Vị thế Việt Nam trong tầm nhìn chiến lược của Lý Quang Diệu

Quan hệ giữa Việt Nam và Singapore đã phát triển vượt bậc trên nhiều phương diện trong những năm gần đây, với điểm nhấn là việc hai nước ký thỏa thuận nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược vào năm 2013.
>>Từ ý tưởng của ông Lý Quang Diệu đến những dự án tỷ đô ở Việt Nam
>>Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu là người đặt nền móng cho mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Singapore
Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu là người đặt nền móng cho mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Singapore
 
Và người đã góp phần đặt những viên gạch đầu tiên và bồi đắp cho mối quan hệ này chính là cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu (1923-2015).
 
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Singapore, Phó Giáo sư (PGS) Alan Chong thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (RSIS) nhận định, trong tầm nhìn chiến lược của ông Lý Quang Diệu, “Việt Nam là một đối tác rất đặc biệt trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)” của Singapore. Theo ông Alan Chong - chuyên gia về chính sách đối ngoại của Singapore, ngay khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Singapore đã muốn có mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam. Và sự khởi đầu cho giai đoạn phát triển quan hệ đầu tiên chính là việc cố Thủ tướng Lý Quang Diệu được mời để giúp lên kế hoạch tổng thể cho Việt Nam. PGS Alan Chong cho rằng quan hệ giữa hai nước hiện đã ở giai đoạn phát triển thứ hai, thứ ba và tiếp tục kéo dài.

PGS Alan Chong khẳng định việc Singapore hiện là đối tác đầu tư lớn thứ ba vào Việt Nam đã nói lên sự gần gũi trong quan hệ giữa hai nước. Cách tiếp cận Việt Nam của Singapore mang tính thực tế cao, “đôi bên cùng có lợi”. Hai nước đã làm rất nhiều trong việc chia sẻ kinh nghiệm, về phía Singapore là kinh nghiệm trong quản trị. Du lịch và giáo dục cũng là những lĩnh vực hợp tác có thể thúc đẩy nhiều hơn nữa. Có rất nhiều tiềm năng phát triển giữa hai bên và quan hệ đối tác song phương cũng có thể chuyển sang lĩnh vực công nghệ hiện đại, như công nghệ sinh học. Theo PGS Alan Chong, nền nông nghiệp Việt Nam cũng là một cơ hội hợp tác chưa được khai thác đầy đủ. Việt Nam rất có kinh nghiệm trong sản xuất lương thực và với bối cảnh đô thị hạn chế của Singapore, đảo quốc Sư tử sẽ có rất nhiều điều có thể học hỏi từ Việt Nam.

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu là người đặt nền móng cho mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Singapore
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Đại sứ quán Cộng hòa Singapore viếng và ghi sổ tang chia buồn nguyên Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từ trần (Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN)

Cùng chung nhận định với PGS Alan Chong, PGS Vũ Minh Khương thuộc trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, cho rằng với Singapore, và trong thời kỳ của ông Lý Quang Diệu, Việt Nam là đất nước rất quan trọng. Ấn tượng về Việt Nam của ông Lý Quang Diệu và các cộng sự không chỉ là việc Việt Nam là quốc gia bản lĩnh mà còn có sức mạnh nhất định trong bảo vệ chủ quyền độc lập. Ông Lý Quang Diệu luôn nói Việt Nam có thể làm được những việc mà không ai có thể làm được. Ngoài ra, cố Thủ tướng Singapore cũng nhận thấy chất lượng nguồn lực Việt Nam rất tiềm tàng. Singapore đã trao khá nhiều học bổng cho học sinh Việt Nam, và các em đều học rất giỏi, tiếp tục phát triển và thành công. Ông Lý Quang Diệu tin rằng một đất nước có bản lĩnh dân tộc cao và tiềm năng con người như vậy sớm hay muộn cũng trở thành một quốc gia mạnh.

Với một người có tầm nhìn xa như cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, điều tất yếu phải đến là mối quan hệ giữa hai bên được cải thiện và ngày càng phát triển. Một trong những biểu tượng hợp tác thành công nhất giữa Việt Nam và Singapore chính là Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) được khởi công xây dựng tại tỉnh Bình Dương năm 1995, và đến nay đã trở thành khu công nghiệp mẫu trên cả nước, với cơ sở hạ tầng hiện đại, thân thiện với môi trường và góp phần thu hút đầu tư nước ngoài rất lớn vào Việt Nam. Dự án VSIP Bình Dương đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu. Bản thân ông cũng đã nhiều lần về thăm tỉnh Bình Dương, và ghi nhận sự phát triển vượt bậc tại đây.

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu là người đặt nền móng cho mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Singapore
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đến ĐSQ Singapore tại Hà Nội đặt vòng hoa viếng ông Lý Quang Diệu (Ảnh: TTXVN)
 
Năm 2013, Việt Nam và Singapore đã quyết định nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long. Đại sứ Việt Nam tại Singapore, ông Nguyễn Tiến Minh cho biết, kể từ đó đến nay, quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực chủ chốt, với nhiều điểm nhấn quan trọng.
 
Về chính trị, hai bên đã tăng cường đối thoại và cùng chia sẻ mối quan tâm chung đến vấn đề duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển trong khu vực, đặc biệt liên quan đến bảo vệ hòa bình và an ninh khu vực và trên Biển Đông.
 
Về kinh tế, trao đổi thương mại giữa hai bên đã tăng 20% trong năm 2014. Hiện Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 6 và là đối tác đầu tư lớn thứ ba của Việt Nam, với tổng giá trị đầu tư là 32,7 tỷ USD.
 
Về văn hóa và xã hội, hiện giao lưu giữa nhân dân hai nước cũng rất mạnh mẽ, đặc biệt gần đây Singapore đang thúc đẩy các vấn đề giáo dục và chăm sóc y tế cộng đồng. Rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam đã và đang chọn Singapore là điểm đến để học tập.

Những thực tế trên cho thấy mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore đã thực sự phát triển và ngày càng đi vào chiều sâu thực chất, dưới sự vun đắp và quan tâm rất lớn của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, như PGS Alan Chong đã khẳng định “tương lai giữa hai nước rất tươi sáng… và Singapore luôn coi Việt Nam là đối tác có thể tin cậy trong ASEAN”.

Theo TTXVN/baotintuc.vn

MỚI NHẤT
Hai quan chức thân cận với Chủ tịch Trung Quốc được thăng cấp
Hai quan chức thân cận với Chủ tịch Trung Quốc được thăng cấp

(Dân trí) - Hai quan chức thân cận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa được bổ nhiệm vào các vị trí then chốt ở Bộ công an nước này. Trước đó, một quan chức thân cận khác với ông Tập cũng được thăng chức Giám đốc công an Bắc Kinh.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:41

"Maidan 2" ở Ukraine: Cuộc chiến của giới tài phiệt chính trị
"Maidan 2" ở Ukraine: Cuộc chiến của giới tài phiệt chính trị

Trong năm qua, chính phủ Ukraine đã tranh thủ được sự giúp đỡ của các giới tài phiệt chính trị đầy quyền lực trong cuộc chiến chống lại lực lượng đòi độc lập ở miền đông. Nhưng tuần trước, một cuộc chiến mới đã nổ ra, khiến chính phủ Ukraine rơi vào thế đối đầu với giới tài phiệt hàng đầu của nước này.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:16

Hình ảnh thế giới “tắt đèn” vì tương lai xanh
Hình ảnh thế giới “tắt đèn” vì tương lai xanh

(Dân trí) - Cùng nhìn lại khoảnh khắc tháp Eiffel, cầu Cảng Sydney, tháp đôi Petronas… và hơn 700 địa điểm nổi danh thế giới lần lượt “chìm vào bóng tối” vì một tương lai chung của toàn nhân loại.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 05:51

Những hình ảnh thế giới nổi bật tuần qua
Những hình ảnh thế giới nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Máy bay Đức rơi tại Pháp trong nghi án tự sát của cơ phó, lễ tang nhà sáng lập Singapore Lý Quang Diệu, liên quân Ả rập không kích phiến quân tại Yemen, hỏa hoạn gây sập nhà tại New York là những hình ảnh quốc tế nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 05:25

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long xúc động tại lễ tang cha
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long xúc động tại lễ tang cha

(Dân trí) - Phát biểu mở đầu lễ tang cấp nhà nước của cha mình, ông Lý Quang Diệu, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã không khỏi xúc động khi nói đến sự quan tâm mà cha mình dành cho 3 anh em, ngay cả khi họ đã trưởng thành.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 05:22

Singapore bắn 21 phát đại bác vĩnh biệt Lý Quang Diệu
Singapore bắn 21 phát đại bác vĩnh biệt Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Singapore đã thực hiện nghi lễ bắn 21 phát đại bác tại khu Padang để vĩnh biệt cố lãnh đạo Lý Quang Diệu trong tang lễ ông vào hôm nay 28/3.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 04:51

"Đường lưỡi bò" của TQ đe dọa 70% vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
"Đường lưỡi bò" của TQ đe dọa 70% vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

(Dân trí) - Tờ Defense News ngày 28/3 dẫn lời ông Hoàng Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược ngoại giao thuộc Học viện Ngoại giao Việt Nam, nói rằng việc Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với trên 80% Biển Đông đang đe dọa 70% vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 04:29

OSCE tố quân đội Ukraine bắn phá dữ dội ngôi làng thuộc tỉnh Donetsk
OSCE tố quân đội Ukraine bắn phá dữ dội ngôi làng thuộc tỉnh Donetsk

Trong báo cáo thường nhật ngày 28/3, các quan sát viên thuộc Sứ mệnh giám sát đặc biệt (SMM) của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết đã ghi nhận việc quân đội Ukraine bắn phá dữ dội vào làng Shirokino thuộc tỉnh Donetsk, nằm gần thành phố chiến lược Mariupol.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 04:20

Công tố viên: Hành động của cơ phó đâm máy bay là ngộ sát
Công tố viên: Hành động của cơ phó đâm máy bay là ngộ sát

Sputnik đưa tin, công tố viên, luật sư Marcel Brice Robin ngày 28/3 nhận định hành động của cơ phó trên chuyến bay mang số hiệu 4U 9525 bị rơi ở miền Nam nước Pháp hôm 24/3 có thể được xem là "ngộ sát."

Chủ nhật, 29/03/2015 - 04:15

Máy bay Canada va vào cột điện cao thế, văng khỏi đường băng
Máy bay Canada va vào cột điện cao thế, văng khỏi đường băng

Trong điều kiện thời tiết xấu, một phi cơ của hãng Air Canada đã phải tiếp đất đột ngột và đi lệch ra khỏi đường băng tại sân bay Halifax.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 03:20

Hàng nghìn địa điểm nổi tiếng tắt đèn hưởng ứng "Giờ Trái Đất"
Hàng nghìn địa điểm nổi tiếng tắt đèn hưởng ứng "Giờ Trái Đất"

Hưởng ứng sự kiện "Giờ Trái Đất 2015", từ 8h30 tối 28/3 (giờ địa phương), trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) đặt tại thành phố New York, Mỹ, và Empire State Building - tòa nhà chọc trời biểu tượng của thành phố lớn nhất nước Mỹ này - đã cùng nhiều địa điểm nổi tiếng tại đây tắt đèn trong một giờ đồng hồ.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 03:20

Singapore cử hành quốc tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu
Singapore cử hành quốc tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Trước sự chứng kiến của lãnh đạo tới từ nhiều nước trên thế giới, cùng các thành viên gia đình, quan chức, chính phủ Singapore ngày 29/3 đã long trọng cử hành quốc tang cố thủ tướng Lý Quang Diệu, người qua đời ở tuổi 91.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 02:32

ĐÁNG QUAN TÂM
170 lãnh đạo thế giới tới Singapore vĩnh biệt ông Lý Quang Diệu
170 lãnh đạo thế giới tới Singapore vĩnh biệt ông Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Khoảng 170 nhà lãnh đạo đến từ 27 nước và vùng lãnh thổ, cùng các tổ chức trên khắp thế giới đã tụ hội về Singapore, tiễn biệt nhà sáng lập đảo quốc sư tử Lý Quang Diệu.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 01:36

Thái Lan khai thác lợi ích từ Nhật và Trung Quốc
Thái Lan khai thác lợi ích từ Nhật và Trung Quốc

Trong bài viết đăng trên tạp chí The Diplomat (Nhật), chuyên gia Shang Wu-su ở Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam thuộc ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore) nhận định các thỏa thuận Thái Lan vừa ký kết với Trung Quốc (TQ) và Nhật nhằm nâng cấp đường sắt Thái Lan sẽ giúp Thái Lan trở thành đầu mối giao thông quan trọng của khu vực.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 01:00

Biển người Singapore đội mưa tiễn đưa cố Thủ tướng Lý Quang Diệu
Biển người Singapore đội mưa tiễn đưa cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Trong điều kiện trời mưa tầm tã, hàng nghìn người Singapore vẫn kiên nhẫn đứng khắp các tuyến đường đoàn xe rước linh cữu nhà lãnh đạo Lý Quang Diệu đi qua, để được thấy ông lần cuối.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 12:13

Lở đất ở Indonesia khiến gần chục người mất tích
Lở đất ở Indonesia khiến gần chục người mất tích

Các trận mưa như trút nước đã khiến một ngọn đồi ở làng Tegal Panjang sụt lún lúc gần nửa đêm 28/3.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 12:05

Ukraine sắp xây "vạn lý trường thành"
Ukraine sắp xây "vạn lý trường thành"

Theo báo cáo, Ukriane sẽ dành ra 12,8 triệu USD cho việc thiết kế công trình bảo vệ biên giới này trong năm nay.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 12:01

Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Không sử dụng vũ lực
Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Không sử dụng vũ lực

Ngày 18/3, tờ Inquirer (Philippines) dẫn tuyên bố hôm 17/3 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết, ngày 16/3, Manila đã đệ trình lên Tòa trọng tài thường trực tại The Hague, Hà Lan tập tài liệu dày 3.000 trang nhằm cung cấp thêm chứng cứ đối với vụ kiện “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông...

Chủ nhật, 29/03/2015 - 11:30

Nối lại chiến dịch Tikrit, quân đội Iraq tiêu diệt gần 70 phần tử IS
Nối lại chiến dịch Tikrit, quân đội Iraq tiêu diệt gần 70 phần tử IS

Binh sĩ Iraq cùng xe bọc thép và các bệ phóng rocket đã được triển khai tấn công vào các mục tiêu ở các vùng ngoại ô của tỉnh Salahuddin.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 11:25

Sức hút mang tên Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á
Sức hút mang tên Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á

Trong bối cảnh ngày 31-3, hạn chót để các nước đăng ký làm thành viên sáng lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng, đang đến gần, thì việc ngày càng có nhiều nước phương Tây nộp đơn xin đăng ký tham gia, bất chấp sự phản đối của Mỹ, đã cho thấy sức hút đáng kể mà AIIB tạo ra.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:40

Cha cơ phó hãng Germanwings suy sụp vì hành động của con trai
Cha cơ phó hãng Germanwings suy sụp vì hành động của con trai

(Dân trí) - Cha của cơ phó Andreas Lubitz, người cố tình cho chiếc A320 chở 150 người đâm xuống núi, đã bị sốc và hoàn suy sụp vì hành động của con trai, một quan chức Pháp nói chuyện với ông này cho biết.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 10:30

Máy bay của hãng Orient Thai buộc phải hạ cánh khẩn ở Côn Minh
Máy bay của hãng Orient Thai buộc phải hạ cánh khẩn ở Côn Minh

Theo Western China Metropolis Daily, chuyến bay OX682 của hãng hàng không Orient Thai đã buộc phải hạ cánh xuống một sân bay của Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc khi đang trên đường từ đảo Phuket, Thái Lan tới Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên vào lúc 12 giờ 03 phút ngày 28/3.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 09:30

Chiếc ghế của ông Lý Quang Diệu
Chiếc ghế của ông Lý Quang Diệu

Ông là nghị sĩ lâu năm nhất phụng sự nghị viện (kể từ năm 1955), ông là thủ tướng, người lập quốc và định hình ra Singapore rực rỡ ngày nay.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 09:30

Phi công Germanwings lo sợ bị mù, bất ổn tâm thần nghiêm trọng
Phi công Germanwings lo sợ bị mù, bất ổn tâm thần nghiêm trọng

(Dân trí) - Những tình tiết mới được hé lộ cho thấy, phi công Andreas Lubitz, kẻ đã lao chiếc Airbus A320 của hãng Germanwings vào núi, lo sợ mình sắp bị mù và đang điều trị bệnh căng thẳng thần kinh nghiêm trọng.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 09:29