thì không dám xuất hiện, dù đã được Moscow níu kéo.

Theo Ngọc Việt

Đất Việt

MỚI NHẤT
Việt Nam - New Zealand phối hợp tìm phương án mới cho TPP
Việt Nam - New Zealand phối hợp tìm phương án mới cho TPP

(Dân trí) - Việt Nam - New Zealand nhất trí phối hợp với các thành viên khác tìm phương cách mới cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm bảo đảm lợi ích chính đáng cho tất cả các bên, góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực.

Thứ hai, 24/04/2017 - 09:47

Triều Tiên tuyên bố vũ khí hạt nhân đã sẵn sàng tấn công Mỹ
Triều Tiên tuyên bố vũ khí hạt nhân đã sẵn sàng tấn công Mỹ

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên hôm nay 24/4 nói rằng, các vũ khí hạt nhân của nước này có thể tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương và lục địa Mỹ đã sẵn sàng.

Thứ hai, 24/04/2017 - 09:29

Cặp song sát Belgorod và Status-6 khiến Mỹ "sợ hãi"
Cặp song sát Belgorod và Status-6 khiến Mỹ "sợ hãi"

Theo Spunik, đến năm 2018, Hải quân Nga sẽ nhận được tàu ngầm lớn nhất thế giới Belgorod với vũ khí hạng nặng là ngư lôi Status-6.

Thứ hai, 24/04/2017 - 09:00

Trung Quốc thay đổi lập trường về cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên?
Trung Quốc thay đổi lập trường về cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên?

(Dân trí) - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 24/4 liên quan đến căng thẳng hiện nay ở bán đảo Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các bên kiềm chế. Tuy nhiên, ông Tập không lặp lại quan điểm tuyên bố trước đó rằng cần giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình.

Thứ hai, 24/04/2017 - 08:47

Nga biến tàu Đô đốc Kuznetsov thành "quái vật biển"
Nga biến tàu Đô đốc Kuznetsov thành "quái vật biển"

Sau khi hoàn thành việc nâng cấp tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ trở thành "quái vật biển", được trang bị các loại vũ khí, trang bị hiện đại với độ chính xác cao.

Thứ hai, 24/04/2017 - 08:00

Nga khiến NATO tốn thêm nhiều tiền của và công sức
Nga khiến NATO tốn thêm nhiều tiền của và công sức

Một thống kê gần đây của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho thấy, trong năm 2016, Nga đã khiến tổ chức này hao tiền của và công sức đáng kể vì phải tăng cường số chuyến bay kiểm soát không phận.

Thứ hai, 24/04/2017 - 07:00

Người Nhật đổ xô xây hầm tránh bom, mua máy lọc khí vì lo ngại Triều Tiên
Người Nhật đổ xô xây hầm tránh bom, mua máy lọc khí vì lo ngại Triều Tiên

(Dân trí) - Các hợp đồng xây hầm trú ẩn tránh bom hạt nhân và mua máy lọc khí ngăn chất phóng xạ bất ngờ tăng cao trong những tuần gần đây tại Nhật Bản trong bối cảnh Triều Tiên liên tục phóng tên lửa đạn đạo và được dự đoán sắp tiến hành thử hạt nhân trong thời gian tới.

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:05

Nga hé lộ những điều lần đầu xuất hiện trong lễ duyệt binh Ngày chiến thắng
Nga hé lộ những điều lần đầu xuất hiện trong lễ duyệt binh Ngày chiến thắng

Trước thời điểm chỉ còn chưa đầy 3 tuần sẽ đến lễ duyệt binh kỉ niệm 72 năm ngày chiến thắng phát-xít Đức, Bộ Quốc phòng Nga đã tiết lộ những thiết bị quân sự và cả nhân sự sẽ lần đầu tiên xuất hiện trong sự kiện này.

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:00

Máy rút tiền ATM của Triều Tiên bất ngờ trục trặc hàng loạt
Máy rút tiền ATM của Triều Tiên bất ngờ trục trặc hàng loạt

(Dân trí) - Nhiều máy rút tiền tự động ATM ở Triều Tiên bất ngờ trục trặc và được cho là có liên quan đến các lệnh trừng phạt của Trung Quốc hồi tháng trước, báo AP dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 24/04/2017 - 04:14

Phiến quân do Mỹ hậu thuẫn cắt mọi đường tiếp tế của IS ở Raqqa
Phiến quân do Mỹ hậu thuẫn cắt mọi đường tiếp tế của IS ở Raqqa

Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) vừa tuyên bố đã kiểm soát được mọi ngả đường cao tốc dẫn đến thành phố Raqqa, nơi được coi là thành trì lớn nhất của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Thứ hai, 24/04/2017 - 04:00

Chuyện tình của ứng viên tổng thống Pháp kém vợ 24 tuổi
Chuyện tình của ứng viên tổng thống Pháp kém vợ 24 tuổi

(Dân trí) - Mặc dù kém vợ 24 tuổi nhưng ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron được cho là có một cuộc tình đẹp và một cuộc sống hôn nhân êm ấm với người phụ nữ vốn là giáo viên cũ của ông.

Thứ hai, 24/04/2017 - 03:00

Triều Tiên bị nghi dùng công ty tại Anh để cấp tiền cho chương trình hạt nhân
Triều Tiên bị nghi dùng công ty tại Anh để cấp tiền cho chương trình hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên bị nghi ngờ sử dụng một căn nhà tại thủ đô London, Anh để làm văn phòng cho một công ty bảo hiểm, từ đó “gom” tiền cho các chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Bình Nhưỡng đã ngay lập tức lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên.

Thứ hai, 24/04/2017 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám đốc United Airlines mất cơ hội làm Chủ tịch sau vụ David Dao
Giám đốc United Airlines mất cơ hội làm Chủ tịch sau vụ David Dao

Hãng hàng không United Airlines thông báo: không còn kế hoạch bổ nhiệm giám đốc điều hành Oscar Munoz là chủ tịch hãng sau bê bối kéo lê hành khách gốc Việt David Dao.

Thứ hai, 24/04/2017 - 01:00

Tiết lộ danh tính công dân Mỹ bị bắt giữ ở Triều Tiên
Tiết lộ danh tính công dân Mỹ bị bắt giữ ở Triều Tiên

(Dân trí) - Một đại học ở Triều Tiên đã lên tiếng xác nhận, công dân Mỹ bị bắt giữ tại sân bay Bình Nhưỡng tuần qua là giáo sư Kim Sang-duk, người mới chỉ giảng dạy ở đây khoảng vài tuần.

Thứ hai, 24/04/2017 - 11:49

Ông Kim Jong-un thăm trang trại lợn của quân đội Triều Tiên
Ông Kim Jong-un thăm trang trại lợn của quân đội Triều Tiên

(Dân trí) - Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) ngày 23/4 đã đăng loạt ảnh chụp chuyến thị sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới trang trại chăn nuôi lợn Thaechon - nơi cung cấp thực phẩm cho quân đội nước này.

Thứ hai, 24/04/2017 - 11:29

Hàn Quốc muốn tập trận chung với nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ
Hàn Quốc muốn tập trận chung với nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc đang tham vấn để các tàu hải quân của nước này có thể tập trận chung với nhóm tàu tác chiến của Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu trên đường tới bán đảo Triều Tiên, Yonhap cho biết ngày 24/4.

Thứ hai, 24/04/2017 - 11:27

Syria kết thúc cuộc phiêu lưu của tên lửa hành trình Mỹ?
Syria kết thúc cuộc phiêu lưu của tên lửa hành trình Mỹ?

Syria được Nga cung cấp nhanh chóng các hệ thống phòng thủ tên lửa, chấm dứt cuộc phiêu lưu của tên lửa hành trình Mỹ ở chiến trường Syria.

Thứ hai, 24/04/2017 - 11:00

Chân dung ứng viên có thể trở thành tổng thống trẻ nhất lịch sử Pháp
Chân dung ứng viên có thể trở thành tổng thống trẻ nhất lịch sử Pháp

(Dân trí) - Ứng cử viên trung hữu Emmanuel Macron là nhân vật khá xa lạ với dư luận Pháp cách đây 3 năm, nhưng giờ đây đang nổi lên như nhân vật sáng giá nhất cho ghế tổng thống Pháp.

Thứ hai, 24/04/2017 - 10:56

Lính đánh thuê Mỹ đấu súng ác liệt với cướp biển
Lính đánh thuê Mỹ đấu súng ác liệt với cướp biển

Cuộc đấu súng diễn ra giữa đội lính đánh thuê Mỹ với những tên cướp biển Somalia.

Thứ hai, 24/04/2017 - 10:30

Bé gái Philippines từng mất tích tại nơi tìm thấy thi thể Nhật Linh
Bé gái Philippines từng mất tích tại nơi tìm thấy thi thể Nhật Linh

(Dân trí) - Những tình tiết liên quan đến vụ sát hại bé gái 9 tuổi người Việt Nam Lê Thị Nhật Linh tại tỉnh Chiba, Nhật Bản khiến nhiều người ở đây hồi tưởng lại vụ mất tích bí ẩn của một bé gái Philippines 15 năm trước.

Thứ hai, 24/04/2017 - 10:19

Ông Trump nói Mexico phải trả tiền xây bức tường biên giới
Ông Trump nói Mexico phải trả tiền xây bức tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 cho biết ông muốn Mexico “bằng cách nào đó” phải trả tiền cho kinh phí xây dựng bức tường dọc biên giới giữa hai nước như ông từng nhiều lần tuyên bố trước đây.

Thứ hai, 24/04/2017 - 10:16

IS dời đại bản doanh từ Raqqa về Deir Ezzor
IS dời đại bản doanh từ Raqqa về Deir Ezzor

Hãng tin Fox News vừa dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã chuyển đại bản doanh từ thành phố Raqqa sang Deir Ezzor do chịu áp lực quá lớn từ lực lượng do Mỹ hậu thuẫn.

Thứ hai, 24/04/2017 - 10:00

Vết máu trên xe nghi phạm có ADN trùng khớp với của bé Nhật Linh
Vết máu trên xe nghi phạm có ADN trùng khớp với của bé Nhật Linh

(Dân trí) - Sau khi khẳng định ADN của các sợi tóc tìm thấy trên xe nghi phạm trùng khớp ADN của bé Lê Thị Nhật Linh, cảnh sát tỉnh Chiba (Nhật Bản) cũng tìm thêm bằng chứng cho thấy mẫu ADN xét nghiệm từ vết máu trên xe cũng trùng với của em, báo Mainichi đưa tin ngày 23/4.

Thứ hai, 24/04/2017 - 09:19

Nga tính đóng tàu sân bay lớn nhất thế giới
Nga tính đóng tàu sân bay lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Nga dự định sẽ đóng tàu sân bay lớn nhất thế giới, cạnh tranh với các tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ, trang mạng Business Insider dẫn tin truyền thông của Nga cho biết hôm 20/4.

Thứ hai, 24/04/2017 - 08:31