Chủ nhật, 06/01/2019 - 09:00

Video phi công Trung Quốc cảnh báo máy bay nước ngoài tại vùng biển tranh chấp

Dân trí

Phi công lái máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã phát tín hiệu cảnh báo đối với một máy bay nước ngoài bị phát hiện đi vào vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông - nơi Bắc Kinh có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản.

Phi công Trung Quốc cảnh báo máy bay nước ngoài tại vùng biển tranh chấp


Phi công lái máy bay chiến đấu Trung Quốc cảnh báo máy bay nước ngoài đi vào vùng nhận dạng phòng không tại biển Hoa Đông. (Ảnh: Weibo)

Phi công lái máy bay chiến đấu Trung Quốc cảnh báo máy bay nước ngoài đi vào vùng nhận dạng phòng không tại biển Hoa Đông. (Ảnh: Weibo)

Một đoạn video do đài truyền hình trung ương Trung Quốc công bố hôm 5/1 cho thấy phi công lái máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã phát tín hiệu cảnh báo với phi hành đoàn của máy bay nước ngoài bị phát hiện bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Bắc Kinh trên biển Hoa Đông.

“Đây là không phận của Trung Quốc. Các vị đã đi vào ADIZ của Trung Quốc. Hãy thông báo nhận dạng quốc tịch và mục đích chuyến bay của quý vị”, phi công Trung Quốc nói bằng tiếng Anh.

Bản tin của đài truyền hình Trung Quốc không nói rõ thời điểm hai máy bay “chạm trán” cũng như phản ứng của máy bay nước ngoài sau lời cảnh báo của phi công Trung Quốc.

Trung Quốc đã tuyên bố lập ADIZ trên biển Hoa Đông từ năm 2013 trong một động thái nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh ở vùng biển này. Biển Hoa Đông cũng là nơi Nhật Bản tuyên bố chủ quyền với một số đảo.

Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tuần tra hải quân và không quân trên biển Hoa Đông. Nhật Bản cho biết tất cả các quy tắc do quân đội Trung Quốc đặt ra đã vi phạm quyền tự do bay tại các vùng biển mở và các quy tắc này không có giá trị với Nhật Bản.

Động thái lập ADIZ của Bắc Kinh đã vấp phải sự phản đối từ nhiều nước, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ. Tất cả những nước này đều từ chối thừa nhận ADIZ của Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo SCMP