Video Mỹ thử thành công vũ khí bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố thử thành công thiết bị phóng nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, nhấn mạnh rằng đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển công nghệ vũ khí siêu thanh.

Video Mỹ thử thành công vũ khí phóng siêu thanh
Video Mỹ thử thành công vũ khí bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh - 1

Hình ảnh vũ khí phóng siêu thanh thử nghiệm hôm 19/3 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Lầu Năm Góc ngày 20/3 xác nhận đã thử thành công một thiết bị phóng siêu thanh, nhấn mạnh vụ thử nghiệm sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển công nghệ siêu thanh của Mỹ trong tương lai.

Hải quân Mỹ sau đó đã đăng tải video ghi lại vụ phóng được thực hiện tại cơ sở tên lửa Thái Bình Dương ở Hawaii ngày 19/3.

Mỹ đánh giá vụ thử này đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đua vũ khí siêu thanh của Mỹ trong bối cảnh Washington nhiều lần thừa nhận họ đang bị chậm chân so với Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực nói trên.

Nga đã đưa vào biên chế tên lửa Avangard bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh vào hồi năm ngoái. Vào thời điểm đó, Mỹ đã thừa nhận rằng họ không sở hữu bất cứ hệ thống phòng thủ nào có thể cản phá được tên lửa nói trên.

Mỹ hiện chưa phát triển được tên lửa siêu thanh. Nguyên mẫu được phóng thử hôm 19/3 được phát triển bởi Dynetics Technical Solutions, thuộc dự án C-HGB của Lầu Năm Góc.

Thiết bị phóng siêu thanh này được đẩy lên nhờ vào một tên lửa thông thường cho phép nó bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Trong quá trình bay, nó có thể cơ động trong việc thay đổi đường bay để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương.

Nga hiện là quốc gia duy nhất trên thế giới tuyên bố sở hữu vũ khí siêu thanh. Hồi năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sự phát triển của công nghệ vũ khí Nga đã phản ánh sự đảo chiều trong trật tự quốc tế những năm qua, đánh dấu lần đầu tiên Nga đứng ở “tuyến đầu” trên mặt trận phát triển vũ khí, thay vì chỉ chạy theo Mỹ.

“Giờ đây chúng ta đang ở vị trí chưa từng có trong lịch sử hiện đại khi họ đang phải tìm cách đuổi kịp chúng ta. Chưa một quốc gia nào có vũ khí siêu thanh, chứ đừng nói đến vũ khí siêu thanh với tầm hoạt động xuyên lục địa”, Tổng thống Putin nói.

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan
Đang được quan tâm