Thứ năm, 21/02/2013 - 07:39

Vụ bê bối thịt ngựa giả bò lan sang châu Á

Dân trí Vụ bê bối “thịt ngựa giả bò” đang gây chấn động khắp châu Âu đã bắt đầu lan sang châu Á với điểm bùng phát đầu tiên là ở Hồng Kông (Trung Quốc).

 

Vụ bê bối thịt ngựa giả bò lan sang châu Á

Cơ quan An toàn thực phẩm Hồng Kông ngày 20/2 đã yêu cầu ParknShop, một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất nơi đây, thu hồi món lasagna của công ty thực phẩm đông lạnh Findus do nghi ngờ sản phẩm này có thành phần thịt ngựa.

“Món lasagna nhập khẩu từ châu Âu đã bị cấm bán tại Hồng Kông. Đây là sản phẩm do ‘gã khổng lồ’ thực phẩm đông lạnh Findus sản xuất, một trong những công ty hiện đang là trung tâm của vụ bê bối thịt ngựa giả thịt bò ở châu Âu”, cơ quan này cho biết.

Trong khi đó tại châu Âu, vụ việc “treo đầu dê, bán thịt chó” vẫn đang tiếp tục lan rộng với CH Séc là nước mới nhất phát hiện có thành phần thịt ngựa trong hai mẫu thực phẩm thịt bò đông lạnh nhập từ Luxembourg.

"Các mẫu thực phẩm này được lấy tại chi nhánh của chuỗi siêu thị Tesco ở thành phố miền Tây Pilsen. Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy các sản phẩm phần lớn là thịt ngựa dán mác thịt bò", cơ quan Kiểm tra nông nghiệp và thực phẩm CH Séc cho biết. Giới chức CH Séc đã yêu cầu siêu thị Tesco ngay lập tức thu hồi loại sản phẩm này tại tất cả các chi nhánh trong cả nước.

Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) của Anh cùng ngày cho biết đang tiếp tục mở rộng kiểm tra các sản phẩm được chế biến từ thịt, kể cả các đồ ăn chế biến sẵn.

Trước đó, bê bối thịt ngựa giả thịt bò đã có mặt tại nhiều nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Áo, Nauy, Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch, Iceland, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Slovenia và giờ đây là CH Séc.Nhiều sản phẩm chế biến từ thịt ngựa được bày bán trong các siêu thị ở những nước này đã bị thu hồi.

Đơn cử như tại Ý và Tây Ban Nha, công ty thực phẩm lớn nhất thế giới Nestlé đã cho thu hồi sản phẩm mỳ pasta thịt bò khỏi các kệ hàng tạp hóa sau khi  xét nghiệm DNA cho thấy có thịt ngựa trong những sản phẩm này. Ngoài ra, thịt ngựa cũng được phát hiện có trong thành phần của hai sản phẩm ravioli và tortellini được bán dưới nhãn hiệu Buitoni.

Trước đó, Nestlé cũng loại bỏ một sản phẩm thịt đông lạnh bán cho những doanh nghiệp cung cấp thức ăn nấu sẵn ở Pháp. Trong khi đó, chuỗi cửa hàng bán đồ hạ giá Lidl cũng thu hồi sản phẩm ở Phần Lan và Thụy Điển sau khi xét nghiệm thấy có thịt ngựa.

Vụ bê bối vỡ lở vào tuần trước ở Anh khi người ta phát hiện có thịt ngựa trong món lasagna đông lạnh do Công ty thực phẩm Cogel của Pháp sản xuất và được Tập đoàn kinh doanh thực phẩm Findus của Thụy Điển bày bán. Vụ việc đã thực sự làm chấn động toàn châu Âu trong suốt hơn 1 tuần qua, gây tâm lý hoang mang lo ngại về chất lượng thực phẩm đối với hầu hết người tiêu dùng tại khu vực.

Công ty Findus của Thụy Điển cho biết họ sẽ nộp đơn kiện Công ty thực phẩm Cogel của Pháp.

Trong nỗ lực lấy lại niềm tin của người tiêu dùng và cứu ngành công nghiệp chế biến thịt của châu lục này thoát nguy cơ bị "khai tử", Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tiến hành xét nghiệm ADN tất cả các sản phẩm thịt để xác định có thành phần thịt ngựa pha trộn hay không. Bên cạnh đó, các nước cũng áp dụng nhiều biện pháp khác nhau với hy vọng nhanh chóng dập tắt vụ bê bối thịt "hai trong một" để không gây hậu quả nặng nề cho nền kinh tế lục địa già, vốn đang oằn mình vượt qua khủng hoảng nợ công.

Linh Giang
Theo AFP