Việt - Mỹ: Từ cựu thù trở thành đối tác mới

Dân trí "Với nỗ lực và ý chí mạnh mẽ, những bất đồng tưởng như không thể hàn gắn được lại đang được kết nối. Trên thực tế, Tổng thống Obama là Tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ 3 thăm Việt Nam. Đó là minh chứng rõ nét cho thấy những cựu thù có thể trở thành đối tác mới".
>>Video bài phát biểu xúc động của Tổng thống Obama về quan hệ Việt-Mỹ
>>Tổng thống Obama: Nước lớn không thể “ăn hiếp” nước nhỏ!


Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm Hà Nội ngày 23/5 (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm Hà Nội ngày 23/5 (Ảnh: AFP)

Nhân chuyên thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama, tờ New York Times đã đăng bài tổng hợp đánh giá về mối quan hệ giữa hai nước của những cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam. Đó là Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Thượng nghị sỹ John McCain và cựu Thượng nghị sỹ Bob Kerrey - Chủ tịch Ban điều hành Đại học Fulbright Việt Nam.

Dưới đây là bài viết của 3 nhân vật nói trên.

Trong thời điểm Tổng thống Obama ở thăm Việt Nam, có lẽ chúng ta phải thừa nhận thực tế rằng phần lớn người dân ở hai nước hiện không còn nhiều ký ức sống về cuộc chiến tranh vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 58.000 người Mỹ và của 1 triệu người Việt Nam.

Với những người Mỹ từng tham gia cuộc chiến đó, chúng tôi thường hỏi về những bài học rút ra được. Có rất ít câu trả lời dễ dàng vì phần lớn, mọi cuộc xung đột đều đặc biệt và vì chúng ta đều nhận ra rằng những nỗ lực để chấp nhận các bài học quá khứ cho những bước ngoặt mới đôi khi mang tới những điều tiêu cực hơn tích cực. Tuy nhiên, có một vài bài học rất rõ ràng.

Bài học đầu tiên không có gì lạ với chúng ta, song đó là nguyên tắc áp dụng cho tất cả những người từng mặc quân phục. Chúng ta sẽ không bao giờ được nhầm lẫn một lần nữa một cuộc chiến với các chiến binh. Các cựu binh Mỹ xứng đáng nhận được sự tôn trọng sâu sắc nhất của chúng ta và họ sẽ luôn nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ ở bất cứ đâu và vào bất cứ lúc nào họ cần.

Bài học thứ 2 là giới lãnh đạo Mỹ cần phải minh bạch với Quốc hội và người dân Mỹ về các kế hoạch, mục tiêu và chiến lược khi mạng sống của những binh sĩ Mỹ bị đặt trước rủi ro. (Sứ mệnh đầu tiên của các binh sĩ Mỹ được triển khai tới Việt Nam từng được miêu tả là để “hỗ trợ lũ lụt”).

Bài học thứ 3 là thể hiện sự khiêm tốn trong nhận thức khi đánh giá về các nền văn hóa nước ngoài. Trong cuộc chiến tại Đông Nam Á, không chỉ các đồng minh của Mỹ mà còn cả những đối thủ của chúng ta đã hành động không như những gì mà chúng ta nhận định.

Bài học thứ 4 và cũng là bài học cuối cùng về cuộc chiến Việt Nam đang diễn ra ngay vào thời điểm này. Với nỗ lực và ý chí mạnh mẽ, những bất đồng tưởng như không thể hàn gắn được lại đang được kết nối. Trên thực tế, Tổng thống Obama là Tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ 3 thăm Việt Nam. Đó là minh chứng rõ nét cho thấy những cựu thù có thể trở thành đối tác mới.

Là những cựu binh, chúng tôi may mắn khi vẫn có thể làm việc, chúng tôi tự hào vì những đóng góp cho việc nối lại quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Quá trình khôi phục quan hệ này từng diễn ra khó khăn và đòi hỏi sự hợp tác toàn diện của Việt Nam trong việc tìm kiếm thông tin về những binh sĩ Mỹ mất tích hay không được tính đến trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam - một hoạt động vẫn đang được hai bên tiến hành.

Tuy nhiên, chúng tôi đã đạt được tới điểm chung, ở thời điểm hơn 20 năm sau khi hai nước thông báo bình thường hóa quan hệ. Chương trình nghị sự của chúng tôi với Việt Nam rất đáng chờ đợi và trải dài trên nhiều lĩnh vực. Các cuộc thảo luận của Tổng thống Obama với giới lãnh đạo Việt Nam sẽ tập trung về nhiều vấn đề, từ hợp tác an ninh tới thương mại hay đầu tư cho giáo dục.

Chương trình nghị sự được mở rộng phản ánh những thay đổi trong quan hệ song phương hiện nay. 20 năm trước, chỉ có khoảng hơn 60.000 người Mỹ tới Việt Nam du lịch hàng năm. Ngày nay, con số này đã đạt mức gần nửa triệu người. 20 năm trước, thương mại song phương trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa với Việt Nam chỉ đạt 450 triệu USD. Ngày nay, con số này đã gấp 100 lần. 20 năm trước, chỉ có hơn 1.000 sinh viên Việt Nam sang Mỹ du học. Ngày nay, Mỹ đang chào đón gần 19.000 sinh viên Việt Nam du học.

Chưa dừng lại ở đây, Bộ Chính trị Việt Nam có hai vị trí là những người từng tốt nghiệp tại Mỹ. Ngoài ra, trong tuần qua, Đại học Fulbright Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh. Một trong số chúng tôi, Thượng nghị sỹ Kerrey sẽ giữ vai trò Giám đốc Ban điều hành của đại học này.

Gần 50 năm trước, khi chúng tôi còn tham chiến tại Việt Nam, chúng tôi sẽ không bao giờ nghĩ tới viễn cảnh một ngày nào đó chính phủ của chúng tôi sẽ hợp tác với chính phủ tại Hà Nội để giải quyết những vấn đề tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long bằng việc đưa ra sáng kiến để quản lý hệ sinh thái tại đây và hợp tác với các nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Chúng tôi cũng không thể tưởng tượng ra được rằng có ngày hai nước lại trở thành đối tác trong thỏa thuận thương mại lịch sử - Thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây vốn là thỏa thuận sẽ nâng các tiêu chuẩn về lao động và môi trường, trong khi mang tới nhiều thịnh vượng hơn cho Mỹ và các quốc gia ở khu vực vành đai Thái Bình Dương.

Cũng thật khó có thể tưởng tượng được rằng Mỹ và Việt Nam sẽ hợp tác trong các vấn đề an ninh. Và chưa dừng lại ở đây, Mỹ sẽ giúp Việt Nam xây dựng một trung tâm huấn luyện cho quân đội Việt Nam ở ngoại ô thủ đô Hà Nội, nơi các binh sĩ trẻ của Việt Nam sẽ được chuẩn bị trước khi tham gia vào các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc.

Quân đội Mỹ và Việt Nam thường xuyên tiến hành các cuộc tiếp xúc, trong khi giới ngoại giao hai nước thường tham vấn về những vấn đề liên quan tới tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Chính phủ của chúng tôi không ủng hộ bên nào trong vấn đề này song chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng các bên cần giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như không chấp nhận các hành động đơn phương của bất cứ nước nào nhằm tìm kiếm tham vọng bá quyền lấn át các nước láng giềng.

Dĩ nhiên, Mỹ và Việt Nam có hệ thống chính trị riêng và cách tiếp cận một vài vấn đề khác nhau. Chúng tôi đã khẳng định với Hà Nội rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ chỉ được phát huy tối đa nếu những vấn đề này được tháo gỡ. Trong những lần tới thăm Việt Nam, chúng tôi rất ấn tượng bởi sự khao khát của người dân Việt Nam trong việc sử dụng các công nghệ hiện đại và tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động toàn cầu. Chúng tôi cảm thấy tin tưởng rằng chính phủ Việt Nam sẽ được nhiều hơn nữa khi đặt niềm tin vào người dân.

Hướng tới tương lai, chúng tôi biết lợi ích chung, hơn tất cả, sẽ chỉnh hướng cho quan hệ của chúng tôi với Việt Nam. Tuy nhiên, mối quan hệ sẽ càng được củng cố bởi những gắn kết tự nhiên giữa hai xã hội. Đó sẽ bao gồm là mối quan hệ gắn kết, thái độ lạc quan, một mong muốn mãnh liệt cho tự do và độc lập, cũng như nhận thức rõ ràng rằng hòa bình luôn là giải pháp tốt nhất, thay vì chiến tranh.

Ngọc Anh

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Donald Trump bất ngờ thắng lớn trong bầu cử sơ bộ ở Washington
Donald Trump bất ngờ thắng lớn trong bầu cử sơ bộ ở Washington

(Dân trí) - Mặc dù hồi tháng 3 từng thất bại thê thảm trong cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín ở bang Washington DC, nhưng ứng viên Cộng hòa Donald Trump bất ngờ giành được tỷ lệ ủng hộ cao ở bang này trong cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu hôm qua 24/5.

Thứ tư, 25/05/2016 - 11:24

Hải pháo Mỹ làm thay đổi bản chất hải chiến
Hải pháo Mỹ làm thay đổi bản chất hải chiến

Với tốc độ Mach.7 và đạt tầm bắn tới 160km, pháo ray điện từ của Hải quân Mỹ được đánh giá sẽ làm thay đổi tính chất hải chiến trong tương lai.

Thứ tư, 25/05/2016 - 11:00

Hạ nghị sĩ Mỹ tiết lộ về chuyến bay dài kỷ lục tới Việt Nam của Tổng thống Obama
Hạ nghị sĩ Mỹ tiết lộ về chuyến bay dài kỷ lục tới Việt Nam của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Trên chuyên cơ Không lực Một, Tổng thống Obama đã nói với các nghị sĩ Mỹ rằng hành trình tới Việt Nam là chuyến bay dài nhất của ông kể từ khi nhậm chức tổng thống, nghị sĩ Beto O'Rourke tiết lộ.

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:28

Nga đã tiêu diệt 28.000 phần tử khủng bố ở Syria
Nga đã tiêu diệt 28.000 phần tử khủng bố ở Syria

(Dân trí) - Phó Thư ký Hội đồng an ninh Nga Evgeny Lukyanov cho biết kể từ khi Nga khởi động chiến dịch không kích nhằm chống lại các nhóm khủng bố tại Syria hồi tháng 9 năm ngoái, không quân nước này đã tiêu diệt khoảng 28.000 phần tử khủng bố, tương đương với khoảng 1/3 lực lượng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Mặt trận Al-Nusra.

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:19

Quan hệ Việt- Mỹ nối dài di sản của Tổng thống Obama
Quan hệ Việt- Mỹ nối dài di sản của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barrack Obama hôm 23/5 tuyên bố Mỹ sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam trong một động thái có thể coi là một bước ngoặt lớn trong quan hệ giữa hai cựu thù, báo chí Mỹ bình luận.

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:03

Thủ tướng Canada kỷ niệm ngày cưới lãng mạn ở Nhật Bản dù bận bịu
Thủ tướng Canada kỷ niệm ngày cưới lãng mạn ở Nhật Bản dù bận bịu

(Dân trí) - Mặc dù vừa mới đặt chân tới Nhật Bản và luôn bận bịu với lịch trình làm việc dày đặc để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp G7 sắp diễn ra nhưng Thủ tướng Canada Justin Trudeau vẫn quyết định dành một ngày nghỉ để kỉ niệm ngày cưới với phu nhân.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:06

Nhật Bản - Canada quan ngại sâu sắc về thực trạng Biển Đông
Nhật Bản - Canada quan ngại sâu sắc về thực trạng Biển Đông

(Dân trí) - Nhật Bản và Canada cùng bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hoạt động cải tạo và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, Reuters dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 24/5.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:18

Nga cảnh báo: Trung Quốc dùng Giao Long khuấy đảo Biển Đông
Nga cảnh báo: Trung Quốc dùng Giao Long khuấy đảo Biển Đông

Chuyên gia quân sự Nga vừa đưa ra bình luận rằng, thủy phi cơ Giao Long của Trung Quốc có thể trở thành một vũ khí nham hiểm ở Biển Đông.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:00

Tổng thống Obama: Tôi thích con gái
Tổng thống Obama: Tôi thích con gái

(Dân trí) - Trong chuyến thăm chùa Ngọc Hoàng tại thành phố Hồ Chí Minh chiều qua 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng ông thích con gái và không định cầu nguyện để có con trai.

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:52

Quan chức Odessa xin lỗi cộng đồng người Việt tại Làng Sen
Quan chức Odessa xin lỗi cộng đồng người Việt tại Làng Sen

Các nguồn tin cho biết Phó tỉnh trưởng tỉnh Odessa, bà Salomia Bobrovskaya, đã xin lỗi cộng đồng người Việt tại Odessa vì cuộc lục soát của các nhân viên thuế và Tổng công tố Ukraine tại khu Làng Sen trên phố Grushevskogo.

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:20

Căn cứ không quân từng được Nga sử dụng tại Syria nghi bị IS phá hủy
Căn cứ không quân từng được Nga sử dụng tại Syria nghi bị IS phá hủy

(Dân trí) - Hãng tin BBC ngày 24/5 cho biết, dựa vào hình ảnh chụp từ vệ tinh do công ty tình báo Stratfor cung cấp, căn cứ không quân T4, một căn cứ chiến lược tại miền trung Syria từng được Nga sử dụng, đã bị phá hủy nghiêm trọng, nghi do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thực hiện.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:08

Thứ trưởng Ngoại giao làm việc với Đại sứ Ukraine về vụ Làng Sen
Thứ trưởng Ngoại giao làm việc với Đại sứ Ukraine về vụ Làng Sen

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao yêu cầu các cơ quan chức năng của Ukraine ngay lập tức điều tra làm rõ đối tượng, động cơ gây ra vụ việc.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Pháo trên tăng Armata bắn xuyên giáp dày 1m
Pháo trên tăng Armata bắn xuyên giáp dày 1m

Theo hãng RT, trong giai đoạn từ 2016-2017, lực lượng tăng thiết giáp Nga sẽ được tiếp 20 chiếc tăng Armata với trọng pháo lớn nhất thế giới.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:00

Nhân vật kế vị Bin Laden lãnh đạo Al-Qaeda: Thái tử khủng bố
Nhân vật kế vị Bin Laden lãnh đạo Al-Qaeda: Thái tử khủng bố

Cuối tuần qua, trên mạng Internet xuất hiện một audio clip, trong đó Hamza Bin Laden - là một trong những người con trai của trùm khủng bố Osama Bin Laden đã lên tiếng kêu gọi:...

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:00

Triều Tiên bổ nhiệm người từng suýt bị thanh trừng làm thủ tướng
Triều Tiên bổ nhiệm người từng suýt bị thanh trừng làm thủ tướng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tháng này đã bổ nhiệm Pak Pong Ju, một quan chức từng suýt bị thanh trừng, làm Thủ tướng, với trọng trách phát triển nền kinh tế bết bát do cấm vận của nước này, hãng tin Bloomberg ngày 24/5 đưa tin.

Thứ ba, 24/05/2016 - 09:53

Al-Nosra tập hợp 6.000 quân chuẩn bị phản công tại Aleppo
Al-Nosra tập hợp 6.000 quân chuẩn bị phản công tại Aleppo

Thông tin tình báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Mặt trận Al-Nosra đã tập hợp được ít nhất 6.000 chiến binh chuẩn bị cho cuộc phản công lớn nhằm vào quân đội chính phủ Syria ở tỉnh Aleppo.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:30

G7 sẽ mạnh mẽ phản đối quân sự hóa Biển Đông
G7 sẽ mạnh mẽ phản đối quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 tại Nhật Bản trong tuần này sẽ phản đối kịch liệt việc xây đảo nhân tạo và quân sự hóa các tiền đồn trên Biển Đông, động thái nhằm chỉ trích những hành động gây hấn trên biển của Trung Quốc thời gian qua.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:10

Tổng thống Obama và những lần thăm đền chùa cổ
Tổng thống Obama và những lần thăm đền chùa cổ

(Dân trí) - Chiều nay 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có chuyến thăm chùa cổ Ngọc Hoàng tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong số những lần người đứng đầu Nhà Trắng tới thăm các đền, chùa cổ trong các chuyến công du khắp thế giới.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:02

Video bài phát biểu xúc động của Tổng thống Obama về quan hệ Việt-Mỹ
Video bài phát biểu xúc động của Tổng thống Obama về quan hệ Việt-Mỹ

(Dân trí) - Trong bài phát biểu dài hơn 30 phút trước khoảng 2.000 người tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội vào trưa ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khiến người nghe xúc động khi dẫn những câu thơ, lời hát ý nghĩa của các nhân vật nổi tiếng của Việt Nam.

Thứ ba, 24/05/2016 - 05:15

Khoảnh khắc dân dã khi Tổng thống Obama thưởng thức món ăn đường phố
Khoảnh khắc dân dã khi Tổng thống Obama thưởng thức món ăn đường phố

(Dân trí) - Là lãnh đạo quyền lực nhất nước Mỹ nhưng ngoài những bữa tiệc chiêu đãi dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng thống Barack Obama cũng có những khoảnh khắc rất bình dị khi bước xuống phố và thưởng thức những món ăn dân dã như bao người dân bình thường khác.

Thứ ba, 24/05/2016 - 05:02

Phát hiện dấu vết cho thấy vụ nổ trên máy bay Ai Cập mất tích
Phát hiện dấu vết cho thấy vụ nổ trên máy bay Ai Cập mất tích

(Dân trí) - Một quan chức điều tra của Ai Cập điều tra liên quan đến vụ máy bay MS804 của hãng hàng không EgyptAir cho biết dấu vết một phần thi thể của nạn nhân tìm thấy ở Địa Trung Hải cho thấy một vụ nổ đã xảy ra trên chuyến bay này.

Thứ ba, 24/05/2016 - 04:53

Tình nguyện viên Mỹ sẽ đến Việt Nam dạy tiếng Anh
Tình nguyện viên Mỹ sẽ đến Việt Nam dạy tiếng Anh

(Dân trí) - Sáng nay (24/5), Việt Nam và Mỹ đã ký kết Hiệp định khung về việc Việt Nam cho phép một số tình nguyện viên Hoa Kỳ dạy tiếng Anh tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ “Chương trình Hòa bình” (Peace Corp).

Thứ ba, 24/05/2016 - 02:48

Ông Putin: Nga tiếp tục hỗ trợ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố
Ông Putin: Nga tiếp tục hỗ trợ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố

Sau một loạt vụ đánh bom đẫm máu đã cướp đi sinh mạng của hơn 140 người xảy ra ở hai thành phố ven biển Tartus và Jablah, Syria hôm 23-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tái cam kết tiếp tục giúp chính phủ Damascus trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Thứ ba, 24/05/2016 - 02:00

Tổng thống Obama: Việt Nam có thể sở hữu các vũ khí cần thiết để đảm bảo an ninh
Tổng thống Obama: Việt Nam có thể sở hữu các vũ khí cần thiết để đảm bảo an ninh

(Dân trí) - Trong bài phát biểu trước hàng nghìn người từ Trung tâm Hội nghị Quốc gia sáng ngày 24/5, Tổng thống Obama nói rằng việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương sẽ giúp Việt Nam có thể có được các vũ khí cần thiết để đảm bảo an ninh.

Thứ ba, 24/05/2016 - 01:41