Thứ bảy, 26/10/2013 - 15:39

Vợ đầu của Bạc Hy Lai mong chồng có cuộc sống bình yên

Dân trí

Người vợ đầu đã ly hôn của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, bà Lý Đan Vũ, đã bình thường với chồng cũ nhưng vẫn không có thiện cảm với người vợ thứ 2 của ông, bà Cốc Khai Lai.

Một bức ảnh thời trẻ của bà Lý Đan Vũ và chồng cũ, ông Bạc Hy Lai.

Một bức ảnh thời trẻ của bà Lý Đan Vũ và chồng cũ, ông Bạc Hy Lai.

Lên tiếng lần đầu tiên kể từ phiên tòa của ông Bạc hồi tháng trước, bà Lý Đan Vũ cho hay bà mong chồng cũ có "cuộc sống yên bình trong phần đời còn lại", những người bạn của gia đình gặp bà gần đây cho biết.

Theo các nguồn tin, bà Lý đưa ra những bình luận trên trước khi đơn kháng cáo của ông Bạc về án tù chung thân bị bãi bỏ hôm 25/10. Không ai trong số các thành viên của gia đình ông bạc đưa ra bình luận công khai kể từ khi tòa trung cấp thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông đưa ra bản án chung thân với ông Bạc hôm 22/9.

"Ông ấy trông có vẻ hốc hác và mệt mỏi trong đoạn video được chiếu trên truyền hình", các nguồn tin dẫn lời bà Lý cho hay.

Bà Lý tỏ thái độ bình thản đối với bản án và các lời khai tại tòa của ông Bạc trong phiên tòa xét xử kéo dài 5 ngày hồi tháng 9, nói rằng bà tin "mọi thứ đã an bài rồi".

Ông Bạc, 64 tuổi, từng được xem là ứng viên cho vị trí lãnh đạo hàng đầu trước khi bị thất thế hồi năm ngoái.

Còn bà Lý, một cựu bác sĩ quân đội 63 tuổi, hiện đang sống trong một căn nhà cũ ở Bắc Kinh và không liên lạc trực tiếp với ông Bạc kể từ khi hai người ly hôn năm 1981.
 
Bà Lý không có thiện cảm với người vợ thứ 2 của ông Bạc.
Bà Lý không có thiện cảm với người vợ thứ 2 của ông Bạc, bà Cốc Khai Lai.

Mặc dù vậy, bà Lý cảm thấy đã bình thường với chồng. Nhưng những người bạn của gia đình cho biết bà Lý vẫn không có thiện cảm đối với Cốc Khai Lai, người mà bà cho rằng là đã tạo ra một khoảng cách giữa ông Bạc và con trai Lý Vọng Tri.

Ông Bạc và bà Cốc Khai Lai có một người con chung - Bạc Qua Qua.

Lý Vọng Tri đầu độc Cốc Khai Lai?
  
Các nguồn tin cho biết bà Lý Đan Vũ tin rằng Cốc Khai Lai đã bịa ra câu chuyện Lý Vọng Tri từng dàn dựng một âm mưu nhằm đầu độc bà để gây bất hòa giữa ông Bạc và con trai cả. Kết quả là, Lý Vọng Tri đã không liên lạc với cha mình sau đám tang ông nội, nhà lão thành cách mạng Bạc Nhất Ba, vào đầu năm 2007.
 
Cảnh sát Trùng Khánh đã thành lập một nhóm điều tra theo lệnh của cựu giám đốc công an thành phố Vương Lập Quân sau khi bà Cốc Khai Lai khẳng định bị đầu độc trong bữa trưa tại một khách sạn địa phương hồi tháng 12/2006.
 
Bà Cốc tin rằng Lý Vọng Tri từng đầu độc mình.

Bà Cốc tin rằng Lý Vọng Tri từng đầu độc mình.

Lý Vọng Tri không có mặt trong bữa trưa đó. Nhưng những người bạn của gia đình bà Cốc cho biết bà này vẫn tin rằng Lý Vọng Tri là nghi phạm chính của vụ đầu độc và tin rằng bữa ăn làm bà bị ốm tới nỗi bà sẽ phải dùng thuốc trong nhiều năm.

Trước đó, các nguồn tin báo chí nói rằng bà Cốc có thể đã bị nhiễm độc vì sử dụng quá liều các sản phẩm bổ trợ sức khỏe.

Bà Cốc, vốn bị kết án hồi tháng 8/2012 vì tội đầu độc đến chết doanh nhân Anh Neil Heywood, đã ra làm chứng trong phiên tòa xét xử chồng.

Trong phiên tòa hồi tháng 9, ông Bạc khẳng định bà Cốc bị thần kinh không ổn định và phải dùng thuốc hỗ trợ trí nhớ.

Ông Bạc cũng cho hay, Vương Lập Quân đã cố gắng tạo ra khoảng cách giữa ông và con trai cả bằng cách mở một cuộc điều tra nhằm vào Lý Vọng Tri. Ông Bạc, người đã cố gắng hàn gắn hai gia đình vợ cũ và vợ thứ 2, đã đề cập tới chuyện ông nhớ 2 con trai trong những lời khai cuối cùng tại tòa.

Trong một lá thư gửi gia đình hồi tháng 9, cựu bí thư Trùng Khánh cho biết ông đã chuẩn bị tinh thần ngồi tù giống như cha mình và tin rằng một ngày nào đó ông sẽ được minh oan.

Ông cũng gửi lời nhắn tới 2 con trai: "Lý Vọng Tri và Bạc Qua Qua là những đứa con ngoan. Tôi mong chúng có thể tiếp nối truyền thống gia đình và đạt được thành công gì đó. Tôi hi vọng chúng sẽ trở thành anh em tốt".

An Bình
Theo SCMP