Video bệnh nhân chơi vĩ cầm trong lúc bác sĩ phẫu thuật cắt u não

(Dân trí) - Một bệnh nhân người Anh đã chơi vĩ cầm trong lúc bác sĩ cắt bỏ khối u trong não bà.

Video bệnh nhân chơi vĩ cầm trong lúc bác sĩ phẫu thuật cắt u não
Video bệnh nhân chơi vĩ cầm trong lúc bác sĩ phẫu thuật cắt u não - 1

Bà Turner chơi vĩ cầm khi được bác sĩ mổ não (Ảnh: Guardian)

Reuters đưa tin, bà Dagmar Turner, 53 tuổi, đã chơi nhạc của Mahler và Gershwin bằng cây vĩ cầm trong khi khối u được cắt bỏ trong não bà hồi cuối tháng trước.

Đây là nỗ lực của bà Turner nhằm giúp các bác sĩ không làm mất đi khả năng chơi nhạc của bà khi can thiệp bằng dao kéo vào trong não.

Bà Turner đã có niềm đam mê với vĩ cầm từ 40 năm qua. Bà đã quyết định kéo nhạc cụ này khi các bác sĩ phẫu thuật thùy trán phải của não, nằm gần với khu vực kiểm soát cử động của tay trái. Đây là bộ phận rất quan trọng với những người chơi vĩ cầm. 

Để ngăn không ảnh hưởng tới khả năng chơi nhạc cụ nói trên, giáo sư Keyoumars Ashkan, bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Đại học King, London (Anh) đã đưa ra kế hoạch rằng họ sẽ mở hộp sọ của bà Turner rồi đánh thức bà và cho bệnh nhân chơi nhạc trong khi cắt bỏ khối u để đảm bảo phần não trái không bị ảnh hưởng.

“Đây là lần đầu tiên tôi có bệnh nhân chơi nhạc khi phẫn thuật. Chúng tôi đã cắt bỏ hơn 90% khối u và vẫn giữ được đầy đủ khả năng cử động tay trái của bệnh nhân”, ông Ashkan cho hay.  

Bà Turner đã cảm ơn các bác sĩ. “Vĩ cầm là đam mê của tôi. Tôi đã chơi nó từ 10 tuổi. Ý nghĩ về việc mất đi khả năng chơi nhạc khiến trái tim tôi tan vỡ”.

Đức Hoàng

Theo Reuters