Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an: Cơ hội lớn từ vị thế quốc tế!

Dân trí “Chúng ta đừng hi vọng vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chúng ta sẽ tăng mậu dịch, tăng xuất khẩu, tăng thị trường... Nhưng, chúng ta có vị thế, sẽ giúp rất nhiều cho hình ảnh, tiếng nói và vị thế của chúng ta ở những diễn đàn khác. Lợi ích từ vô hình đến hữu hình chỉ là gang tấc và Việt Nam phải chớp được cơ hội này”.

Đó là chia sẻ của Đại sứ Bùi Thế Giang - Nguyên Phó trưởng phái Đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, nhiệm kỳ 2008 - 2010 - khi trao đổi với PV Dân trí về những cơ hội và thách thức của Việt Nam khi ứng cử làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

- Phóng viên: Thưa ông, năm 2008, Việt Nam trúng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đó có phải lợi thế và kinh nghiệm để tiếp tục ứng cử cho vị trí này lần thứ hai?

Đại sứ Bùi Thế Giang: Việt Nam đã có kinh nghiệm, nhưng thế giới bây giờ khác với 10 năm trước. Nếu phải nói việc gì là quan trọng mà chúng ta phải chuẩn bị hết sức cho lần này thì đó là phải làm sao hiệu quả hơn nữa ở các khía cạnh. Cách làm việc ở đa phương bây giờ đã khác, chúng ta phải tính hiệu quả nhiều hơn.

- Ông đánh giá như thế nào về sự chuẩn bị của Việt Nam cho việc ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau 10 năm?

10 năm trước Việt Nam là thành viên tại Hội đồng Bảo an, sau 10 năm chúng ta ứng cử lần thứ 2. Là một nước đang phát triển, so với 10 năm trước thì nay thế và lực của ta đã khác nhiều, nhưng chúng ta vẫn thiếu nhiều lắm, cái thiếu lớn nhất là năng lực cụ thể của từng cá nhân.

Tôi nói như vậy vì để chuẩn bị cho việc tham gia Hội đồng Bảo an thì các nước đều có kinh nghiệm, họ làm việc rất thường xuyên. Riêng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Nhật Bản có hàng chục lần tham gia Hội đồng Bảo an. Ấn Độ, Singapore và một số nước khác cũng tham gia Hội đồng Bảo an cùng Việt Nam như 10 năm trước, nhưng họ đã quay trở lại vị trí này thêm 2-3 lần rồi, còn Việt Nam nay mới ứng cử lần thứ 2.

Đại sứ Bùi Thế Giang - Nguyên Phó trưởng phái Đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, nhiệm kỳ 2008 - 2010
Đại sứ Bùi Thế Giang - Nguyên Phó trưởng phái Đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, nhiệm kỳ 2008 - 2010

- Ý ông là do thiếu năng lực cụ thể nên đã dẫn tới “độ trễ” trở lại Hội đồng Bảo an trong suốt 10 năm qua của Việt Nam?

Tôi không dám nói đó là độ trễ, bởi nước ta 10 năm qua đã đi bước rất dài. Chúng ta nhìn thực lực kinh tế của Việt Nam cách đây 10 năm so với bây giờ đã khác rất nhiều. Vị thế quốc tế và khu vực chúng ta cũng thấy rất khác. Quan hệ quốc tế được mở rộng rất nhiều, trong đó quan hệ đa phương và song phương của chúng hiện nay rất khác trước.

Tuy nhiên, với những người cầu toàn thì như thế vẫn chưa đủ và tôi nghĩ chẳng bao giờ là đủ cả. Sự chuẩn bị cho lần thứ 2 tham gia Hội đồng Bảo an với thế giới khác, thế và lực của chúng ta khác thì những đóng góp của chúng ta cũng phải khác. Công tác chuẩn bị sẽ rất vất vả và khó khăn hơn nhiều.

- Trong bối cảnh quan hệ đa phương hiện nay, nếu Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thì theo ông lợi ích trực tiếp mà Việt Nam được hưởng từ vị thế này là gì?

Theo tôi phải phân biệt rất rõ lợi ích cụ thể cân đo đong đếm được và lợi ích vô hình. Lợi ích ở đây không thể nói bằng cân, bằng lạng, bằng mét được, bởi Hội đồng Bảo an không có chuyện đó, vì đây không phải cơ quan kinh tế. Chúng ta đừng hi vọng vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chúng ta sẽ tăng mậu dịch, tăng xuất khẩu, tăng thị trường...

Nhưng, vào Hội đồng Bảo an là chúng ta có vị thế, đóng góp có hiệu quả và thực chất đối với các vấn đề của quốc tế, của khu vực trên góc độ hòa bình và an ninh, chúng ta sẽ thể hiện được sức mạnh của mình, thể hiện được thế và lực của mình trong quan hệ đối ngoại, điều này sẽ giúp rất nhiều cho hình ảnh, tiếng nói, vị thế của chúng ta ở những diễn đàn khác để đem lại hiệu quả thiết thực hơn.

Như vậy, lợi ích từ vô hình đến hữu hình chỉ là gang tấc và chúng ta phải chớp được cơ hội này.

- Trong quan hệ với Mỹ, Trung Quốc và một số nước lớn khác, Việt Nam đang có nhiều ưu thế và nhận được sự quan tâm rất lớn của họ. Ông có cho rằng những nước lớn này sẽ ủng hộ Việt Nam trong cuộc “chạy đua” vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lần này?

Việt Nam từng trúng cử là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc năm 2008 (ảnh: flickr)
Việt Nam từng trúng cử là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc năm 2008 (ảnh: flickr)

Quyết định là của họ.

Tôi có thể nói thế này, trong nhiệm kỳ 2 năm chúng ta là thành viên của Hội đồng Bảo an lần thứ nhất, bản thân tôi cũng được chứng kiến và được nhiều bạn bè quốc tế tiếp cận, đặc biệt là các nước muốn vào Hội đồng Bảo an, tuy nhiên có những nước ở châu Âu, Bắc Mỹ đến ngày bỏ phiếu thì họ trượt. Tôi rất đáng tiếc cho họ, nhưng đó là bản chất của luật chơi quốc tế.

Có một điều rất đáng mừng đối với chúng ta là đến nay chúng ta có mối quan hệ tốt, tích cực, hiệu quả với cả 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, chúng ta có vị thế quan hệ và chất lượng quan hệ của chúng ta.

Việt Nam thành công trong đối ngoại 10 năm qua chính là cơ sở quan trọng để tôi có thể hi vọng và có suy nghĩ tích cực về triển vọng của Việt Nam trong lần ứng cử này.

- Nếu nói nôm na rằng Việt Nam phải có những “cuộc vận động hành lang” trong lần ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, theo ông chúng ta cần phải làm những gì?

Tôi nói thật, hầu như tất cả các nước vận động vào những chiếc ghế quan trọng của tổ chức quan trọng thì họ đều vận động hành lang “ghê gớm”. Họ tổ chức rất nhiều cuộc tiệc tùng, chiêu đãi, gặp gỡ... Nhưng tôi nhớ rằng, năm 2008 khi Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Bảo an, chúng ta không có một cuộc chiêu đãi nào trước đó để làm vận động hành lang. Chúng ta là nước nghèo và chúng ta có cách làm của chúng ta, quan trọng cuối cùng là hiệu quả.

Tôi nghĩ rằng, chúng ta đã làm được cách đây 10 năm và bây giờ sau 10 năm với những con người giỏi hơn nhiều thì chúng ta sẽ làm được điều đó rất tốt.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Bản tin chi tiết hiếm hoi của Triều Tiên về chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un
Bản tin chi tiết hiếm hoi của Triều Tiên về chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Khi đoàn tàu màu xanh thẫm với các đường kẻ ngang màu vàng được nhìn thấy vượt cây cầu bắc qua sông Áp Lục tiến về Bắc Kinh hôm 26/3, dư luận bắt đầu đồn đoán vị khách trên chuyến tàu là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:45

Nga “tố” tình báo Mỹ vội vã tuyển mộ các nhà ngoại giao bị trục xuất
Nga “tố” tình báo Mỹ vội vã tuyển mộ các nhà ngoại giao bị trục xuất

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc các cơ quan tình báo Mỹ vội vàng tìm cách tuyển mộ chính các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Mỹ sau vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc ở Anh.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:36

Nga “tố” Anh vô cớ lục soát máy bay Aeroflot giữa lúc căng thẳng
Nga “tố” Anh vô cớ lục soát máy bay Aeroflot giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích việc Anh lục soát máy bay Aeroflot của Moscow tại sân bay Heathrow ở London là “hành động khiêu khích tiếp theo” trong bối cảnh quan hệ hai nước liên tục căng thẳng sau vụ cựu điệp viên nghi bị đầu độc.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:48

Bộ trưởng "tố" ngược Nhà Trắng sau khi bị sa thải
Bộ trưởng "tố" ngược Nhà Trắng sau khi bị sa thải

(Dân trí) - Cựu Bộ trưởng Cựu chiến binh David Shulkin, người vừa bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải, đã lên tiếng phản pháo lại các lời đồn đoán xung quanh lý do ông phải nghỉ việc, cũng như tiết lộ một số thông tin về Nhà Trắng và chính phủ Mỹ.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:46

Đụng độ đẫm máu ở Dải Gaza, hơn 1.000 người thương vong
Đụng độ đẫm máu ở Dải Gaza, hơn 1.000 người thương vong

Khoảng 20.000 người Palestine ở Dải Gaza hôm 30-3 tiến về khu vực biên giới giáp Israel để bắt đầu cuộc biểu tình dự kiến kéo dài 6 tuần.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:41

Ông Kim Jong-un xem bóng đá cùng quan chức nước ngoài sau chuyến thăm Trung Quốc
Ông Kim Jong-un xem bóng đá cùng quan chức nước ngoài sau chuyến thăm Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế tại Bình Nhưỡng để thảo luận về việc cử đoàn vận động viên Triều Tiên tham dự Thế vận hội ngay sau khi ông kết thúc chuyến thăm tới Trung Quốc.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:06

Nga trục xuất 59 nhà ngoại giao từ hơn 20 quốc gia
Nga trục xuất 59 nhà ngoại giao từ hơn 20 quốc gia

(Dân trí) - Nhằm đáp trả các lệnh trục xuất hàng loạt trước đó của phương Tây, Nga ngày 30/3 tuyên bố trục xuất 59 nhà ngoại giao của hơn 20 quốc gia và cảnh báo thêm 4 quốc gia khác.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 06:30

Cận cảnh vụ thử nghiệm tên lửa “bất khả chiến bại” của Nga
Cận cảnh vụ thử nghiệm tên lửa “bất khả chiến bại” của Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 30/3 đã công bố video cận cảnh vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, tên lửa được mệnh danh là "bất khả chiến bại" của Nga.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:07

Phi công đột tử, ai "cứu" máy bay?
Phi công đột tử, ai "cứu" máy bay?

Nhiều trường hợp phi công đột tử trong khi máy bay đang trên hành trình hoặc lúc máy bay cất và hạ cánh vì một số nguyên nhân khác nhau.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 08:37

Nga ra tối hậu thư cho Anh sau vụ trục xuất nhà ngoại giao
Nga ra tối hậu thư cho Anh sau vụ trục xuất nhà ngoại giao

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Anh có 1 tháng để cắt giảm số lượng nhà ngoại giao tại Nga xuống tương đương số nhà ngoại giao Nga ở xứ sở sương mù, hãng tin RT cho biết.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:21

Tín hiệu khả quan vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc ở Anh
Tín hiệu khả quan vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc ở Anh

(Dân trí) - Con gái cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc tại Anh đã có thể ăn uống và trò chuyện sau khi bị phát hiện trong trạng thái bất tỉnh hồi đầu tháng.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 04:44

Hàng trăm cựu quan chức Mỹ lo ngại ngành ngoại giao dưới thời Tổng thống Trump
Hàng trăm cựu quan chức Mỹ lo ngại ngành ngoại giao dưới thời Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hàng trăm cựu nhà ngoại giao Mỹ ngày 29/3 đã lên tiếng hối thúc giới lập pháp nước này "tập trung vào mục tiêu cấp bách là khôi phục ảnh hưởng và sức mạnh của nền ngoại giao Mỹ".

Thứ sáu, 30/03/2018 - 04:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách châm biếm ẩn ý của Nga sau “trào lưu” trục xuất tập thể của phương Tây
Cách châm biếm ẩn ý của Nga sau “trào lưu” trục xuất tập thể của phương Tây

(Dân trí) - Thay vì đưa ra những chỉ trích căng thẳng, Moscow đã “mượn” những câu châm biếm đầy ẩn ý để bày tỏ lập trường với phương Tây sau khi hơn 150 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất để đáp trả vụ cựu điệp viên nghi bị đầu độc tại Anh.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 03:56

Ông Trump lưu luyến tiễn cố vấn truyền thông xinh đẹp rời Nhà Trắng
Ông Trump lưu luyến tiễn cố vấn truyền thông xinh đẹp rời Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 đã chia tay cố vấn truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks sau khi cô bất ngờ tuyên bố từ chức.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 03:48

Trung Quốc giấu thông tin tàu Liêu Ninh ở biển Đông
Trung Quốc giấu thông tin tàu Liêu Ninh ở biển Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 29-3 cho biết quân đội nước này đang “tập trận thường niên” ở biển Đông nhưng từ chối bình luận về sự hiện diện của tàu sân bay Liêu Ninh ở đó.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 03:26

Ông Trump đã "gật đầu" vụ trục xuất 60 quan chức Nga như thế nào?
Ông Trump đã "gật đầu" vụ trục xuất 60 quan chức Nga như thế nào?

(Dân trí) - Vài ngày trước khi Mỹ quyết định trục xuất 60 nhà ngoại giao bị nghi là tình báo của Nga, một số người cả trong và ngoài chính quyền Tổng thống Donald Trump biết chính xác ông sẽ hành động thế nào.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 03:03

Điều ít biết về mạng lưới ngoại giao phủ sóng toàn cầu của Nga
Điều ít biết về mạng lưới ngoại giao phủ sóng toàn cầu của Nga

(Dân trí) - Moscow đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ngoại giao quy mô lớn khi hơn 20 quốc gia tuyên bố trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga sau vụ cựu điệp viên nghi bị đầu độc tại Anh hồi đầu tháng. Liệu điều này ảnh hưởng như thế nào tới mạng lưới ngoại giao Nga ở nước ngoài?

Thứ sáu, 30/03/2018 - 02:17

Anh em Thaksin-Yingluck dự sự kiện ở Nhật Bản
Anh em Thaksin-Yingluck dự sự kiện ở Nhật Bản

(Dân trí) - Anh em cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck Shinawatra được cho là đã tham gia một sự kiện ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 29/3, hãng tin NHK cho biết.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 01:33

Sau Trung Quốc, ông Kim Jong-un sẽ thăm nước nào?
Sau Trung Quốc, ông Kim Jong-un sẽ thăm nước nào?

(Dân trí) - Sau Trung Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có chuyến thăm Nga - chuyến thăm mà Moscow đang xem xét, hãng tin TASS cho biết.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 11:35

Món quà quý Chủ tịch Tập Cận Bình thết đãi ông Kim Jong-un
Món quà quý Chủ tịch Tập Cận Bình thết đãi ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thết đãi ông Kim Jong-un loại thức uống đắt tiền mà ông hiếm khi mời các vị khách nước ngoài nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Bắc Kinh hồi đầu tuần.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 11:16

Syria - Bất ổn sau 7 năm nội chiến
Syria - Bất ổn sau 7 năm nội chiến

Cách đây 7 năm, ngày 15/3/2011, Syria chính thức bị làn sóng biểu tình “Mùa Xuân Arab” quét qua. Kể từ đó, Syria thực sự rơi vào bất ổn, hỗn loạn liên tiếp với các cuộc biểu tình quy mô lớn, dẫn đến bạo lực, đổ máu... khiến không chỉ khu vực mà cả thế giới phải quan ngại.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 10:57

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ sớm rút khỏi "chảo lửa" Syria
Tổng thống Trump: Mỹ sẽ sớm rút khỏi "chảo lửa" Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 bất ngờ tuyên bố, lực lượng quân đội Mỹ sẽ sớm rút khỏi chiến trường Syria với lý do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị đánh bại và đến lúc Mỹ cần tăng cường an ninh biên giới, tái thiết hạ tầng.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:50

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy sẽ phải hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng
Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy sẽ phải hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đối mặt với việc bị khởi tố và sẽ phải hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng và hàng loạt các nghi vấn nhận tiền từ Libya trong chiến dịch tranh cử năm 2007.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:47

Người xin visa vào Mỹ có thể phải khai lịch sử dùng mạng xã hội 5 năm
Người xin visa vào Mỹ có thể phải khai lịch sử dùng mạng xã hội 5 năm

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra đề xuất về việc bổ sung các yêu cầu trong quá trình xin visa vào Mỹ, bao gồm việc khai lịch sử dùng mạng xã hội trong 5 năm.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:17