1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Việt-Trung đàm phán về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ

(Dân trí) - Từ ngày 29-30/5, tại Hà Nội, Việt Nam-Trung Quốc đã đàm phán vòng 3, cấp chuyên viên về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.

 

Đàm phán diễn ra trong không khí hữu nghị, thẳng thắn và xây dựng. Hai bên khẳng định quyết tâm cùng nỗ lực thúc đẩy đàm phán đạt tiến triển thực chất trên cơ sở nhận thức chung của Lãnh đạo hai nước, các nguyên tắc đã được xác định trong “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc” ký tháng 10/2011 cũng như lộ trình đàm phán và các nguyên tắc đã thỏa thuận tại các vòng đàm phán trước đây.

 

 Hai bên đã trình bày kỹ hơn ý kiến về phân định vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, nhất trí cùng bàn bạc để sớm tìm ra một khu vực có thể tiến hành hợp tác cùng phát triển ở vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ. Hai bên cũng nhất trí thành lập Tổ chuyên gia kỹ thuật khảo sát chung vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ nhằm thực hiện các nhiệm vụ của đàm phán về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.

 

Hai bên thỏa thuận tiến hành đàm phán vòng IV Nhóm công tác về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ vào nửa cuối năm 2013 tại Trung Quốc.

 

PV