Thứ sáu, 01/05/2015 - 17:37

Vụ động đất ở Nepal: Hơn 6.200 người thiệt mạng, cần 2 tỷ USD để tái thiết

Dân trí

Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh 7,8 độ Richte tại Nepal đã vượt qua con số 6.200 người, trong khi đó, dư chấn và mùi xác người thối rữa ngăn cản người dân trở về nhà. Theo ước tính, cần 2 tỷ USD để tái thiết đất nước này.

Một người dân Nepal giữa đống đổ nát sau trận động đất ngày 25/4. (Ảnh:
Một người dân Nepal giữa đống đổ nát sau trận động đất ngày 25/4. (Ảnh: AFP)

Theo ABC News, tính đến ngày 1/5, trận động đất ngày 25/4 ở Nepal đã khiến hơn 6.200 người thiệt mạng và 13.924 người bị thương.

Cho đến nay, việc giải quyết hàng trăm xác người được tìm thấy mỗi ngày cũng trở thành một vấn đề lớn, khi các nhà xác đã hoạt động hết công suất.

“Các nhà xác đã không thể chứa thêm thi thể được tìm thấy, và chúng tôi được hướng dẫn hỏa táng xác người ngay sau khi tìm thấy”, Raman Lal, một quan chức thuộc lực lượng bán quân sự Ấn Độ đang phối hợp với lực lượng cứu hộ của Nepal cho biết.

Mặc dù viện trợ bắt đầu được đưa đến những thị trấn và làng hẻo lánh nằm ở khu vực đồi núi gần tâm chấn, nhưng mùi xác người thối rữa quá nặng đã ngăn cản người dân trở lại căn nhà của mình.

Nhiều người dân Nepal đã phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất từ khi trận động đất nổ ra vào hôm thứ 7 tuần trước.

Theo LHQ, hơn 8 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi động đất, ít nhất 2 triệu người cần được tiếp tế nước uống, thức ăn và thuốc men, và khoảng 600.000 ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc thiệt hại. Chính phủ Nepal cho biết đã bị sốc và quá tải bởi thảm họa.

Cần hơn 2 tỷ USD để tái thiết Nepal

Bộ trưởng tài chính Nepal Ram Sharan Mahat ước tính nước này cần khoảng 2 tỷ USD để tái xây dựng nhà cửa, bệnh viện, cơ quan chính phủ, và đã kêu gọi các chính phủ nước ngoài giúp đỡ.

Bộ trưởng Mahat cho biết đây chỉ là ước tính ban đầu, và sẽ cần thời gian để đánh giá được mức độ thiệt hại và khoảng tiền Nepal cần để tái thiết đất nước.

Bộ trưởng thông tin Nepal Minendra Rijal khẳng định chính phủ sẽ hỗ trợ khẩn cấp 1.000 USD cho những gia đình có người chết, và 400 USD khác để chôn cất hay hỏa táng.

Theo giới chức Nepal, không có nhiều hi vọng trong việc tìm thấy thêm người sống sót, mặc dù ngày 30/4 một đứa bé và một phụ nữ đã được giải cứu khỏi đống đổ nát.

Trước đó, Thủ tướng Nepal Sushil Koirala nhận định số người chết sau cơn động đất có thể lên đến hơn 10.000 người.

Hiện người dân Nepal đang chỉ trích công tác cứu trợ của chính phủ quá chậm chạp. 

Chính phủ Nepal cũng vừa kêu gọi các chính phủ nước ngoài hỗ trợ thêm trực thăng để trợ giúp cho 20 chiếc trực thăng hiện đang tham gia công tác cứu trợ.

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra ở miền trung Nepal hôm 25/4. Đây là trận động đất mạnh nhất tại Nepal kể từ trận động đất năm 1934 đã làm thiệt mạng 8.500 người.

Thoa Phạm

Theo ABC News

Đáng quan tâm
Mới nhất