Thứ tư, 08/11/2017 - 12:32

Vì sao Tổng thống Trump được đặt mật danh "Ông trùm"?

Dân trí Khi làm nhiệm vụ, các Mật vụ Mỹ sẽ gọi Tổng thống Donald Trump với mật danh là "Ông trùm" thay vì dùng tên riêng.
 >> Điều ít biết về những người “sẵn sàng đỡ đạn” thay cho Tổng thống Mỹ
 >> Tổng thống Mỹ được bảo vệ như thế nào khi công du nước ngoài?
 >> "Lá chắn" an ninh kiên cố của Tổng thống Trump


Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania (Ảnh: Getty)

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania (Ảnh: Getty)

Theo truyền thống, Tổng thống Mỹ và những người thân trong gia đình Tổng thống sẽ được đặt mật danh riêng khi được mật vụ bảo vệ. Việc đặt mật danh này ban đầu nhằm các mục đích đảm bảo an ninh, ngày nay nó còn nhằm mục đích ngắn gọn, giản tiện và truyền thống. Mật danh đều do Cơ quan truyền thông Nhà Trắng lựa chọn.

Với truyền thống này, Tổng thống Trump được đặt mật danh là "Ông Trùm" (Mogul) với lý do ông từng là một tỷ phú kinh doanh bất động sản. Trong chiến dịch tranh cử hồi tháng 9/2015, ông Trump từng nói rằng ông thích mật danh “Khiêm tốn” (Humble), nhưng bị từ chối.

Trong khi đó, Đệ nhất phu nhân Melania được gán mật danh "Nàng thơ" (Muse) vì bà từng là một siêu mẫu.

Ngoài mật danh riêng, các tổng thống Mỹ còn có mật danh chung là POTUS (President of the United States) và tương tự Đệ nhất phu nhân Mỹ là FLOTUS.


Những người thân trong gia đình Tổng thống Mỹ cũng được đặt mật danh. (Ảnh: Getty)

Những người thân trong gia đình Tổng thống Mỹ cũng được đặt mật danh. (Ảnh: Getty)

Theo truyền thống, những người thân trong gia đình Tổng thống cũng được đặt mật danh có chung chữ cái đầu. Ivanka Trump, con gái lớn và cũng là cố vấn của Tổng thống Trump, được đặt mật danh “Kỳ diệu” (Marvel).

Mật danh của hai con trai Tổng thống, Donald Trump Jr. và Eric Trump, lần lượt là “Người leo núi” (Mountaineer) và “Nhà thiện xạ” (Marksman). Mật danh của con trai Barron Trump (10 tuổi) và Tiffany Trump (23 tuổi) chưa được công bố.

Tổng thống và những người thân trong gia đình tổng thống sẽ được các nhân viên mật vụ bảo vệ. Họ được hưởng đặc quyền này kể cả khi hết nhiệm kỳ.

Minh Phương

Theo NBC