Thứ bảy, 28/12/2019 - 07:47

Tên lửa siêu thanh “xuyên thủng mọi lá chắn” chính thức vào biên chế Nga

Dân trí

Nga đã chính thức biên chế tên lửa Avangard mang thiết bị phóng siêu thanh nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh, có khả năng đánh bại mọi lá chắn phòng vệ. Động thái của Nga được giới quan sát đánh giá là sẽ làm “thay đổi cuộc chơi” vì trên thế giới hiện chưa có vũ khí nào xứng tầm với Avangard.

Tên lửa siêu thanh “xuyên thủng mọi lá chắn” chính thức vào biên chế Nga - 1

Một vụ phóng thử siêu tên lửa Avangard (Ảnh Sputnik)

RT dẫn thông báo ngày 27/12 của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho hay trung đoàn Avangard đầu tiên đã chính thức đi vào hoạt động, nhận nhiệm vụ trực chiến. Ông Shoigu coi đây là một sự kiện tiêu biểu của Nga và lực lượng vũ trang nước này.

Avangard với tốc độ bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh sẽ nâng cao năng lực răn đe hạt nhân của Nga. Đây là động thái của Moscow nhằm đối phó với việc Mỹ phát triển công nghệ chống tên lửa đạn đạo, điều mà Nga coi là mối đe dọa quốc gia.

Theo RT, trung đoàn Avangard đầu tiên được cho đã triển khai ở khu vực Orenburg.

Truyền thông Nga nói rằng Avangard dường như đã bắt đầu được phát triển từ giữa năm 1980 và vụ thử đầu tiên được thực hiện vào năm 2004. Mọi thông tin về tên lửa này đều tuyệt mật cho tới khi Nga tiết lộ về sự tồn tại của nó. Các thông tin chưa được xác thực nói rằng thiết bị hạt nhân của tên lửa có thể mang lại sức công phá tương đương 2 megaton, mạnh mẽ vượt trội so với các đầu đạn hạt nhân hiện đại thông thường.

Sự góp mặt của Avangard được xem là sẽ khiến “thay đổi cuộc chơi” vì uy lực chưa thể cản phá của vũ khí này.

Tên lửa siêu thanh “xuyên thủng mọi lá chắn” chính thức vào biên chế Nga - 2

Tổ hợp tên lửa Avangard (Ảnh: Sputnik)

Cựu lãnh đạo Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ John Hyten hồi năm ngoái từng thừa nhận rằng Mỹ chưa có bất cứ một hệ thống phòng thủ nào để ngăn cản được Avangard. Mỹ cũng đang lên kế hoạch nghiên cứu và phát triển tên lửa siêu thanh, dự kiến sẽ thử nghiệm trong vài năm tới. 

Nga hiện là quốc gia duy nhất đang biên chế tên lửa siêu thanh gồm Avangard và tên lửa phóng từ trên không Kinzhal. Theo ông Putin, Nga cũng đang nghiên cứu phát triển hệ thống phòng thủ để chống lại các vũ khí này.

Video đầu tiên về vụ thử tên lửa “hàng khủng” Avangard của Nga

Đức Hoàng

Theo RT