Việt Nam lên tiếng về việc Nga - Trung tập trận trên Biển Đông

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho rằng, mọi hoạt động, bao gồm các hoạt động quân sự ở khu vực Biển Đông, cần phải tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 22/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về phản ứng của Việt Nam trước việc Nga và Trung Quốc vừa tổ chức tập trận chung trên Biển Đông.

Theo ông Lê Hải Bình, là quốc gia ven biển và là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam cho rằng mọi hoạt động, bao gồm các hoạt động quân sự ở khu vực Biển Đông, cần phải tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế đặc biệt là UNCLOS 1982.


Tàu Nga và Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông ngày 18/9 (Ảnh: Xinhua)

Tàu Nga và Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông ngày 18/9 (Ảnh: Xinhua)

"Việt Nam mong muốn tất cả các nước đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng như ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Hôm 12/9, Nga và Trung Quốc đã điều tàu ngầm và nhiều phương tiện quân sự để bắt đầu một cuộc tập trận kéo dài 8 ngày tại Biển Đông. Theo tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, cuộc tập trận diễn ra tại thành phố cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc với nội dung phòng thủ, cứu hộ cứu nạn, chống tàu ngầm...

Trung Quốc và Nga từng tập trận hải quân chung trước đó ở Địa Trung Hải và biển Hoa Đông, nhưng đây là lần đầu tiên tập trận chung ở ở Biển Đông.

Liên quan tới việc gần đây Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng Nga ủng hộ lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, ông Lê Hải Bình cho hay, Việt Nam nhiều lần khẳng định rằng Việt Nam chủ trương giải quyết mọi tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, đề cao việc tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật đối với các vùng biển và đại dương.

Trước thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản mới đây nói rằng, Nhật sẽ tăng cường tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông, ông Bình nêu rõ: "Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động của các bên đều phải có đóng góp tích cực và xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực Biển Đông".

Người Phát ngôn cho rằng: "Biển Đông là tuyến đường biển huyết mạch của khu vực và thế giới, vì vậy tất cả các nước trong và ngoài khu vực đều có lợi ích và trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực này".

Nam Hằng