Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:27

Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry từ bỏ tước vị hoàng gia

Dân trí

Hoàng tử Anh Harry và vợ là nữ diễn viên người Mỹ Meghan sẽ "nghỉ hưu"vai trò thành viên cấp cao hoàng gia. Theo đó, cặp đôi sẽ từ bỏ tước vị, độc lập về tài chính, Điện Buckingham cho biết.

Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry từ bỏ tước vị hoàng gia - 1

Hoàng tử Anh Harry và vợ là diễn viên người Mỹ Meghan (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn thông cáo ngày 18/1 của Hoàng gia Anh cho biết, Hoàng tử Harry và Meghan sẽ không tiếp tục sử dụng tước hiệu "Công tước" và "Nữ công tước". Thông cáo cũng nêu rõ, cặp đôi sẽ không nhận trợ cấp từ hoàng gia nữa và có ý định trả lại 2,4 triệu Bảng Anh cho việc tân trang lại Frogmore Cottage, nơi sẽ vẫn là nhà của họ ở Anh.

Quyết định này sẽ chính thức có hiệu lực từ mùa xuân năm nay, thông cáo cho biết. Tuy nhiên, thông cáo của hoàng gia Anh không đề cập đến liệu có thỏa thuận nào liên quan đến chi trả đảm bảo an ninh cho vợ chồng Harry sau khi rút khỏi vai trò thành viên cấp cao hoàng gia hay không.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II họp khẩn gia đình hồi đầu tuần để thảo luận về vai trò tương lai của vợ chồng Hoàng tử Harry khi cặp đôi bất ngờ tuyên bố muốn rút khỏi vai trò thành viên cấp cao hoàng gia và tiến tới độc lập về tài chính.

Trong thông cáo phát đi hôm qua, Nữ hoàng Anh cho biết: "Harry, Meghan và Archie (con trai đầu lòng của cặp đôi) sẽ luôn là những thành viên yêu quý của hoàng gia. Tôi nhận thấy những thách thức mà họ đã phải trải qua trong 2 năm vừa rồi và tôi ủng hộ ý nguyện của họ muốn một cuộc sống độc lập hơn. Tôi muốn cảm ơn họ vì những đóng góp cho đất nước, cho Khối thịnh vượng chung và hơn nữa, tôi cũng rất tự hào khi Meghan nhanh chóng trở thành một phần của gia đình tôi. Cả gia đình tôi đều hy vọng thỏa thuận hôm nay sẽ cho phép họ bắt đầu xây dựng một cuộc sống hạnh phúc và yên bình".

Hoàng tử Harry, 35 tuổi, là người thứ 6 trong danh sách kế vị ngai vàng của hoàng gia Anh. Anh kết hôn với nữ diễn viên người Mỹ gốc Phi Meghan Markle, 38 tuổi, vào tháng 5/2018. Cặp đôi đã đón cậu con trai đầu lòng Archie vào đầu tháng 5 năm ngoái. Theo quy tắc hoàng gia, cậu bé Archie lẽ ra có tước hiệu, tuy nhiên vợ chồng Harry quyết định không dùng tước hiệu cho con.

Lý do từ bỏ vai trò thành viên cấp cao hoàng gia của vợ chồng Hoàng tử Harry được cho là do áp lực từ truyền thông. Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình được phát sóng vào tháng 10 năm ngoái, cả hai người đã nói rõ rằng họ khốn đốn vì sự săm soi của giới truyền thông. Harry cho biết anh cảm thấy Meghan bị một số tờ báo “bắt nạt". Một người bạn của cặp đôi cũng cho biết, hai người cảm thấy họ đã bị một số thành viên của hoàng gia gạt ra ngoài.

Hiện gia đình nhỏ của Harry đang ở Canada, nơi được cho sẽ trở thành nơi định cư mới của họ. Sự xuất hiện của cặp đôi hoàng gia Anh khiến nhiều người Canada tỏ ra thích thú, trong khi nhiều ý kiến cũng tỏ lo ngại về gánh nặng ngân sách nếu cặp đôi được cấp đặc quyền ở đây.

Trong một thông cáo phát đi tuần này, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada cho biết: "Trong đạo luật về quyền công dân của Canada, không có điều khoản nào dành riêng cho thành viên hoàng gia Anh. Để có thể trở thành cư dân thường trú hợp pháp ở Canada, họ sẽ phải tuân theo trình tự nhập cư như bình thường. Tuy nhiên, thành viên của hoàng gia không cần được cấp phép để đến và ở lại Canada với tư cách khách du lịch”.

Minh Phương
Theo BBC, Reuters