Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Kazakhstan tại Đông Nam Á

(Dân trí) - Đại sứ Zhumakhanov cho rằng, Kazakhstan, với vị trí ở trung tâm của lục địa Á - Âu, có tiềm năng vận tải trung chuyển to lớn nhằm giúp hàng hóa từ Việt Nam và các nước ASEAN sang châu Âu trong thời gian ngắn nhất và ngược lại


Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Beketzhan Zhumakhanov

Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Beketzhan Zhumakhanov

Thông tin trên đã nhận được sự quan tâm của đông đảo phóng viên tham dự cuộc họp báo của Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Beketzhan Zhumakhanov tại Hà Nội ngày 24/10. Trong cuộc trao đổi, Đại sứ Zhumakhanov đã giới thiệu về đất nước và con người Kazakhstan, một quốc gia không nhiều người Việt biết tới, và những tiềm năng, cơ hội hợp tác kinh tế đang gia tăng giữa hai nước.

Theo Đại sứ Zhumakhanov, một trong những hướng hợp tác kinh tế thương mại quan trọng giữa Kazakhstan và Việt Nam là tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của giao thông vận tải và logistics. Nằm ở khu vực Trung Á và là hành lang kết nối châu Á và châu Âu, Kazakhstan là một điểm vận chuyển hàng hóa thuận tiện từ Việt Nam và các nước ASEAN tới châu Âu và ngược lại.

“Cần lưu tới việc VIệt Nam hiện đang tích cực trao đổi để ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Trong trường hợp đó, hành lang vận tải giữa Việt Nam, Trung Quốc, Kazakhstan, Nga, châu Âu sẽ là một con đường vận tải thay thế vận tải đường biển và sẽ giúp vận chuyển hàng hóa trong thời gian ngắn nhất từ Việt Nam và các nước ASEAN sang châu Âu”, ông Zhumakhanov nói.

Tại phiên họp của Nhóm làm việc giữa lãnh đạo đường sắt Kazakhstan và Việt Nam ở Đà Nẵng hồi tháng 4 năm nay, hai bên đã thống nhất phát triển các tuyến đường logistics chung theo 2 hướng vận chuyển hàng hóa - thông qua bến cảng Kazakhstan-Trung Quốc tại Liên Vân Cảng và qua 2 ga giáp biên giới Việt-Trung Bằng Tường (từ phía Trung Quốc) và Đồng Đăng (từ phía Việt Nam) - để đảm bảo cho các toa xe container được vận chuyển thẳng giữa hai nước, cũng như đi theo hướng các nước châu Âu, Nga, Trung Á và ngược lại.

Đại sứ Zhumakhanov nhấn mạnh rằng việc vận chuyển hàng hóa qua lộ trình trên sẽ thuận tiện hơn nhiều so với vận chuyển bằng đường biển. Ông lấy ví dụ rằng thời gian vận chuyển hàng hóa từ Liên Vân Cảng tới ga Duiburg (Đức) chỉ mất 16 ngày so với 45-50 ngày bằng đường biển.

Đại sứ Zhumakhanov cho hay, mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước là cơ sở vững chắc để thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương. Kim ngạch thương mại giữa Kazakhstan và Việt Nam đã tăng trưởng ở mức ấn tượng, với các con số thống kê cho thấy năm 2017 đạt 542,7 triệu USD, tăng 48% so với năm 2016.

Theo ông Zhumakhanov, một lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng rất lớn và có thể đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới là nông nghiệp. Hai bên có thể tận dụng các thế mạnh của mỗi bên để khai thác các thị trường của nhau. Kazakhstan có các sản phẩm nông nghiệp mà Việt Nam không có, trong khi Việt Nam lại có các loại hoa quả nhiệt đới đặc trưng. Do đó, hai bên không cạnh tranh về sản phẩm nông nghiệp mà có thể bổ trợ cho nhau.

Tại buổi họp báo, Đại sứ Zhumakhanov đã giới thiệu một số dự án đầu tư ấn tượng của Kazakhstan tại Việt Nam. Ông cho biết, Kazakhstan khuyến khích các doanh nghiệp, công ty Việt Nam tới Kazakhstan tìm hiểu thị trường và các cơ hội hợp tác, đầu tư tại nước này.

Ông Zhumakhanov chia sẻ, người dân Kazakhstan và Việt Nam không biết nhiều đất nước của nhau. Không giống các nước như Nga, Ukraine, Belarus vốn có cộng đồng người Việt Nam đông đảo, Kazakhstan không có nhiều người Việt sinh sống. Ông mong rằng trong tương lai các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa, du lịch giữa hai nước sẽ được tăng cường người dân hai nước biết đến nhau nhiều hơn nữa.

An Bình

Tin liên quan
Đang được quan tâm