Vụ đánh bom tại Bangkok "nhằm vào người nước ngoài"

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan cho hay, vụ đánh bom tại trung tâm Bangkok tối qua, làm 22 người chết và hơn 120 người bị thương, đã cố tình nhằm vào các du khách nước ngoài.

Phát biểu với hãng tin AFP, người phát ngôn cảnh sát Thái Lan Prawut Thavornsiri xác nhận số người chết hiện là 22, với 123 người khác bị thương.

man-crying-157c5
Một người đàn ông bật khóc tại hiện trường vụ nổ (Ảnh: AP)

“Quả bom nhằm mục tiêu sát hại nhiều người nhất có thể bởi ngôi đền đó luôn đông người trong khoảng 18 giờ - 19 giờ”, ông Thavornsiri nhấn mạnh.

Trước đó, giới chức Thái Lan cho biết vụ nổ tại khu vực đền thờ Erawan của người theo đạo Hindu tại Bangkok khiến 10 người Thái Lan và ít nhất 1 người Trung Quốc, 1 người Philippines thiệt mạng. Quốc tịch của những người còn lại chưa được công bố.

injured-tourists-dfb4d
Rất nhiều nạn nhân là du khách nước ngoài (Ảnh: EPA)

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hồng Kông ngày 18/8 cũng xác nhận “2 cư dân Hồng Kông thiệt mạng trong vụ tấn công”, và 6 người khác bị thương đang được điều trị tại bệnh viện.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã thì đưa tin 2 công dân Trung Quốc thiệt mạng. Singapore và đảo Đài Loan cũng xác nhận có công dân bị thương trong vụ tấn công.

Đến nay vẫn chưa có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ nổ.

burnt-motocycle-b45ef
 Nhiều xe máy bị cháy đen sau vụ nổ (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan tuyên bố sẽ truy nã đến cùng để đưa những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công ra công lý. Ông Prawit tin rằng những kẻ này “đã nhắm đến người nước ngoài…nhằm phá hoại ngành du lịch và kinh tế Thái Lan”.

Đền Erawan và giao lộ Ratchaprasong nằm ngay trung tâm mua sắm của Bangkok, với rất đông người qua lại tại thời điểm 2 quả bom phát nổ.

burning-at-scence-b5ab5
 Quả bom được khẳng định có tầm sát thương 40m (Ảnh: Twitter)

Cảnh sát trưởng Thái Lan Somyot Poompummuang nhận định các nghi phạm đã sử dụng loại bom ống, với khoảng 3kg thuốc nổ TNT được nhồi vào một ống tuýp, có vải trắng cuốn xung quanh.

Ngoài hai quả bom phát nổ, quân đội Thái Lan còn vô hiệu hóa thêm 2 thiết bị nổ khác gần hiện trường.

Trong sáng nay, chính quyền Bangkok đã tạm thời đóng cửa toàn bộ các trường học “vì lí do an ninh”.

Thanh Tùng

Theo AFP, Bangkok Post

Tin liên quan
Đọc thêm