1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vừa rời nhà tù Mỹ, gián điệp Trung Quốc bị bắt ở Singapore

Thành Đạt

(Dân trí) - Một người đàn ông từng lĩnh án tù tại Mỹ vì làm gián điệp cho Trung Quốc đã bị bắt khi vừa trở về Singapore.

Vừa rời nhà tù Mỹ, gián điệp Trung Quốc bị bắt ở Singapore - 1

Dickson Yeo Jun (Ảnh: Facebook)

Theo thông báo của Cơ quan An ninh Nội địa Singapore (ISD), Dickson Yeo Jun Wei, 39 tuổi, đã bị kết án 14 tháng tù tại Mỹ vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Yeo đã bị ISD bắt giữ khi vừa trở về Singapore hôm nay.

ISD sẽ thẩm vấn Yeo để xác định đối tượng này có tham gia các hoạt động gây tổn hạn tới an ninh quốc gia của Singapore hay không.

"Singapore sẽ không cho phép công dân của mình bị bất kỳ tác nhân nước ngoài nào lôi kéo và sử dụng cho các hoạt động gây tổn hại đến an ninh và lợi ích quốc gia của Singapore", thông báo của ISD cho biết.

Theo ISD, chính phủ Singapore "có quan điểm rất nghiêm túc đối với bất kỳ công dân Singapore nào có quan hệ bí mật với chính phủ nước ngoài hoặc tham gia vào các hoạt động gián điệp theo chỉ đạo của các thế lực nước ngoài".

Theo Reuters, Yeo đã nhận tội làm gián điệp hồi tháng 7 năm nay, trong đó đối tượng này lấy thông tin nhạy cảm từ người Mỹ theo chỉ đạo của giới chức tình báo Trung Quốc. Tuy nhiên, Yeo khẳng định không "phản bội" Singapore.

Yeo được giới chức tình báo Trung Quốc tuyển mộ hồi năm 2015 khi tới Bắc Kinh để chuẩn bị cho một tài liệu về tình hình chính trị tại Đông Nam Á. Yeo đã làm gián điệp để khai thác thông tin từ người Mỹ trong suốt 4 năm qua.

Yeo từng là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu. Yeo được tình báo Trung Quốc giao nhiệm vụ phát hiện và đánh giá các công dân Mỹ, bao gồm các nhân viên chính phủ và quân đội Mỹ - những người được tiếp cận với các thông tin mật giá trị.

Sau có thông tin Yeo bị bắt giữ, Trung Quốc đã phủ nhận việc tuyển mộ Yeo làm gián điệp, đồng thời cáo buộc Mỹ "hoài nghi cực độ". Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng trên nhiều mặt trận.