Vụ bắt “sếp” Huawei: Trung Quốc chật vật cân bằng lợi ích và cơn giận dân tộc

Dân trí Chính quyền Trung Quốc đang chật vật tìm cách đảm bảo sự cân bằng mong manh giữa việc duy trì mối quan hệ vừa mới “tan băng” với Mỹ, đồng thời đáp trả Washington sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei.
>>Giám đốc tài chính Huawei bị bắt có ít nhất 7 hộ chiếu
>>Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ, dọa đáp trả vụ bắt giám đốc tài chính Huawei
>>Trung Quốc triệu Đại sứ Canada, cảnh báo hậu quả nếu không thả "sếp" Huawei


Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu (Ảnh: Daily News)

Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu (Ảnh: Daily News)

Nỗ lực cân bằng quan hệ với Mỹ đã được Trung Quốc thực hiện trong ngày hôm qua 9/12 khi Bắc Kinh triệu tập Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad để phản đối việc bắt giữ Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou). Trước đó không lâu, Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã cảnh báo “những hậu quả nghiêm trọng” nhằm vào các nhà chức trách Canada vì đã bắt giữ bà Mạnh theo đề nghị của Mỹ.

“Chỉ bằng cách sửa chữa sai lầm của mình, ngay lập tức chấm dứt việc xâm phạm quyền lợi chính đáng và hợp pháp của công dân Trung Quốc và đưa ra cho người dân Trung Quốc một lời giải thích rõ ràng, Canada mới có thể tránh được việc phải trả giá đắt”, Nhân dân Nhật báo cảnh báo.

Tuy nhiên, cũng trong ngày hôm qua, trong một cuộc họp cấp cao tại Đại học Thanh Hoa ở thủ đô Bắc Kinh, với sự tham gia của 4 chủ nhân của giải thưởng Nobel trong lĩnh vực kinh tế từ Mỹ, một cố vấn cấp cao của ban lãnh đạo Trung Quốc đã mở đầu bài phát biểu của mình bằng việc ca ngợi mối quan hệ kinh tế sâu rộng hơn giữa hai nước và tránh đề cập tới việc bắt giữ giám đốc tài chính Huawei.

“Nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc là hợp nhất. Không thể chia tách con đường hợp tác này”, Ma Jianting, phó chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Phát triển - cơ quan tham vấn chính sách của chính quyền Trung Quốc, cho biết.

Phát biểu của ông Ma là dấu hiệu mới nhất cho thấy chính quyền Trung Quốc đang nỗ lực tách bạch vấn đề liên quan tới vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, song vẫn phải duy trì lập trường đủ cứng rắn với Mỹ để xoa dịu cơn giận mang màu sắc dân tộc chủ nghĩa tại Trung Quốc.

Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt biện pháp để cải thiện mối quan hệ xuyên Thái Bình Dương kể từ khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố đình chiến thương mại tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào cuối tháng trước. Đúng vào ngày hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung gặp mặt, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại sân bay khi đang quá cảnh ở Canada.

Chỉ vài giờ sau khi thông tin bà Mạnh bị bắt ở Canada lan truyền ở Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết Bắc Kinh “hoàn toàn tự tin sẽ đạt được một thỏa thuận (với Mỹ) trong vòng 90 ngày”. Ông Gao cũng lần đầu tiên xác nhận tuyên bố trước đó của Nhà Trắng rằng, Trung Quốc sẽ mua thực phẩm, năng lượng và xe hơi của Mỹ sau thỏa thuận đình chiến. Tổng thống Trump đã nhất trí trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng, Mỹ sẽ tạm hoãn kế hoạch tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/1/2019.

Trung Quốc cần đầu tư từ Mỹ


Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Argentina. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Argentina. (Ảnh: Reuters)

Tại Mỹ hôm qua, Robert Lighthizer, đại diện thương mại dẫn đầu các cuộc đàm phán của Mỹ với Trung Quốc, tuyên bố ông cân nhắc mốc 1/3 là “hạn chót” cho các cuộc đàm phán với Bắc Kinh. Ông Lighthizer cũng cho biết các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc không bị ảnh hưởng bởi vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu.

“Đây là vấn đề xét xử tội phạm. Điều này hoàn toàn tách biệt với những gì tôi đang làm cũng như những gì liên quan tới chính sách thương mại mà chính quyền Mỹ đang thực hiện”, ông Lighthizer khẳng định.

Các nhà chức trách Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm cải cách kinh tế từ thời chính quyền Mao Trạch Đông trong tháng này, trong đó Bắc Kinh sẽ kêu gọi một loạt biện pháp để mở cửa nền kinh tế nhằm thu hút thêm thương mại và đầu tư nước ngoài. Lễ kỷ niệm được quảng bá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc và cũng là chủ đề của cuộc họp cấp cao tại Đại học Thanh Hoa hôm qua.

Theo New York Times, đây là cơ hội để Chủ tịch Tập Cận Bình thực hiện các biện pháp mở cửa thị trường Trung Quốc mà Mỹ đang tìm kiếm lâu nay, song vẫn không bị coi là nhượng bộ trước sức ép của Washington. Các biện pháp cuối cùng hiện vẫn là chủ đề được các nhà chức trách Trung Quốc thảo luận. Tuy nhiên một số phương án đã được xem xét nghiêm túc, bao gồm việc hạ hàng rào thuế quan cho các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, đồng thời khuyến khích đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế đang phát triển chậm lại của Trung Quốc.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu đã làm phức tạp hóa đáng kể mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc. Vụ việc này cũng châm ngòi cho làn sóng giận dữ tại Trung Quốc - nơi Huawei, một trong những công ty tư nhân lớn nhất của Trung Quốc thành công nhất trên trường quốc tế, vốn được coi là niềm tự hào dân tộc.

Trong năm nay, khi Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan cũng như các biện pháp khác nhằm kiềm chế nỗ lực của Trung Quốc trong việc nâng cao năng lực công nghệ của nước này, vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu càng củng cố thêm niềm tin của nhiều người Trung Quốc rằng, Washington đang sử dụng mọi cách có thể để chặn đà trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc. Chính tâm lý này khiến các nhà cải cách kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn hơn trong việc ủng hộ thỏa hiệp thương mại với Mỹ.

“Trung Quốc không kích động rắc rối. Nhưng Trung Quốc cũng không sợ rắc rối. Đừng ai đánh giá thấp sự tự tin, ý chí và sức mạnh của Trung Quốc”, Nhân dân Nhật báo nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Sau khi bị sa thải, cựu giám đốc FBI kêu gọi người Mỹ ngăn ông Trump tái đắc cử
Sau khi bị sa thải, cựu giám đốc FBI kêu gọi người Mỹ ngăn ông Trump tái đắc cử

(Dân trí) - Cựu giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey đã kêu gọi cử tri Mỹ ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử bằng việc dồn phiếu cho đối thủ của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2020.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:22

Chồng "nữ tướng" Huawei sẵn sàng nộp 11 triệu USD bảo lãnh tại ngoại cho vợ
Chồng "nữ tướng" Huawei sẵn sàng nộp 11 triệu USD bảo lãnh tại ngoại cho vợ

(Dân trí) - Gia đình và luật sư của Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu) đang tìm mọi cách để xin bảo lãnh tại ngoại cho bà ở Canada trước nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ. Trong đó, chồng của bà Mạnh sẵn sàng nộp bảo lãnh 11 triệu USD.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:09

Ảnh vệ tinh hé lộ dàn máy bay, xe tăng Nga áp sát Ukraine
Ảnh vệ tinh hé lộ dàn máy bay, xe tăng Nga áp sát Ukraine

(Dân trí) - Những bức ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy hàng loạt máy bay vận tải hạng nặng và xe tăng Nga được triển khai tại bán đảo Crimea sát biên giới Ukraine giữa lúc quan hệ song phương leo thang căng thẳng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:23

Tổng thống Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp kinh tế do các cuộc bạo động
Tổng thống Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp kinh tế do các cuộc bạo động

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 10/12 thừa nhận, Pháp đang trong tình trạng "khẩn cấp về kinh tế" sau hàng loạt cuộc biểu tình bạo động những tuần qua.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:05

“Rút chân” khỏi Vành đai và Con đường: Bài toán khó của các nước châu Á
“Rút chân” khỏi Vành đai và Con đường: Bài toán khó của các nước châu Á

(Dân trí) - Nhiều quốc gia châu Á đã nhận ra những rủi ro tiềm ẩn từ các khoản vay trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, song họ không dễ để nói lời từ chối với Bắc Kinh.

Thứ ba, 11/12/2018 - 12:01

Sự bất thường khi Hong Kong cấp 3 hộ chiếu cho giám đốc tài chính Huawei
Sự bất thường khi Hong Kong cấp 3 hộ chiếu cho giám đốc tài chính Huawei

(Dân trí) - Việc Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu sở hữu tới 3 cuốn hộ chiếu của đặc khu hành chính Hong Kong vào thời điểm bị bắt giữ khiến dư luận hoài nghi về mục đích thực sự của động thái này.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:47

Nga: Cựu cảnh sát “ma sói” giết 78 người lĩnh án chung thân
Nga: Cựu cảnh sát “ma sói” giết 78 người lĩnh án chung thân

(Dân trí) - Một cựu cảnh sát Nga, người được mệnh danh là “ma sói”, đã lĩnh án tù chung thân sau khi thú nhận giết 78 người.

Thứ hai, 10/12/2018 - 09:08

Phép thử sống còn của tổng thống trẻ nhất lịch sử Pháp sau làn sóng bạo động
Phép thử sống còn của tổng thống trẻ nhất lịch sử Pháp sau làn sóng bạo động

(Dân trí) - Tổng thống Emmanuel Macron, nhà lãnh đạo trẻ nhất trong lịch sử Pháp từ thời Napoleon, đang đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi nắm quyền khi làn sóng bạo động Áo vàng có xu hướng leo thang sau nhiều tuần căng thẳng.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:21

Tòa châu Âu nói Anh có quyền đơn phương ngừng Brexit
Tòa châu Âu nói Anh có quyền đơn phương ngừng Brexit

(Dân trí) - Một tòa án châu Âu nói rằng Anh có quyền đơn phương rút lại thông báo rời khỏi Liên minh EU (Brexit) mà không cần thay đổi các điều khoản về tư cách thành viên của London trong khối.

Thứ hai, 10/12/2018 - 05:07

Giám đốc tài chính Huawei đưa 2 biệt thự triệu "đô" vào đề nghị tại ngoại
Giám đốc tài chính Huawei đưa 2 biệt thự triệu "đô" vào đề nghị tại ngoại

(Dân trí) - Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu đã viện dẫn các lý do sức khỏe như bị bệnh cao huyến áp, khó ăn đồ rắn và bị mất ngủ đề nghị được tại ngoại. Bà cũng đề cập tới 2 căn biệt thự trị giá nhiều triệu USD như một tài sản đảm bảo cho việc tại ngoại.

Thứ hai, 10/12/2018 - 05:03

Mỹ: Cựu hoa hậu hầu tòa vì gửi ảnh khỏa thân cho thiếu niên 15 tuổi
Mỹ: Cựu hoa hậu hầu tòa vì gửi ảnh khỏa thân cho thiếu niên 15 tuổi

(Dân trí) - Một cựu hoa hậu bang Kentucky của Mỹ, hiện là giáo viên trường trung học, đã bị bắt và cáo buộc phạm tội vì gửi ảnh khỏa thân của mình cho một học sinh 15 tuổi.

Thứ hai, 10/12/2018 - 03:49

Ông Trump không biết vụ bắt sếp Huawei khi “đình chiến” thương mại với Trung Quốc
Ông Trump không biết vụ bắt sếp Huawei khi “đình chiến” thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chức Mỹ khẳng định, Tổng thống Donald Trump không hề hay biết vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei ngày 1/12 khi ông đang dùng bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đưa ra thỏa thuận "đình chiến" thương mại.

Thứ hai, 10/12/2018 - 03:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính phủ Nhật Bản "nói không" với thiết bị của Huawei và ZTE
Chính phủ Nhật Bản "nói không" với thiết bị của Huawei và ZTE

(Dân trí) - Chỉnh phủ Nhật Bản đã chính thức tham gia vào làn sóng “tẩy chay” các thiết bị công nghệ của 2 hãng viễn thông hàng đầu Trung Quốc ZTE và Huawei với mối quan ngại sâu sắc về những rủi ro liên quan tới an ninh.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:43

Canada hỗ trợ Việt Nam quản lý rác thải nhựa đại dương
Canada hỗ trợ Việt Nam quản lý rác thải nhựa đại dương

(Dân trí) - Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Paul khẳng định Canada tự hào được phối hợp hành động và hỗ trợ Việt Nam xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:34

Đại tá Trung Quốc đề xuất chặn đầu, đâm tàu chiến Mỹ tuần tra Biển Đông
Đại tá Trung Quốc đề xuất chặn đầu, đâm tàu chiến Mỹ tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Một đại tá quân đội Trung Quốc đã đề xuất biện pháp chặn đầu và đâm các tàu chiến Mỹ thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:27

Pháp “nổi giận” vì bình luận của ông Trump về cuộc biểu tình Áo vàng
Pháp “nổi giận” vì bình luận của ông Trump về cuộc biểu tình Áo vàng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Pháp đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Pháp sau khi người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, cuộc biểu tình ở Pháp là hệ quả của Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:12

Nga hé lộ "mắt thần" quân sự có thể quét 5.000 mục tiêu cùng lúc
Nga hé lộ "mắt thần" quân sự có thể quét 5.000 mục tiêu cùng lúc

(Dân trí) - Nga đã tiết lộ về hệ thống “siêu” radar quân sự mới với khả năng dò quét ấn tượng mục tiêu từ khoảng cách hàng nghìn km, và bắt trọn 5.000 mục tiêu cùng lúc.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:11

Châu Âu đang bất ổn
Châu Âu đang bất ổn

Châu Âu đang chứng kiến sự trở lại của những thảm họa chính trị chưa từng thấy kể từ khi cuộc nội chiến cuối cùng ở châu lục này kết thúc năm 1945.

Thứ hai, 10/12/2018 - 10:30

Giám đốc tài chính Huawei bị bắt có ít nhất 7 hộ chiếu
Giám đốc tài chính Huawei bị bắt có ít nhất 7 hộ chiếu

(Dân trí) - Theo giới chức Mỹ, Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou, người đang bị Canada bắt giữ, sở hữu ít nhất 7 cuốn hộ chiếu được cấp ở Trung Quốc và Hong Kong trong 11 năm qua.

Thứ hai, 10/12/2018 - 09:02

Mỹ ra hạn chót chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc
Mỹ ra hạn chót chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung cần đạt được kết quả trước ngày 1/3 nếu không Washington sẽ tiếp tục áp thuế mới với hàng hóa Trung Quốc.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:15

Nhà riêng của giám đốc tài chính Huawei ở Canada bị đột nhập
Nhà riêng của giám đốc tài chính Huawei ở Canada bị đột nhập

(Dân trí) - Cảnh sát thành phố Vancouver, Canada cho biết họ đang điều tra vụ việc có người đột nhập vào căn hộ của chồng của giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou, người bị Ottawa bắt theo yêu cầu của Mỹ vì cáo buộc “âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính”.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:10

Video phi công Su-25 và Su-34 Nga phô diễn kỹ thuật bay
Video phi công Su-25 và Su-34 Nga phô diễn kỹ thuật bay

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh hai máy bay quân sự Su-25 và Su-34 cất cánh cùng nhau theo đội hình trong hoạt động huấn luyện chung.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:30

Pháp bắt giữ gần 2.000 người sau các cuộc biểu tình bạo động
Pháp bắt giữ gần 2.000 người sau các cuộc biểu tình bạo động

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp đã bắt giữ hơn 1.700 người sau các cuộc biểu tình bạo động "Áo vàng" nổ ra trên khắp nước Pháp cuối tuần qua. Trong khi đó, số người bị thương cũng lên tới hàng trăm người.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:04

Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ, dọa đáp trả vụ bắt giám đốc tài chính Huawei
Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ, dọa đáp trả vụ bắt giám đốc tài chính Huawei

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để phản đối vụ bắt giữ “vô lý” giám đốc tài chính Huawei tại Canada, đồng thời yêu cầu Washington rút lại lệnh bắt giữ.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:00