1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

"Vua sòng bài" Macao qua đời và cuộc chiến thừa kế hơn 6 tỷ USD

(Dân trí) - Việc phân chia khối tài sản khổng lồ mà ông Stanley Ho, người được mệnh danh là "Vua sòng bạc Macao", để lại sau khi qua đời dự kiến sẽ trở thành đề tài "nóng" trong đại gia đình gồm 17 người con.

Vua sòng bài Macao qua đời và cuộc chiến thừa kế hơn 6 tỷ USD - 1

Ông Stanley Ho (Ảnh: EPA)

Hãng tin ABC News đưa tin, ông Stanley Ho, người đứng đầu đế chế sòng bài lớn nhất châu Á và cũng là người đã đưa Macao vượt Las Vegas (Mỹ) trở thành kinh đô sòng bài của thế giới, đã qua đời hôm nay 26/5 tại Hong Kong ở tuổi 98.

Ông Stanley Ho hay còn gọi là Stanley Ho Hung Sun, sinh năm 1921, là ông trùm kinh doanh tại Hong Kong và Macao với đế chế kinh doanh quyền lực SJM - doanh nghiệp được định giá khoảng 6 tỷ USD. Ông được coi là người đóng góp đáng kể vào việc sáng lập, phát triển ngành công nghiệp sòng bài và được chính quyền cho phép độc quyền kinh doanh cờ bạc tại Macao trong 40 năm.

Mặc dù được coi là “ông trùm” sòng bài, nhưng bản thân ông Ho chưa từng chơi trò đỏ đen này. “Tôi chưa từng chơi bài. Tôi không phải là người kiên nhẫn. Tôi không hy vọng kiếm được tiền từ bài bạc”, ông Ho từng chia sẻ với hãng tin AP trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi vào năm 2001.

Ngoài kinh doanh sòng bài, ông Ho còn đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác như bất động sản, khách sạn, ngân hàng, vận tải hàng không.

Vua sòng bài Macao qua đời và cuộc chiến thừa kế hơn 6 tỷ USD - 2
Ông trùm sòng bạc Stanley Ho không hứng thú với trò đỏ đen, có đời sống tâm hồn phong phú, yêu thích khiêu vũ. (Ảnh: SCMP)

Tỷ phú Ho được biết đến là người có lối sống xa hoa. Năm 2007, ông từng chi 8,9 triệu USD để mua một món đồ điêu khắc để tặng cho một bảo tàng ở Trung Quốc. Ông cũng đến là một nhà từ thiện phóng khoáng. Tên của ông xuất hiện ở 12 bảo tàng, bệnh viện, trung tâm thể thao ở Hong Kong và Macao.

Năm 2009, ông phải trải qua một cuộc phẫu thuật não sau khi bị ngã. Sau 7 tháng, ông được xuất viện và kể từ đó ít khi xuất hiện trước công chúng. Tình hình sức khỏe của ông xấu đi có thể là yếu tố dẫn đến việc nội bộ gia đình lục đục vào năm 2011 liên quan đến quyền điều hành tập đoàn SJM. Ông Ho có 4 người vợ và 17 người con. Ông Ho không đồng tình với việc chuyển toàn bộ số cổ phần trị giá hàng tỷ USD của mình cho 5 người con và 1 người vợ vì gọi đó là “sự cướp bóc” bởi ông muốn chia đều tài sản cho các thành viên gia đình.

Sau cuộc chiến pháp lý này, tập đoàn của ông buộc phải tái cơ cấu. Ông chuyển phần lớn cổ phần của mình tại SJM cho các thành viên trong gia đình, song vẫn giữ chức chủ tịch tập đoàn cho đến khi nghỉ hưu năm 2018 ở tuổi 96 với khối tài sản cá nhân ước tính 6,4 tỷ USD. 

Với 4 người vợ và 17 người con (một người con đã mất sau một tai nạn năm 1981), việc ông Ho sẽ phân chia tài sản thế nào cho các thành viên gia đình từ lâu đã trở thành đề tài tốn không ít giấy mực của truyền thông Hong Kong. 

Vua sòng bài Macao qua đời và cuộc chiến thừa kế hơn 6 tỷ USD - 3
Tỷ phú Stanley Ho tham gia đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác ngoài sòng bài, trong đó có vận tải hàng không, bất động sản. (Ảnh: SCMP)

Minh Phương
Theo ABC News, SCMP