Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:40

Vụ ông Nemtsov: Vì sao chân dài Ukraine không quay lại Nga?

Ukraine đang ráo riết bảo vệ người mẫu Anna Duritskaya, 23 tuổi, bạn gái của ông Boris Nemtsov-cựu Phó Thủ tướng Nga thiệt mạng vì vụ ám sát gần đây.

Anna Duritskaya đang được lực lượng thuộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và cảnh sát bí mật bảo vệ. Ngày 6/3, chính quyền Kiev nói rằng, Anna Duritskaya sẽ không quay lại Moscow phục vụ cuộc điều tra về vụ ám sát đầy bất ngờ nhằm vào Boris Nemtsov.

“Chúng tôi sẽ không để cô ấy quay lại Nga. Nếu những nhà điều tra Nga cần nói chuyện với cô ấy để làm rõ vấn đề, họ phải đến Ukraine” - Anton Geraschenko, một phụ tá của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine nói.

Anna Duritskaya đã thông báo chuyện mình bị dọa giết đến cảnh sát ở Kiev và nhờ họ bảo vệ mình.

“Ngày 5/3, Anna Duritskaya, nhân chứng trong vụ ám sát Boris Nemtsov, nói với cảnh sát ở Kiev rằng cô bị đe dọa tính mạng từ một số cá nhân chưa xác định” - Văn phòng tổng công tố viên Ukraine cho biết.

Luật sư của cô Duritskaya cũng xác nhận thân chủ của mình đã nhờ chính quyền bảo vệ ở quê nhà.

 “Cô ấy muốn được chính phủ bảo vệ” - luật sư Vadim Prokhorov nói. Ông từ chối làm rõ ai và những lời đe dọa nào gửi đến cô Duritskaya.

Theo luật pháp Ukraine, chương trình bảo vệ của chính phủ có thể áp dụng các biện pháp như thay đổi chỗ ở và có người canh gác 24/24.
 
Anna Duritskaya, bạn gái của ông Nemtsov

Anna Duritskaya, bạn gái của ông Nemtsov

Liên quan đến sự việc, được biết hiện tại cô Duritskaya đã xóa tất cả các tài khoản trên các trang mạng xã hội và không trả lời điện thoại di dộng.

Ngay sau khi về Kiev, Duritskaya và mẹ cô rời khỏi nhà vốn bị giới truyền thông "bao vây", vì cô muốn trấn an người mẹ đau khổ lo lắng không kém, theo Hãng tin Tass (Nga) hôm 4/3.

Ủy ban điều tra liên bang Nga (IC) trước đó cho biết, Duritskaya được bảo vệ vì sự an toàn của cô, vì bất kỳ kẻ nào đã giết người yêu của cô cũng có thể tìm cách khử cô. Người phát ngôn IC Vladimir Markin hôm 3/3 nói đã có đề nghị Anna hưởng chương trình bảo vệ nhân chứng nhưng cô từ chối.

Sau vụ ông Boris Nemtsov bị ám sát, Anna Duritskaya bị thẩm vấn liên tục bởi các nhà điều tra Nga. Cô phàn nàn rằng luôn bị canh giữ bởi những người bảo vệ có vũ trang và không thể rời đi đâu cả. Tuy nhiên, tuần trước, Anna đã quay lại Ukraine.

Anna Duritskaya, người mẫu Ukraine, đã đi bên cạnh Boris Nemtsov thời điểm ông bị bắn 4 phát đạn và ra đi vĩnh viễn khi đi bộ về nhà từ một nhà hàng ở Quảng trường Đỏ . Vì thế, người mẫu này là nhân chứng sống cũng như chìa khóa xác định sát thủ bắn chết cựu Phó Thủ tướng Nga.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ngày 28/2 rằng cựu Phó Thủ tướng Nga bị ám sát vì ông này dự định tiết lộ bằng chứng sự tham gia của Nga trong cuộc xung đột giữa lực lượng ly khai Đông Ukraine và quân đội nước này.

Còn Tổng thống Vladimir Putin lên án vụ giết người tàn bạo nhằm vào một cựu quan chức chính phủ và yêu cầu cảnh sát lập tức mở cuộc điều tra.

Trong bức điện gởi tới bà Dina Eydman, mẹ của ông Nemtsov, ông khẳng định: "Phải làm tất cả mọi thứ có thể để bắt được và trừng phạt những kẻ tổ chức và những kẻ ra tay sát hại Nemtsov”.

Theo Hà Giang (tổng hợp)
Đất Việt