VN trao thư mời các nước dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ADMM+8

(Dân trí) - Chiều nay, 29/7, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức trao thư mời tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với các nước đối tác đối thoại (ADMM+), dự kiến diễn ra lần đầu tiên vào tháng 10 tới tại Hà Nội.

 

VN trao thư mời các nước dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ADMM+8 - 1
Buổi lễ trao thư mời các nước tham gia Hội nghị ADMM+8 được tổ chức trọng thể tại Nhà Khách chính phủ, Hà Nội, chiều 29/7.

 

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với 8 nước đối tác đối thoại (ADMM+8) bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 8 nước gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ, được cho là sáng kiến của Việt Nam với tư cách là chủ tịch ASEAN 2010, nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định, và phát triển trong khu vực.

 

Để chuẩn bị cho Hội nghị dự kiến diễn ra từ ngày 11-13/10/2010 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, chiều nay, 29/7, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức lễ trao thư mời dự Hội nghị tới các Bộ trưởng các nước ADMM+ thông qua các đại sứ và phó đại sứ.

 

Với tư cách là nước chủ nhà ASEAN 2010, Việt Nam cho đến nay đã xây dựng được lộ trình công tác chuẩn bị cho việc tổ chức ADMM+. Quan trọng hơn, Việt Nam đã xây dựng được nội dung bao gồm chủ đề, chương trình nghị sự và các tài liệu liên quan cho ADMM+ lần thứ nhất để đưa ra thảo luận trong ASEAN.

 

Dự kiến trong chương trình nghị sự của Hội nghị ADMM+ lần đầu tiên, các thành viên sẽ đánh giá và trao đổi quan điểm về tình hình an ninh trong khu vực, thảo luận về chủ đề của Hội nghị lần này là “Tiềm năng, Triển vọng và định hướng hợp tác thiết thực trong khuôn khổ ADMM+”.

 

Tại cuộc họp báo chiều nay, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, cho biết Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ADMM+8 có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.
 
 
VN trao thư mời các nước dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ADMM+8 - 2
Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam (thứ 3 từ phải sang) tại cuộc họp báo chiều nay, 29/7.
 

Theo ông đây là diễn đàn nơi các nước lớn, giàu có hơn cùng ngồi vào bàn thảo luận với các nước nhỏ hơn để tìm ra tiếng nói chung cho hòa bình, ổn định và phát triển. Và theo ông đây là diễn đàn đặc biệt bởi mặc dù ADMM+8 là một diễn đàn quân sự, nhưng các thành viên lại bàn về hòa bình, hợp tác. Ngoài ra, ADMM+8 còn là nơi để các thành viên trao đổi nguồn lực để giải quyết các vấn đề về an ninh, trong đó có các vấn đề an ninh phi truyền thống như cướp biển, tội phạm buôn lậu, buôn người, khủng bố, thiên tai, sóng thần, động đất, bão lụt...

 

Phan Anh