Video đặc nhiệm Mỹ giải cứu 70 con tin suýt bị IS hành quyết

(Dân trí) - Một đoạn video quay cảnh 70 con tin được giải cứu khỏi nhà tù của IS trong cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ ở miền bắc Iraq mới đây đã được tiết lộ. Trong cuộc tấn công này, một đặc nhiệm đã trở thành lính Mỹ đầu tiên tử trận trong cuộc chiến chống IS.

 

Cuộc đột kích diễn ra tại Hawija, phía bắc Iraq hôm 22/10, với sự tham gia của các đặc nhiệm vụ và các tay súng người Kurd.

Video, được quay bằng camera gắn trên mũ bảo hiểm của một trong số các đặc nhiệm, đã cho thấy cuộc giải cứu các con tin trong cuộc đột kích, trong đó đặc nhiệm Mỹ Joshua Wheeler thiệt mạng.

Các binh sĩ trong trang phục chiến đấu được nhìn thấy đột nhập một nhà tù đang cháy. Sau đó, các con tin chân đất được quay cảnh khom người di chuyển, với hai tay giơ lên để chứng tỏ họ không có vũ khí.

 

70 con tin đã được giải cứu khỏi nhà tù của IS trong cuộc đột kích hồi tuần trước
70 con tin đã được giải cứu khỏi nhà tù của IS trong cuộc đột kích hồi tuần trước

Đoạn video do chính quyền địa phương người Kurd công bố và các nguồn tin tại Lầu Năm Góc xác nhận video là thật.

Tổng cộng 70 con tin Iraq đã được giải cứu, trong đó có hơn 40 binh sĩ Iraq.

Lầu Năm Góc cho biết, lực lượng đặc nhiệm vũ và các đồng minh người Kurd trên bộ đã quyết định thực hiện cuộc giải cứu sau khi họ nhận được thông tin tình báo cho biết các con tin sắp đối mặt với cuộc hành quyết tập thể.

Thượng sĩ Joshua Wheeler, 39 tuổi, đã thiệt mạng trong cuộc đột kích, trở thành binh sĩ Mỹ đầu tiên thiệt mạng trong cuộc chiến chống IS.

An Bình

 

Video đặc nhiệm Mỹ giải cứu 70 con tin suýt bị IS hành quyết - 2