Thứ năm, 05/12/2019 - 16:35

Video bức tường “không thể vượt qua” của ông Trump dễ dàng bị chinh phục

Dân trí

Một người nhập cư trái phép đã được phát hiện dễ dàng trèo qua bức tường biên giới với Mexico mà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố “không thể vượt qua”.

Video bức tường “không thể vượt qua” của ông Trump dễ dàng bị chinh phục
Video bức tường “không thể vượt qua” của ông Trump dễ dàng bị chinh phục - 1

Người nhập cư dễ dàng trèo qua bức tường bằng thang dây (Ảnh: Dailymail)

Theo Dailymail, phóng viên ảnh của The Desert Sun J. Omar Ornelas là người đã đăng đoạn video lên Twitter. Đoạn video cho thấy 1 trong 3 người nhập cư trái phép đã dễ dàng trèo qua khu vực tường biên giới mới xây dựng tại khu vực California-Mexico với một chiếc thang dây.

Đây là dự án tâm huyết mà ông Trump đã cam kết với các cử tri khi tranh cử năm 2016 và ông từng tuyên bố rằng đây là bức tường “không thể vượt qua”.

Khi một người trèo qua bức tường thành công và trượt xuống, một chiếc xe tuần tra của lực lượng tuần tra xuất hiện, buộc 2 người còn lại phải bỏ việc trèo qua tường. Hiện chưa rõ các đặc nhiệm có bắt được cả 3 người hay không.

Dailymail chưa có thông tin về vị trí chính xác bức tường bị vượt qua và người quay video đứng ở phía nào của biên giới Mỹ - Mexico.

Tuy nhiên, trang tin này cho rằng đây cũng là một hành động nguy hiểm vì bức tường thực tế cao bằng một tòa nhà 3 tầng.

Năm 2016, ông Trump từng cam kết Mexico sẽ phải chi trả tiền cho bức tường biên giới, nhưng cho tới nay khoản ngân sách 10 tỷ USD xây tường đến từ tiền thuế của người Mỹ. Ông Trump đã sử dụng mọi biện pháp nhằm giữ lời hứa với cử tri, thậm chí tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại khu vực biên giới để chuyển ngân sách từ Bộ Quốc phòng qua xây tường.

Hồi tháng 9, ông Trump từng tuyên bố bức tường biên giới với Mexico là “không thể vượt qua”. Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau đó, các nguồn tin nói rằng các nhóm tội phạm buôn người đã dùng cưa 100 USD cắt thủng một số đoạn tường để đưa người nhập cư trái phép vào trong lãnh thổ Mỹ.

Ông Trump tháng 11 đã thừa nhận điều này: “Chúng ta có một bức tường rất mạnh mẽ. Nhưng mạnh mẽ thế nào thì nó cũng có thể bị cắt thủng, công bằng mà nói”. Tổng thống Mỹ cho rằng dù gặp phải vấn đề trên, người nhập cư lậu vào Mỹ sẽ gặp khó khăn vì bức tường này “có rất nhiều người theo dõi”. Ông cũng trấn an cử tri rằng bức tường dễ bị cắt thủng với các công cụ đơn giản nhưng cũng có thể dễ dàng thay thế đoạn tường bị cắt.

Đức Hoàng

Theo Dailymail