Vua Tây Ban Nha tình nguyện giảm lương

(Dân trí) - Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI đã tự cắt giảm 20% lương của chính mình trong năm 2015, biện pháp mới nhất trong hàng loạt biện pháp mà ông đưa ra kể từ khi lên ngôi hồi năm ngoái nhằm thực thi cam kết về một hoàng gia ôn hòa và gọn nhẹ hơn.

Vua Tây Ban Nha Felipe VI (Ảnh:
Vua Tây Ban Nha Felipe VI (Ảnh: AP)

Một tuyên bố ngày 10/2 về ngân sách hoàng gia năm 2015 cho biết Vua Felipe, 47 tuổi, sẽ nhận được mức lương 234.204 euro. Mức lương này giảm 1/5 so với số tiền mà cha anh và cũng là người tiền nhiệm Juan Carlos nhận được với tư cách là người đứng đầu hoàng gia trước khi thoái vị hồi tháng 6 năm ngoái.

Ông Juan Carlos, người hiện giữ danh hiệu vua danh dự, sẽ nhận được mức lương 187.356 euro.

Ngân sách hoàng gia cho năm 2015, vốn bị bắt giảm kể từ năm 2009 trong bối cảnh Tây Ban Nha gặp khó khăn về kinh tế, sẽ là 7,8 triệu euro, không thay đổi so với năm trước.

Kể từ khi lên ngôi kế nhiệm cha, Vua Felipe đã nỗ lực cải thiện hình ảnh của hoàng gia Tây Ban Nha, vốn bị nhiều điều tiếng do một loạt các vụ bê bối trong những năm gần đây.

Ông Juan Carlos từng bị chỉ trích vì đi săn voi tại châu Phi giữa lúc Tây Ban Nha hứng chịu cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Hồi năm ngoái, Vua Felipe đã cấm các thành viên hoàng gia nhận các món quà đắt tiền, trong đó có các chuyến bay và các chuyến du lịch hạng sang miễn phí.

An Bình
Theo AFP