Thứ ba, 02/07/2019 - 15:23

Video Nga khai hỏa tên lửa chống đạn đạo uy lực

Dân trí

Quân đội Nga đã đăng tải đoạn video ghi lại bài thử nghiệm phóng tên lửa đánh chặn mới từ hệ thống phòng thủ.

Nga "khoe" video khai hỏa tên lửa chống đạn đạo mới
Video Nga khai hỏa tên lửa chống đạn đạo uy lực - 1

Hình ảnh vụ thử nghiệm tên lửa Nga (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

“Một đơn vị chiến đấu của lực lượng không quân vũ trụ đã thực hiện thành công vụ phóng thử tên lửa chống đạn đạo mới ở bãi thử Sary Shagan, Kazakhstan”, tuyên bố ngày 1/7 của quân đội Nga cho hay.

Nga không cung cấp thông tin chi tiết về loại tên lửa đã được sử dụng, chỉ hé lộ rằng bệ phóng dùng để thử nghiệm tên lửa đang hoạt động trong biên chế quân đội Moscow.

“Tên lửa đánh chặn mới đã được thử nghiệm toàn bộ các đặc tính và hoàn thành nhiệm vụ khi đánh trúng mục tiêu”, phát ngôn viên bộ chỉ huy phòng không và chống đạn đạo Nga Pavel Kuzmin cho hay.

Nga đã thực hiện nhiều vụ thử nghiệm tên lửa vào thời gian qua. Gần đây nhất, Moscow đã phóng thử thành công một tên lửa chống đạn đạo hồi đầu tháng 6. Bài thử này cũng diễn ra ở bãi thử Sary-Shagan.

Các vụ thử diễn ra trong bối cảnh Nga vừa công bố rằng họ đã đưa hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa “rồng lửa” S-500 Prometey vào sản xuất hàng loạt sau khi hoàn thiện hầu hết quá trình chế tạo và thử nghiệm. Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, đây có thể là các tên lửa chống đạn đạo được phát triển riêng cho hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất của Moscow vào thời điểm hiện tại.

S-500 là biến thế mới nhất của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa được phát triển bởi nhà thầu quốc phòng hàng đầu Nga Almaz-Antey. Các đặc điểm của hệ thống này vẫn đang được giữ bí mật, tuy nhiên theo các nguồn tin quốc phòng và từ đơn vị chế tạo, S-500 sẽ được củng cố và nâng cấp vượt trội khả năng phòng thủ so với "người tiền nhiệm" S-400.

Tổ hợp này có thể đánh chặn tên lửa hành trình tầm trung, tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh bay với tốc độ lên tới Mach 5, cũng như tên lửa đạn đạo liên lục địa trong giai đoạn cuối. S-500 sẽ được trang bị tên lửa có khả năng bay tới quỹ đạo tầm thấp của trái đất, giúp nó có thể trở thành vũ khí chống vệ tinh và đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa ở giai đoạn giữa.

RIA Novosti dẫn lời Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Tập đoàn quốc phòng Almaz-Antey Sergei Druzin cho biết “rồng lửa” S-500 Prometheus có khả năng đánh trúng các mục tiêu “nằm ngoài bầu khí quyển trái đất, nơi không thể kiểm soát được yếu tố về khí động học”.

Đức Hoàng

Theo RT, Sputnik