Tường biên giới 10 tỷ USD "không thể vượt qua" của ông Trump bị cưa thủng

(Dân trí) - Phần tường biên giới mới với Mexico trong dự án trị giá 10 tỷ USD, mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng không thể vượt qua, đã bị các nhóm tội phạm dùng dụng cụ giá 100 USD cưa thủng để đưa lậu người và ma túy vào Mỹ.

Tường biên giới 10 tỷ USD không thể vượt qua của ông Trump bị cưa thủng - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước một đoạn tường biên giới (Ảnh: Politico)

Washington Post đưa tin, các băng đảng buôn lậu ở Mexico đã liên tiếp cưa thủng đoạn tường mới được xây trong kế hoạch trị giá 10 tỷ USD xây tường biên giới của ông Trump. Các lỗ thủng được mô tả là đủ lớn để người và các kiện hàng ma túy có thể đi qua được, các quan chức Mỹ thạo tin cho biết.

Theo nguồn tin này, các tội phạm được cho đã dùng cưa máy mua với giá 100 USD ở các cửa hàng đồ gia dụng cùng với lưỡi cưa chuyên dụng. Công cụ này có thể cắt qua hàng rào bằng thép và bê tông cốt thép trong ít phút.  Sau đó, chúng sẽ đẩy các thanh thép tạo thành một lỗ vừa đủ để người lớn có thể đi qua.

Theo Washington Post, bức tường xây bằng tiền thuế của người dân Mỹ hiện ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 10 tỷ USD để xây dựng. Đây là lời cam kết của Tổng thống Trump khi tranh cử năm 2016 và ông đã kiên quyết thực hiện nó bằng mọi phương án, bao gồm cả việc kích hoạt tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy ngân sách từ các nguồn khác.

Hồi tháng 9, ông Trump đã tới thăm một đoạn tường biên giới Mỹ-Mexico ở khu Otay Mesa, bang San Diego. Ông gọi đây là “hệ thống an ninh đẳng cấp thế giới” và không thể vượt qua.

Ông Trump đã gọi công trình là “phiên bản Rolls-Royce” của tường biên giới. Tường cao 9,1 m và được xây 2 lớp ở những khu vực đông đúc. Bức tường còn được chôn sâu xuống lòng đất để ngăn người di cư trái phép đào hầm phía dưới để chui qua.

Ngoài ra, các nhóm tội phạm cũng sử dụng chiêu thức khác như làm những chiếc thang để trèo qua bức tưởng tại các khu vực điểm nóng buôn lậu như xung quanh San Diego, bang California. Các quan chức Mỹ thừa nhận các nhóm tội phạm Mexico có rất nhiều phương pháp để đi qua được tường biên giới.

Tuy nhiên, các quan chức biên giới cũng thừa nhận rằng bức tường mới ưu việt và kiên cố hơn bất cứ thiết kế nào trước đó. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ lắp các cảm biến điện tử ở bức tường và mỗi khi có hành động đáng ngờ, cảm biến này sẽ thông báo cho lực lượng biên giới biết về điều bất thường. Thêm vào đó, cấu trúc bằng thép của tường biên giới được đánh giá là dễ thay thế khi hỏng hóc.

Cho tới nay, chính quyền ông Trump đã hoàn tất 122 km tường biên giới ở San Diego thay thế cho các hàng rào cũ, thấp và đôi khi hỏng hóc. Khoảng 254 km tường nữa đang được xây dựng và 444 km tường đang trong giai đoạn “tiền xây dựng”.

Đức Hoàng

Theo SCMP